วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ เร่งเพิ่มใช้ยาง ใน 3 เดือน สั่ง ก.ทรัพย์ฯ ยึดป่าคืนจากนายทุน

นายกฯ เร่งเพิ่มใช้ยาง ใน 3 เดือน สั่ง ก.ทรัพย์ฯ ยึดป่าคืนจากนายทุน

  • Share:

นายกฯ ลั่น 3 เดือนเร่งเพิ่มใช้ยางพาราให้เห็นผล พร้อมจี้ กยท.ปีนี้ต้องเพิ่มใช้ 2 แสนตัน พร้อมสั่ง ก.ทรัพย์ฯ ดำเนินการนายทุนบุกรุกป่า ตัดฟันทิ้งให้หมด พร้อมเร่งพิจารณาที่ดิน ส.ป.ก.-กำหนดนโยบายที่ดินแห่งชาติ ให้ใช้ที่ดินทำกิน แต่ไม่ให้โฉนด เพื่อควบคุมปริมาณสินค้าเกษตร

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.60 ที่อาคารคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย อ.เมือง จ.สงขลา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ ว่า ตนเคยบอกแล้วการปลูกพืชเชิงเดี่ยวนับวันจะมีปัญหา เพราะสถานการณ์เศรษฐกิจโลกภาคการเกษตรผลการผลิตการเกษตรจะลดลง ไม่ว่าจะเป็นข้าว ยางพารา และปาล์ม เพราะมีการใช้อย่างอื่นทดแทนได้ วันนี้ตนเข้าใจว่าโลกส่วนใหญ่มีปัญหาเหล่านี้นั้นแหละคือประชาธิปไตย เพราะฉะนั้นเราเป็นคนเลือก เราบอกของเราอยู่แล้ว ก็ต้องรับฟังกฎกติกาคนอื่นด้วย โดยได้สั่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดำเนินการกับนายทุนที่บุกรุก จะต้องตัดฟันทิ้งในพื้นที่ที่เป็นสวนป่าต้องลดการกรีดยาง

ส่วนพื้นที่ประชาชนบุกรุกมานาน จะต้องหามาตรการดูแล ซึ่งปัญหาที่ตนกังวลคนที่มีรายได้จากการกรีดยางจะทำอย่างไร ต้องจึงให้กระทรวงทรัพย์ฯ ไปพิจารณาดูแลเอาคนพวกนี้มาปลูกป่า ดูแลป่าแทน แต่ส่วนนายทุนต้องให้ไม่ได้ เพราะเป็นการละเมิดกฎหมาย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้รัฐบาลได้แก้ปัญหาการบุกรุกป่า 2 ลักษณะ คือ เร่งพิจารณาที่ดิน ส.ป.ก.และการกำหนดการทำงานของคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ ซึ่งจะอนุญาตให้ใช้ที่ดินทำกิน แต่ไม่ให้โฉนด จะทำพยายามทำให้ได้ในทุกจังหวัด แต่เราจะต้องควบคุมปริมาณสินค้าเกษตรในประเทศให้ได้ ทั้งการขายทั้งในและต่างประเทศให้ได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ยางพาราเราผลิตมาได้ปีละ 6 ล้านตัน รัฐบาลนี้เข้ามาทำให้ใช้ในประเทศได้ประมาณ 5 ล้านตัน ซึ่งก่อนหน้านี้ใช้ได้แค่ 3 ล้านกว่าตัน แล้วบอกรัฐบาลไม่ทำ รัฐบาลกำลังส่งเสริมเรื่องการลงทุนบีโอไอ ในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกหรืออีอีซี และพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งตนได้ตรวจสอบกับบีโอไอในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา มีการร้องขอสิทธิประโยชน์ในการลงทุนในประเทศไทยเกี่ยวกับเรื่องยาง ซึ่งเพิ่มการใช้ยางในประเทศได้อีก 5 แสนตันเป็นอย่างน้อย ซึ่งต้องให้เวลาสร้างโรงงานและมีผลิตภัณฑ์ยางในช่วงนี้

ทั้งนี้ได้ให้การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) และประธานคณะกรรมการบอร์ดการยางไปพิจารณาใช้ยางให้เป็นรูปธรรม ในการทำยางลองพื้นถนนกับคอสะพาน ซึ่งต้องมีการรับรองมาตรฐานการใช้งานกำลังเร่งรัดอยู่ อย่างไรก็ตามตนพูดคุยกับผู้ว่าฯ กยท.และประธานบอร์ดการยางฯ แล้วว่า ปีนี้จะเร่งส่งเสริมการใช้ยางให้ได้ 2 แสนตัน ด้วยการใช้น้ำยางข้นในการปูพื้นสระอ่างเก็บน้ำที่รั่วซึม ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์รับเรื่องนี้ไป

นอกจากนี้การนำผลผลิตจากยาง ซึ่งมีการผลิตจากภาคเอกชนที่เราไม่ได้เป็นคนผลิตอุปกรณ์เหล่านี้เอง กำลังหารือว่าจะร่วมมือกันอย่างไรในการรับซื้อยางจากพื้นที่ เป็นยางใหม่เพื่อนำไปสู่การผลิต และหน่วยงานที่ต้องการใช้ยางนำไปใช้ประโยชน์ เราต้องเป็นตัวเชื่อมโยงผ่านการใช้งบประมาณภาครัฐ และต้องดูมาตรฐานให้ดี เพื่อไม่ให้มีปัญหาวันข้างหน้า ไม่อย่างนั้นถ้ามีปัญหาวันข้างหน้ารัฐบาลนี้จะถูกตำหนิอีก อย่างไรก็ตามใน 3 เดือนจะเร่งเรื่องเหล่านี้ให้มีความก้าวหน้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้