วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้ท่อนกลางระบบศึกษาไอซียู-จี้ปฏิรูปคุณภาพ

สุริยเดว ทรีปาตี

รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็ก และครอบครัว ม.มหิดล เปิดเผยถึงโครงการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิดที่มีข้อเสนอควรจะขยายให้ถ้วนหน้าหรือให้เฉพาะกลุ่มครอบครัวยากจนว่า ส่วนตัวไม่กังวลว่าจะใช้รูปแบบใด แต่อยากให้จัดสรรเงินสำรองส่วนหนึ่งพัฒนาคุณภาพห้องเรียนพ่อแม่ รวมถึงศึกษาว่าพ่อแม่เลี้ยงลูกจริงหรือไม่และเลี้ยงมีคุณภาพหรือไม่ เพราะจุดอ่อนเวลานี้คือพ่อแม่ไม่ได้คลุกวงในเลี้ยงดูลูก เห็นได้จากปัญหาเด็กและอุบัติเหตุที่เกิดกับเด็กยังคงเกิดขึ้นไม่น้อย หากไม่มีการพัฒนาคุณภาพการเลี้ยงดูของพ่อแม่ ต่อให้ได้เงินไปก็ไม่ทำให้คุณภาพเด็กดีขึ้น นอกจากนี้ การจะจัดสรรเงินให้เฉพาะกลุ่ม ต้องทำให้กลไกท้องถิ่นมีประสิทธิภาพในการจัดสรรเงินให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงด้วย

รศ.นพ.สุริยเดวยังกล่าวถึงการปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีด้านการศึกษาว่า โดยทัศนะส่วนตัวมองว่าปัญหาระบบการศึกษาไม่ได้อยู่ที่หัว แต่อยู่ที่ระดับท่อนกลางที่มีปัญหา ตัวอย่างเช่น โรงเรียนอยากได้ความช่วยเหลือแต่ไม่มีใครมาแนะนำยกระดับการศึกษาให้ดีขึ้น ทุกวันนี้มีแต่ถึงเวลาก็ไปมอบนโยบายไปเช็กบิล สำหรับโครงการโรงเรียนไอซียูที่ดำเนินการมา ตนคิดว่าโรงเรียนไม่ได้ไอซียูเท่าไหร่ แต่ท่อนกลางอยู่ในภาวะไอซียูตัวจริงที่ควรปฏิรูปคุณภาพ ท่อนกลางที่ว่าไม่ใช่ เฉพาะที่กระทรวง แต่หมายถึงระบบทั้งประเทศ.

รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็ก และครอบครัว ม.มหิดล เปิดเผยถึงโครงการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิดที่มีข้อเสนอควรจะขยายให้ถ้วนหน้าหรือให้เฉพาะกลุ่มครอบครัวยากจน 29 พ.ย. 2560 03:18 29 พ.ย. 2560 03:18 ไทยรัฐ