วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วธ.ทำสื่อวีดิทัศน์ ศาสตร์พระราชา

วธ.ทำสื่อวีดิทัศน์ ศาสตร์พระราชา

  • Share:

วีระ โรจน์พจนรัตน์

ที่กระทรวงวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 28 พ.ย.นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิด เผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม ครั้งที่ 7/2560 ที่ประชุมได้พิจารณาเรื่องสืบเนื่องเกี่ยวกับโครงการศาสตร์พระราชา มรดกแผ่นดินใต้ร่มพระบารมีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 โดยคณะอนุกรรมการกลั่นกรองเสนอให้ปรับเปลี่ยนชื่อโครงการเป็น โครงการศาสตร์และศิลป์พระราชา มรดกแผ่นดินใต้ร่มพระบารมีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ เพื่อถวายความอาลัย ความจงรักภักดี น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย และน้อมนำศาสตร์และศิลป์พระราชามาเผยแพร่ให้ประชาชนนำไปเป็นหลักในการดำเนินชีวิต ซึ่งคณะอนุกรรมการกลั่นกรองได้พิจารณาคัดเลือกจำนวน 44 รายการ จัดทำข้อมูลเผยแพร่และจัดทำสื่อวีดิทัศน์ คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือน พ.ค.2561

นายวีระกล่าวอีกว่า ข้อมูลความรู้ที่เกี่ยวข้องกับศาสตร์พระราชา ได้แก่ 1.ศาสตร์และศิลป์ด้านวรรณกรรมและภาษา เช่น สารานุกรมเยาวชนไทย พระราชนิพนธ์เรื่องพระมหาชนก เรื่องติโต เรื่องคุณทองแดง ฯลฯ 2.ศาสตร์และศิลป์ด้านศิลปะการแสดง เช่น โขน-ละคร, การประโคมย่ำยามในพระราชพิธีพระบรมศพ, บทเพลงพระราชนิพนธ์ ฯลฯ 3.ศาสตร์และศิลป์ด้านแนวปฏิบัติทางสังคม พิธีกรรม ประเพณีและเทศกาล เช่น พระราชพิธีพยุหยาตราถวายผ้าพระกฐินทางชลมารค และพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ 4.ศาสตร์และศิลป์ด้านความรู้และการปฏิบัติเกี่ยวกับธรรมชาติและจักรวาล เช่น ตำรับยาการแพทย์แผนไทย การอนุรักษ์พันธุ์ข้าวพื้นเมือง ภูมิปัญญาการทำเหมืองฝาย, หญ้าแฝก การเลี้ยงดูและฝึกสุนัขพันทาง ฯลฯ 5.ศาสตร์และศิลป์ด้านการเล่นพื้นบ้าน กีฬาและศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว เช่น ว่าวไทย, แข่งเรือ, มวยไทย และเรือใบ และ 6.ศาสตร์และศิลป์ด้านงานช่างฝีมือ เช่น ชุดไทยพระราชนิยม, ภาพเขียนบนผนังในพุทธรัตนสถาน งานปั้นพระพุทธรูป ภาพถ่าย ฯลฯ

สำหรับบรรยากาศการเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ที่เปิดให้ชมถึงสิ้นเดือน พ.ย.นี้ โดยยอดผู้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 2-27 พ.ย. มีจำนวนทั้งสิ้น 2,250,074 คนแล้วนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดวันที่ 28 พ.ย. มีคณะนักเรียนและประชาชนจากทั่วประเทศ รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางมาชมนิทรรศการฯอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งจุดสนใจหลักยังคงเป็นพระเมรุมาศที่แสดงถึงความประณีตของงานศิลป์และสมพระเกียรติสูงสุด รวมทั้งสัตว์ในหิมพานต์ ที่รายล้อมรอบพระเมรุมาศ ที่ผู้เข้าชมนิยมมาถ่ายภาพ ก่อนเดินชมนิทรรศการในศาลาลูกขุนทั้ง 6 หลัง และที่พลาดไม่ได้คือนิทรรศการ “พระผู้ทรงเป็นนิรันดร์” ภายในพระที่นั่งทรงธรรม ที่จัดแสดงพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจต่างๆ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งจุดนี้ประชาชนหลายรายถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความอาลัยที่ได้เห็นพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ขณะทรงงานหนักเพื่อความสุขของประชาชน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้