วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.น่าน ตั้งด่าน จับแก๊งค้ายารายใหญ่ ยึดยาบ้าล๊อตมหึมา 2.8 ล้านเม็ด

ตร.น่าน ตั้งด่านสกัดจับ แก๊งค้ายาบ้ารายใหญ่ ยึดยาบ้าล็อตมหึมา 2.8 ล้านเม็ด บรรจุในกระสอบ 14 ใบ พร้อมคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 6 ราย จ่อ ขยายผลหวังทลายเครือข่าย เตรียมแถลงข่าวใหญ่ วันนี้ เวลา 11.00 น.

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 60 พ.ต.อ.ถนัด พลพานิช ผกก.สภ. นาน้อย ได้รับแจ้งข่าวสารจากแหล่งข่าว ว่าจะมีการขนยาบ้า มาจาก อ.เชียงคำ จ.พะเยา ปลายทาง จ. อยุธยา โดยจะใช้เส้นทาง อ.นาน้อย จ.น่าน จึงได้รวมกำลัง จนท.ตร.สภ.นาน้อย ทำการตั้งจุดตรวจจุดสกัดกั้นยาเสพติด ด่านตรวจกิตตินันท์ ต.ศรีษะเกษ อ.นาน้อย จ.น่าน เพื่อทำการตรวจค้นรถยนต์ต้องสงที่วิ่งสัญจรผ่านไปมา

ระหว่างตั้งด่านนั้น ได้มีตรวจรถยนต์โตโยต้า ขาว ทะเบียน งจ-1943 ชลบุรี ได้ขับผ่านมา บริเวณจุดตรวจดังกล่าว โดยมีนายสิงหา อย่างคุณธรรม บ้านเลขที่ 20/5 หมู่ที่ 2 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก เป็นคนขับ โดยมีคนนั่งมาด้วย 1 คน และได้มีท่าทีแสดงท่าทางมีพิรุธต้องสงสัย จนท.ตร.จึงได้เรียกให้หยุดเพื่อตรวจสอบ

ขณะที่กำลังจะตรวจค้นอยู่นั้น ได้มีอีกรถคันผ่านจุดตรวจ เป็น รถยนต์กระบะ มิตซู ไททัน สีดำ ทะเบียน 9970 ตาก โดยมี นายสุชาติ อย่างคุณธรรม บ้านเลขที่ 20 หมู่ที่ 1 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก เป็นคนขับ ได้ขับผ่านมาจุดตรวจดังกล่าว โดยมีคนนั่งมาด้วย 1 คน ท่าทางมีพิรุธต้องสงสัย จนท.ตร.จึงได้ทำการตรวจ แต่ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย ทั้งหมดเป็นกลุ่มชาวเขาจังหวัดตาก

จากนั้น ประมาณ 10-20 นาที ก็ได้มี รถกระบะ อีซูซุ สีเทา หมายเลขทะเบียน 2 ฒจ 7776 กทม. ได้บรรทุกกระสอบจำนวนมาก ขับผ่านมา โดยมีนายสุกฤษฎิ์ อย่างคุณธรรม อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 20 หมู่ที่ 1 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก เป็นคนขับ และมีคนนั่งมาด้วย จำนวน 2 คน ต่างได้แสดงอาการมีพิรุธ จนท.ตร.จึงขอทำการตรวจสอบภายในรถ และท้ายกระบะรถ พบถุงกระสอบบรรจุสิ่งของ อยู่ภายใน จำนวน 14 กระสอบ จนท.ตร.จึงได้ทำการเปิดดู พบว่า เป็นยาบ้าจำนวนหนึ่ง จึงได้ทำการควบคุมตัวนายสุกฤษฎิ์ คนขับ พร้อมกับคนที่นั่งมาด้วย 2 คน

จากการสอบถาม นายสุกฤษฎิ์ ทราบว่า กระสอบดังกล่าวนั้นได้บรรจุยาบ้า ทั้งหมดรวม ประมาณ 2.8 ล้านเม็ด จนท.ตร.จึงได้ทำการยึดเป็นของกลาง พร้อมทั้งทำการขยายผลถึงที่มาของยาบ้าดังกล่าว และได้สอบถามถึงจุดหมายปลายทางในการนำยาบ้าไปส่งในครั้งนี้

ด้าน พ.ต.ท.อุทัย วงค์คำแสน รอง ผกก.สืบสวน ภ.จว.น่าน ได้นำ จนท.ตร.ชุดสืบสวนติดตามภาพวงจรปิด เพื่อเชื่อมโยงผู้เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ และทราบว่า จากการติดตามภาพจากกล้องวงจรปิด ด่านตรวจต่างๆ พบว่า กลุ่มค้ายากลุ่มนี้ได้ลำเลียงขนยาบ้ามาจาก อ.เชียงคำ จ.พะเยา เข้ามาในพื้นที่ จ.น่าน ผ่านทาง อ.สองแคว อ.ท่าวังผา อ.เมืองน่าน อ.เวียงสา และ อ.นาน้อย ไปทางดอยเสมอดาว เพื่อไปออกบ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ โดยใช้เส้นทางรอง บนเขาเพื่อหลบเลี่ยงด่าน

ด้าน พ.ต.อ.ถนัด พลพานิช ผกก.สภ.นาน้อย เปิดเผยว่า ทาง จนท.ตร.ชุดตั้งด่าน ได้สังเกตเห็นรถยนต์เก๋ง โตโยต้า ขาว ทะเบียน งจ-1943 ชลบุรี ได้ขับ อยู่บริเวณ เขตพื้นที่ อ.นาน้อย และวนเวียนแถวจุดตรวจจุดสกัด ตู้ยามกิตตินันท์ มาได้ ประมาณ 1 อาทิตย์ และ ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนกำลังขยายผลการจับกุมว่า เชื่อมโยงกับบุคคลใดอีก รวมทั้งตรวจสอบการใช้โทรศัพท์ เส้นทางการลำเลียงขนยาบ้า

ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมผู้ต้องสงสัยอีก 6 ราย พร้อมรถยนต์อีก 2 คัน เนื่องจากพบว่า มีการขับตามกันมาตลอดระยะเส้นทางเพื่อตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ได้ติดตามขยายผลการจับกุมยาเสพติดครั้งนี้ โดยจะทำการแถลงข่าว ในวัน 29 พ.ย. 60 เวลาประมาณ 11.00 น. โดยมีผู้บังคับบัญชาจาก ภาค 5 และผู้บังคับบัญชาของปกครอง ทหาร ,ตำรวจ, เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียงต่อไป 

ตร.น่าน ตั้งด่านสกัดจับ แก๊งค้ายาบ้ารายใหญ่ ยึดยาบ้าล็อตมหึมา 2.8 ล้านเม็ด บรรจุในกระสอบ 14 ใบ พร้อมคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 6 ราย จ่อ ขยายผลหวังทลายเครือข่าย เตรียมแถลงข่าวใหญ่ วันนี้ เวลา 11.00 น. 29 พ.ย. 2560 01:06 29 พ.ย. 2560 01:41 ไทยรัฐ