วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรมชลฯ ลั่นเอาอยู่น้ำท่วมเมืองปราจีนฯ หลังมีอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา

กรมชลฯ ลั่นเอาอยู่น้ำท่วมเมืองปราจีนฯ หลังมีอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา

  • Share:

กรมชลประทาน ย้ำประโยชน์อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา ป้องกันน้ำท่วมเมืองปราจีนฯ แหล่งกักเก็บน้ำไว้ใช้ยามแล้ง และยังช่วยรักษาระบบนิเวศ แก้ปัญหาน้ำเค็มรุกล้ำเข้ามา จ่อเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในอนาคต...

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ช่วยราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา หรือโครงการห้วยโสมงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นเขื่อนดินสูง 32.75 เมตร กว้าง 9 เมตร ยาว 3,967.51 เมตร ความจุ 295 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยได้ดำเนินการตามแผนป้องกันแก้ไขผลกระทบสิ่งแวดล้อมอย่างเคร่งครัด ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 19 หน่วยงาน ซึ่งเริ่มเก็บกักน้ำมาตั้งแต่ปี 2559 ภายหลังก่อสร้างเสร็จ และเมื่อสิ้นสุดฤดูฝนในปี 2559 มีปริมาณน้ำในอ่าง จำนวน 242.384 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 82.16 ของความจุเก็บกัก ทำให้ช่วยบรรเทาปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นที่อำเภอกบินทร์บุรี และไม่เกิดน้ำท่วมดังเช่นทุกปีที่ผ่านมา

“ถ้าไม่มีอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา อาจทำให้น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบริเวณตลาดเก่ากบินทร์บุรี ลึกมากกว่า 2 เมตร รวมทั้งยังจะส่งผลกระทบให้พื้นที่เศรษฐกิจในเขต อ.กบินทร์บุรี อ.ศรีมหาโพธิ และอำเภอเมืองปราจีนบุรี ประสบปัญหาน้ำท่วมอย่างแน่นอน”

ส่วนระบบชลประทาน สามารถส่งน้ำให้พื้นที่ชลประทานรวมทั้งสิ้น 111,300 ไร่ ประกอบด้วยระบบชลประทานฝั่งซ้าย ความยาว 186 กิโลเมตร ส่งน้ำให้พื้นที่ชลประทาน 94,800 ไร่ เขตตำบลแก่งดินสอ อำเภอนาดี ตำบลต่อทอง ตำบลเมืองเก่า และเทศบาลตำบลกบินทร์บุรี อำเภอกบินทร์บุรี, ระบบชลประทานฝั่งขวาความยาว 34 กิโลเมตร ส่งน้ำให้พื้นที่ชลประทาน 16,500 ไร่ ในเขตตำบลแก่งดินสอ อำเภอนาดี ปัจจุบันอยู่ในระหว่างดำเนินการก่อสร้าง และจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในปี 2563

นอกจากการป้องกันน้ำท่วมแล้ว ในฤดูแล้งที่ผ่านมา อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา ยังช่วยระบายน้ำเพื่อรักษาระบบนิเวศและผลักดันน้ำเค็มในแม่น้ำปราจีนบุรี โดยตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ. 2560 จนถึงวันที่ 3 มิ.ย. 2560 ได้ระบายน้ำรวม 195.88 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ไม่เกิดปัญหาน้ำเค็มรุกล้ำเข้ามาในแม่น้ำปราจีนบุรีเหมือนดังเช่นทุกปีที่ผ่านมาด้วยเช่นกัน

ขณะเดียวกัน ยังเป็นแนวกันชนหรือแนวป้องกันการบุกรุกทำลายพื้นที่ป่าไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลานและอุทยานแห่งชาติปางสีดา รวมทั้งช่วยเพิ่มระดับความชุ่มชื้นในพื้นที่ป่าทำให้โอกาสการเกิดไฟไหม้ป่าลดลงหรือหากเกิดไฟป่าก็จะมีแหล่งน้ำต้นทุนที่นำมาใช้ดับไฟป่าได้ รวมทั้งยังจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดปราจีนบุรี สร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับประชาชนในอนาคตอันใกล้ได้อีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้