วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นเกร็งมิชลิน ไกด์ฉบับกรุงเทพ ข้าวมันไก่ประตูน้ำเต็ง! ติดดาว

(ภาพประกอบ)

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ ทางมิชลิน ไกด์ จะเปิดตัว “มิชลิน ไกด์” ฉบับกรุงเทพฯ พร้อมแนะนำเชฟจากร้านอาหารที่จะได้รับ “มิชลิน สตาร์” ที่โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ โดย ททท.คาดหวังว่า เมื่อมีมิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ จะช่วยยกระดับร้านอาหารและเชฟในประเทศไทยและสนับสนุนให้กลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพชาวต่างชาติมีการใช้จ่ายค่าอาหารมากขึ้นจากปัจจุบัน เช่นในปีนี้สัดส่วนค่าใช้จ่ายอาหารอยู่ที่ 20% ของรายได้การท่องเที่ยวรวม หรือ 540,000 ล้านบาท จะผลักดันให้เพิ่มเป็น 25% ของรายได้การท่องเที่ยวรวมในปีหน้า หรือ 750,000 ล้านบาท รวมทั้งมีเป้าหมายที่จะสร้างประเทศไทยเป็นเมืองหลวงอาหารแห่งเอเชีย ซึ่งมีคู่แข่งที่สำคัญคือญี่ปุ่น “ปีนี้เป็นปีแรกที่ ททท.มีโครงการร่วมกับมิชลิน ไกด์ จากความร่วมมือทั้งหมด 5 ปี สิ่งที่พิเศษมากที่สุดคือมีโจทย์ว่าชาวต่างชาติจะสามารถชิมอาหารไทยรู้รสได้อย่างไร ทางมิชลิน ไกด์ จึงให้คนไทยที่มีทักษะด้านการชิมอาหารไปเรียนรู้วิธีการประเมินแบบมิชลิน ไกด์ ซึ่งเป็นครั้งแรกและไม่เคยทำกับประเทศไหนมาก่อน อีกทั้ง ททท.คาดว่า มิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ จะมีอาหารไทยประเภทสตรีท ฟู้ด หรืออาหารข้างทางแถวเยาวราชหรือร้านข้าวมันไก่ ประตูน้ำรวมอยู่ด้วย โดยตอนนี้ยังไม่รู้ว่ามีร้านใดได้บ้างและจำนวนกี่ร้าน”

ทั้งนี้ การออกเปิดตัว “มิชลิน ไกด์” ฉบับกรุงเทพฯ ของไทยนับเป็นประเทศที่ 29 ของโลก และที่ 6 ของเอเชีย และเป็นที่ 2 ของอาเซียน รองจากสิงคโปร์ ส่วนประเทศที่ 28 ทำก่อนไทยมา 1 ปี คือ เกาหลีใต้ และไต้หวันจะเป็นประเทศที่ 30 ที่มีมิชลิน ไกด์ ขณะที่ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่ได้ดาวจากมิชลิน ไกด์ มากที่สุด ครอบคลุมเมืองที่สำคัญ ได้แก่ โตเกียว เกียวโต นารา และโอซากา.

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ ทางมิชลิน ไกด์ จะเปิดตัว “มิชลินไกด์” ฉบับกรุงเทพฯ พร้อมแนะนำเชฟจากร้านอาหารที่จะได้รับ “มิชลิน สตาร์” ... 29 พ.ย. 2560 01:11 29 พ.ย. 2560 02:52 ไทยรัฐ