วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปลี่ยนเด็กเนิร์ด ขี้อาย เป็นคนกล้า เตรียมทหาร ฝึกสอนมาอย่างยอดเยี่ยม!

เปลี่ยนเด็กเนิร์ด ขี้อาย เป็นคนกล้า เตรียมทหาร ฝึกสอนมาอย่างยอดเยี่ยม!

  • Share:

โดนแดก โดนซ่อม โดนจวก...พุ่งเท้าหลัง ดันพื้น แถกกระดี่ ปล่อยม้า ..สารพัดท่า โดนมาหมดแล้ว รองผู้กำกับ สภ.กะเปอร์ ระบุ ปม เตรียมทหาร - โรงเรียนนายร้อย ถูกโจมตี  ย้ำชัด "เรารู้ เราทำเพื่ออะไร" 

กระแสรักโรงเรียนถูกแสดงออกมาผ่านโลกโซเชียล หลังมีการโจมตีเรื่อง การซ่อม การจวก หรือ การซ้อม ต่างๆ นานา บางคนเสพข่าวแล้วเข้าใจว่าคือเรื่องเฉพาะตัวบุคคล ในขณะที่บางกลุ่มพากันถาโถมโจมตีสถาบัน เป็นเหตุให้เหล่าศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร และโรงเรียนนายร้อย อัดอั้นตันใจ กระโดดออกมาปกป้องสถาบันสุดหวงแหน ด้วยข้อเท็จจริงที่ต่างประสบพบเจอกันมา และหนึ่งในนั้นก็คือ พ.ต.ท.ปารุส สามารถ รอง ผกก.ป.สภ.กะเปอร์ ได้โพสต์ข้อความหน้าเฟซบุ๊ก "ปารุส สามารถ"

"โดนแดก โดนซ่อม โดนจวก...พุ่งเท้าหลัง แบกโลก แปดจังหวะ ทิ้งบอม จัมมิ้งแจ้ก ดันพื้น แถกกระดี่ ปล่อยม้า ผลัดห้าไป 5 ผลัด...สารพัดท่า ที่เราถูกสั่งให้ทำ ขณะที่เรียนอยู่ 6 ปี จนจบรับราชการ แรกๆ ผมก็ไม่เข้าใจหรอกคับว่า ทำไปเพื่ออะไร!!! หนึ่งคนทำผิด อีกสามร้อยคนต้องโดนทำโทษไปด้วย บางทีอยู่เฉยๆ ก็ยังโดน ตื่นเช้ามาตีห้าก็โดนแล้ว ตอนเท่ียงรวมแถวไปกินข้าวก็โดนอีก ก่อนนอนก็โดน นอนหลับไปแล้วยังถูกปลุกมาโดนอีก โดนทุกวัน ไม่มีวันไหนไม่โดน

ตอนนั้นเบื่อมาก เคยคิดลาออกตั้งหลายครั้ง มีคนทนไม่ไหวลาออกก็หลายคน ภายใต้ระบบการเรียนการสอน การฝึกแบบนี้ ก็ต้องยอมรับว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสีย อย่าลืมว่าเด็กผู้ชายกำลังห้าว เข้ามาเรียนรวมกัน พันกว่าคน เป็นระบบกินนอน อยู่ร่วมกัน ถ้าไม่มีระบบควบคุมที่ดี อาจตีกันตาย!!!

ระบบมันดีคับ แต่คนที่เข้าไปควบคุมระบบต้องเข้าใจว่า เพื่ออะไร....เพื่อความสามัคคี เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อความแข็งแรงของร่างกาย เพื่อฝึกการเป็นผู้นำ เพื่อฝึกการใช้อำนาจ หรือเพื่อฝึกบุคลิกภาพ อีกหลายๆ อย่างที่เป็นเหตุเป็นผลในตัวของมันเอง ท้ายที่สุด....เพื่อความอดทนทางจิตใจ ความเจ็บปวดทางกาย ไม่เท่าความเจ็บปวดทางใจ!!!

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในสังคม สังคมจะวิพากษ์วิจารณ์อย่างไร เรานักเรียนเตรียมทหารทุกคนควรน้อมรับฟัง และอดทนต่อคำด่าทอ มิจำเป็นต้องโต้ตอบ หรือแสดงออกอย่างไร!!! เพราะการนิ่งและน้อมรับฟังกระแสสังคมนั้น เป็นหัวใจการฝึกของเราทั้งหมด ผมนั่งอ่านคำด่าทอ ที่มีต่อโรงเรียนเก่าของผมด้วยความร้อนระอุในใจแค่ไหนก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่ผมถือว่าเป็นสุดยอดของการฝึกทั้งหมดที่โรงเรียนให้ผมมา คือ การอดทนต่อความเจ็บใจ!!!!

ใครๆ ก็รู้ว่า ก่อนผมไปเรียนโรงเรียนนายร้อยนั้น ผมเป็นเด็กเนิร์ด ขี้อาย ขี้กลัว อ่อนแอและขี้แย หลังจากจบมา คุณครู ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง บอกว่าผมเปลี่ยนไปเยอะมาก จากเด็กชายตัวเล็กๆ แคระเกร็ง ขี้อาย กลายเป็นคนเข้มแข็ง มุ่งมั่น อดทน มีอุดมการณ์ และกล้าหาญมากขึ้น!!!!


การโต้ตอบสังคม ในมุมของเราอย่างเดียว ไม่ทำให้เกิดประโยชน์อันใด การอดทนน้อมรับฟังความคิดเห็นของกระแสสังคมต่างหากจึงจะถือว่า เราผ่านการฝึกมาอย่างดีเยี่ยม!!!! คนอีกหลายล้านคนไม่เข้าใจหรอกคับว่าเราทำไปเพื่ออะไร แต่ขอให้เรา นักเรียนเตรียมทหารทุกคนรู้อยู่ทุกขณะจิตแล้วกันว่า เราทำไปทำไม!!!

ขอขอบคุณทุกคำติชม และคำด่าทอที่มีต่อโรงเรียนของผม สำหรับผมโรงเรียนของผมมีคุณค่ามากมายมหาศาลต่อการใช้ชีวิต อุทิศตัวทำงานเพื่อสังคม แม้จะถูกต่อว่าต่อขานก็ตาม ผมน้อมรับทุกคำด่า....
เพราะว่า ผมถูกฝึกมาให้อดทน!!!! ดังคำขวัญของโรงเรียนที่ว่า... "ทางไปสู่เกียรติศักดิ์ จักประดับด้วยดอกไม้ หอมหวลยวลจิตไซร้ ไป่มี!!! จงเข้มแข็งแต่อย่าแข็งกระด้าง การแสดงความอ่อนโยนมิได้บ่งบอกว่าเราอ่อนแอ “ไม่มีสิ่งใดที่เราจะได้มา โดยไม่เสียอีกสิ่งหนึ่งไป” พ.ศ.2538 พ.ต.ท.ปารุส สามารถ รอง ผกก.ป.สภ.กะเปอร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้