วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มพิการ กำพร้าพ่อแม่ ได้นายจ้างช่วยค่าเช่าบ้าน อยู่กับน้องสาว

สองพี่น้องกำพร้า พ่อแม่ตายหมด พี่ชายรับจ้างขับเรือ หาเงินเลี้ยงน้องสาว ส่งเสียให้เรียน เคราะห์ร้ายเกิดอุบัติเหตุจนพิการทำงานไม่ได้ โชคดีมีเพื่อนบ้านในชุมชนคอยดูแล แต่ยังขาดปัจจัยหลายอย่าง วอนผู้ใจบุญช่วย...

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. นายบัญชา ธนูอินทร์ นายอำเภอตะกั่วทุ่ง พร้อมนายอศล พืชฟู สาธารณสุขอำเภอตะกั่วทุ่ง นำคณะมายังบ้านเลขที่ 49/18 ม.1 ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา เพื่อเยี่ยมนายเกียรติศักดิ์ วาธุโม อายุ 22 ปี ผู้ป่วยติดเตียง จากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ เมื่อต้นปี 2559 จนเลือดออกในสมอง สมองบวมทั้ง 2 ข้าง กลายเป็นผู้พิการช่วยเหลือตัวเองได้เล็กน้อย โดยมีน.ส.อารียา วาธุโม อายุ 19 ปี น้องสาว คอยดูแล เนื่องจากทั้งสองพี่น้องเป็นลูกกำพร้า ซึ่งมารดาได้เสียชีวิต เมื่อตอนทั้งสองยังเด็ก ส่วนบิดาเสียชีวิตเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ทำให้พี่ชายต้องทำงานเลี้ยงดูและส่งเสียน้องสาวให้ได้เล่าเรียน

น.ส.อารียา เปิดเผยว่า ตั้งแต่คุณพ่อเสียชีวิตเมื่อ 6 ปีที่แล้ว จึงอาศัยอยู่กัน 2 คนพี่น้องในบ้านเช่า โดยพี่ชายทำงานรับจ้างขับเรือท่องเที่ยวในอ่าวพังงา นำเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัวและส่งเสียให้ตัวเองได้เล่าเรียนในระดับมัธยมศึกษา แต่เมื่อต้นปี 2559 พี่ชายได้ประสบอุบัติเหตุจนพิการ ทำให้มีปัญหาค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ค่าใช้จ่ายในครัวเรือน และค่าเล่าเรียน จนบางครั้งรู้สึกท้อ อยากลาออก ยังดีที่มีเพื่อนบ้านครูอาจารย์และเพื่อนๆ ที่คอยให้ความช่วยเหลือและให้กำลังใจ จนเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งในใจอยากจะเรียนต่อให้สูงๆ แต่คิดว่าคงจะหมดหวังแล้ว จากนี้ไปจะหางานทำและคอยดูแลพี่ชายให้ดีที่สุด

นายอำเภอตะกั่วทุ่ง กล่าวว่า ผู้ป่วยรายนี้ได้รับการช่วยเหลือดูแลจากหลายฝ่าย โดยทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกระโสม พร้อม อสม. ได้มาดูแลอย่างสม่ำเสมอ และมีนักกายภาพบำบัดจากโรงพยาบาลพังงาคอยดูแล และสอนญาติเรื่องการทำกายภาพที่บ้าน โดยได้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้พิการ นอกจากนี้ทางเทศบาลตำบลกระโสม วัดเก่าเจริญธรรม และชาวบ้านในชุมชน ได้ให้การช่วยเหลืออำนวยความสะดวกในการเดินทางไปโรงพยาบาล รวมถึงนายจ้างเก่าของผู้ป่วยได้ช่วยเหลือเรื่องค่าเช่าบ้านและด้านอื่นๆ ซึ่งจะหาที่ดินว่างเปล่าหรือจากคนใจบุญ ร่วมกันสร้างบ้านประชารัฐให้กับสองพี่น้อง ส่วนในเรื่องการเรียนของน้องสาว จะสนับสนุนให้เรียนกับมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

สำหรับสภาพความเป็นอยู่ภายในบ้านมีเพียงเตาแก๊สปิกนิก ตู้เย็นเก่าๆ พัดลม และทีวี ที่มีแต่เสียงแต่ไม่มีภาพ โดยผู้ที่ใจบุญสามารถบริจาคให้ความช่วยเหลือได้ที่บัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์เพื่อการเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาโคกกลอย บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 020120171373 ชื่อบัญชี น.ส.อารียา วาธุโม.

สองพี่น้องกำพร้า พ่อแม่ตายหมด พี่ชายรับจ้างขับเรือ หาเงินเลี้ยงน้องสาว ส่งเสียให้เรียน เคราะห์ร้ายเกิดอุบัติเหตุจนพิการทำงานไม่ได้ โชคดีมีเพื่อนบ้านในชุมชนคอยดูแล แต่ยังขาดปัจจัยหลายอย่าง วอนผู้ใจบุญช่วย... 28 พ.ย. 2560 20:51 28 พ.ย. 2560 21:16 ไทยรัฐ