วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'คิงเพาเวอร์' ยื่นฟ้องสื่อดัง หมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหาย 800 ล้าน

'คิงเพาเวอร์' ยื่นฟ้องสื่อดัง หมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหาย 800 ล้าน

  • Share:

"คิง เพาเวอร์" รุกฟ้องแพ่งสื่อ "ฐานเศรษฐกิจ" ละเมิดหมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหายกว่า 800 ล้าน พร้อมขอคุ้มครองชั่วคราว ศาลแพ่ง กท.ใต้ นัดไต่สวน 5 มี.ค.ปีหน้า

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 28 พ.ย.60 ที่ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ ถ.เจริญกรุง 63 บริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด, บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด และ บริษัท คิง เพาเวอร์ สุวรรณภูมิ จำกัด มอบอำนาจให้ นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายบากบั่น บุญเลิศ, บริษัท ฐานเศรษฐกิจ จำกัด, บริษัท ฐานเศรษฐกิจ มัลติมีเดีย จำกัด, นายชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะ เป็นจำเลยที่ 1-4 เรื่องละเมิดจากการหมิ่นประมาทฯ ขอให้ชดใช้ค่าเสียหายทุนทรัพย์ 801,995,149.40 บาท

คำฟ้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า จำเลยทั้งสี่ร่วมกันเสนอข่าวฝ่าฝืนความเป็นจริงทำนองว่า โจทก์ที่ 1 ทำผิดกฎหมายโดยลูกค้ามาซื้อสินค้าที่ คิง เพาเวอร์ ซอยรางน้ำ แล้วเดินทางออกนอกประเทศไทย ขากลับมารับสินค้าที่สนามบินไม่ต้องเสียภาษี โจทก์ที่ 2, ที่ 3 หลีกเลี่ยงปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ กระทำผิดกฎหมาย และโจทก์ที่ 2 ไม่ติดตั้งระบบบันทึกข้อมูลการซื้อขายสินค้าปลอดอากร (POS) เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษี จึงร่ำรวยเพราะทำผิดกฎหมาย ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางมีคำสั่งรับฟ้องในคดีที่นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ เป็นโจทก์ฟ้อง ผู้บริหาร ทอท. และโจทก์ที่ 1, ที่ 3 ว่าจ่ายผลประโยชน์ตอบแทนไม่ครบ จ่ายเพียงร้อยละ 3 ของรายได้ ทั้งที่ต้องจ่ายร้อยละ 15 ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ 1.4 หมื่นล้านบาท ทั้งที่คดีดังกล่าวศาลเพียงแต่มีคำสั่งรับคำฟ้องเพื่อทำการไต่สวนมูลฟ้องศาลยังไม่ได้ประทับรับฟ้อง ดังนั้นผู้ที่ถูกฟ้องทุกคนยังไม่ตกอยู่ในฐานะจำเลย การกระทำของจำเลยทั้งสี่ในคดีนี้ จึงทำให้ประชาชนเข้าใจว่า คดีในศาลอาญาทุจริตฯ ทุกคนตกเป็นจำเลยแล้ว

และการที่จำเลยทั้งสี่ในคดีนี้ ยังได้เสนอข่าวเกี่ยวกับผู้บริหารของโจทก์ทั้งสามมีผลประโยชน์ทับซ้อน ซึ่งหลายกรณีทำให้โจทก์ได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียง ภาพลักษณ์ ธุรกิจการค้า ดังนั้นโจทก์ทั้งสามจึงยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวก่อนพิพากษาด้วย โดยให้สั่งห้ามจำเลยทั้งสี่เสนอข่าวเกี่ยวกับโจทก์ทั้งสามในหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ และใน www.thansettakij.com

ทั้งนี้ ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ ได้รับสำนวนฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ พ.2332/2560 และนัดไต่สวนคุ้มครองชั่วคราว ในวันที่ 5 มี.ค.2561 เวลา 09.00 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้