วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
15 แกนนำม็อบเทพานอนคุก หาหลักทรัพย์ไม่ทัน ยื่นประกันตัวอีกทีพรุ่งนี้

15 แกนนำม็อบเทพานอนคุก หาหลักทรัพย์ไม่ทัน ยื่นประกันตัวอีกทีพรุ่งนี้

  • Share:

เยาวชนวัย 16 ปี ม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ได้ประกันตัวคนเดียว ขณะที่ แกนนำอีก 15 คน ต้องนอนคุก เนื่องจากหาหลักทรัพย์มายื่นขอประกันตัวไม่ทัน ทีมทนายพร้อมแกนนำ เตรียมยื่นขอประกันอีกครั้งพรุ่งนี้ ...

วันที่ 28 พ.ย. ความคืบหน้าการดำเนินคดีกับแกนนำ และกลุ่มชาวบ้าน เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินจำนวน 16 คน ที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุม หลังจากที่พยายามฝ่าชุดควบคุมฝูงชนของเจ้าหน้าที่ เพื่อไปยื่นหนังสือให้กับนายกรัฐมนตรี ที่เดินทางมาประชุม ครม.สัญจรที่ จ.สงขลา 

ซึ่งทางพนักงานสอบสวน ได้นำตัวผู้ต้องหา ทั้ง 15 คน ไปฝากขังผัดแรกที่ศาล จ.สงขลา ส่วนอีก 1 ราย ซึ่งเป็นเยาวชนอายุ 16 ปี ได้นำตัวส่งศาลเด็กและเยาวชน จ.สงขลา โดยทางทนายความของแกนนำได้ยื่นเรื่องขอประกันตัว แต่ปรากฏว่าในวันนี้ ทางแกนนำ 15 คนไม่ได้รับการประกันตัว เนื่องจากพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว รวมทั้งมีหลักทรัพย์ที่จะยื่นค้ำประกันต่อคน คนละ 90,000 บาท รวมเป็นเงิน 1,350,000 บาท ไม่เพียงพอ ทำให้ทั้งหมดต้องถูกส่งตัวไปควบคุมที่เรือนจำกลาง จ.สงขลา 

ส่วนเยาวชนชาย อายุ 16 ปี นั้น ศาลเด็กและเยาวชน จ.สงขลา อนุญาตให้ประกันตัว โดยใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันวงเงิน 5,000 บาท โดยในวันพรุ่งนี้ ทางทีมทนายความ และแกนนำ จะยื่นเรื่องขอประกันตัวอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนชาวบ้าน ที่มารอลุ้นอยู่ที่หน้าศาล จ.สงขลา นับร้อยคน ยอมสลายตัวไปอย่างสงบ หลังทราบว่า ไม่สามารถหาหลักทรัพย์มายื่นขอประกันตัวได้ทัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้