วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เครือข่ายนักวิชาการใต้ ประณาม รัฐใช้ความรุนแรง ม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน

เครือข่ายนักวิชาการใต้ ประณาม รัฐใช้ความรุนแรง ม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน

  • Share:

เครือข่ายนักวิชาการใต้ แถลงประณาม จนท.รัฐใช้ความรุนแรง ม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน จี้ ปล่อยตัวผู้บริสุทธิ์ 16แกนนำ โดยไม่มีเงื่อนไข พร้อมเคลื่อนไหวและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด จนกว่าจะบรรลุข้อเรียกร้อง  

วันที่ 28 พ.ย.  เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสังคมและองค์กรชุมชนภาคใต้ ได้ออกแถลงการเรื่องขอประนามการใช้ความรุนแรง และขอให้ปล่อยตัวผู้บริสุทธิ์โดยไม่มีเงื่อนไขโดยทันที ใจความว่า การทีมีการสลายการชุมนุมชาวบ้านเครือข่ายคนสงขลา ปัตตานี ไม่เอาไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ที่ได้จัดกิจกรรมเดินเท้าจากพื้นที่ จะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา เพื่อยื่นหนังสือที่ประชุมรัฐมนตรีสัญจร ถึงมือนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 60 ทำให้มีผู้บาดเจ็บ และมีการถูกจับกุมดำเนินคดี 16 คน ดังปรากฏทราบต่อสาธารณชน เช่นนั้น เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสังคมฯ ได้ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่เริ่มกิจกรรมเดินเท้า เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 60 เป็นต้นมา เห็นว่า ชาวบ้านจัดกิจกรรมด้วยท่าทีอ่อนน้อมถ่อมตน สงบ สันติ และปราศจากอาวุธ ภายใต้การใช้สิทธิเสรีภาพตามกฎหมาย รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 และกฎหมายระหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและการเมืองที่เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไป

การสลายการชุมนุมด้วยความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ดังกล่าว จึงไม่เพียงเป็นการละเมิดสิทธิตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ กระบวนการทางกฎหมาย เท่านั้น หากยังสะท้อนวิธีคิดแบบ “อำนาจนิยม” ที่เห็นประชาชน-ชาวบ้านเป็นศัตรู ไม่มีมนุษยธรรม และความชอบธรรมใด ทำให้สังคมไทยอยู่ในบรรยากาศและการกระทำที่พร้อมใช้ความรุนแรงโดยรัฐต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด

“เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสังคมฯ จึงขอประณามการใช้ความรุนแรงที่เกิดขึ้น และเรียกร้องดังนี้ 1. ให้ปล่อยตัวผู้ถูกจับกุมทั้ง 16 คน โดยไม่มีเงื่อนไข ในทันที และ 2. รัฐบาลต้องเคารพและปกป้องสิทธิมนุษยชนสมดังเจตนาที่ประกาศเป็นวาระแห่งชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดำเนินนโยบาย การขับเคลื่อนโครงการพัฒนา และนโยบายสาธารณะ ต่าง ๆ ทั้งนี้ เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสังคม ฯ จะร่วมกับประชาชน และภาคประชาสังคมต่างๆ ในการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และพร้อมเคลื่อนไหวเพื่อให้บรรลุข้อเรียกร้องข้างต้นโดยเร็วที่สุด” แถลงการณ์ ระบุ..

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้