วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ชี้ต้องดำเนินคดี ม็อบเทพาตีเจ้าหน้าที่ เป็นความผิดซึ่งหน้า

นายกฯ ชี้ม็อบเทพาประทุษร้าย จนท.ถือเป็นความผิดซึ่งหน้า ต้องดำเนินคดี เพื่อไม่ให้เป็นตัวอย่าง ขู่ยังไม่ได้เอาผิดเรื่องชุมนุมเลย อย่าอ้างละเมิดสิทธิฯ เพราะเป็นเส้นเดียวกับการทำผิด ก.ม.

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.60 ที่อาคารคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย อ.เมือง จ.สงขลา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ กับกลุ่มคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ว่า รัฐบาลทราบอยู่แล้วว่ามีการชุมนุมมาหลายวัน ตามที่จริงแล้วจะว่ารัฐบาลละเมิดสิทธิมนุษยชนไม่ได้ เพราะกฎหมายมีอยู่ในเรื่องของการชุมนุมใดๆก็ตาม ไม่ใช่เฉพาะคำสั่ง คสช.เท่านั้น ที่ห้ามชุมนุมเกิน 5 คนขึ้นไป และเป็นการชุมนุมทางการเมืองด้วย เพราะถ้าเร่ิมชุมนุมจาก 5 ก็จะไป 10 ไป 20 และไปถึง 100-200 คนเรื่อยๆ ถึงแม้เป็นการเรียกร้องใดๆ ก็ตาม ต้องฟังเหตุฟังผล ก็ได้ให้โอกาสตั้งแต่วันแรกแล้ว ให้ไปขออนุญาตชุมนุมก็ไม่ไปขอ ให้คนไปพบก็ไม่ยอมพบ จัดสถานที่ให้พูดคุยก็ไม่พูดคุย พยายามดึงดันมาตลอดทาง 

"แต่การยื่นข้อเสนอว่า ขอพบนายกฯ เพื่อส่งเอกสาร ตนถามว่าเจตนาคืออะไร ถ้าเขามาก็เจอตนต่อหน้าสื่อ ก็จะทำให้เกิดปัญหาบานปลายไปเรื่อยๆ ส่ิงสำคัญรัฐบาลพยายามผ่อนผันการบังคับใช้กฎหมายมาตลอด เพราะเห็นว่าเป็นประชาชน อย่างที่กล่าวอ้างกันมา แต่ท้ายที่สุดแล้ว มีการใช้กำลังกับเจ้าหน้าที่ อันนี้ทุกคนรวมถึงสื่อต้องเข้าใจ ถ้าปล่อยไปอย่างนี้อีกหน่อยก็มีปัญหาหมดทุกที่ เจ้าหน้าที่ทำอะไรไม่ได้ เพราะต่อต้าน ใช้กำลังประทุษร้ายเจ้าหน้าที่ ถือว่าเป็นความผิดซึ่งหน้า นี้ผมยังไม่ได้เอาความผิดเรื่องการชุมนุมเลย ขณะที่ถูกดำเนินคดีอยู่คือความผิดซึ่งหน้า เป็นการทำร้ายเจ้าหน้าที่ เพื่อเป็นตัวอย่างว่าจะไปทำกับคนอื่นอย่างนี้ไม่ได้ เพราะช่องทางในการรับฟัง รัฐบาลนี้และผมรับฟังมากกว่าทุกรัฐบาลอยู่แล้ว ก็ขอให้ลดความขัดแย้งนี้ลงไป" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินตอนนี้ อยู่ในขั้นตอนของการผ่านการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) 3-4 ครั้งแล้ว และยังไม่เข้าคณะกรรมการส่ิงแวดล้อม เพราะฉะนั้นทางเราให้นโยบายไปแล้วเรื่องนี้ ต้องผ่านขั้นตอนการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมก่อน และหากการทำอีไอเอยังไม่สมบูรณ์ และมีปัญหาข้อเรียกร้องอยู่ก็ต้องไปทำกันใหม่ ถึงเข้าไปสู่การตัดสินใจ ขณะนี้ยังไม่ตัดสินใจว่าจะสร้างหรือไม่สร้างเลย โดยเรามีข้อมูล ข้อสงสัย ข้อซักถามอยู่แล้ว จึงขอให้ทุกคนเข้าใจในระบบการบริหารจัดการภาครัฐที่มีมากมาให้ดีด้วย ไม่ใช่ทำเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับใคร มันผิด ทำไม่ได้หรอก โดยเฉพาะกับรัฐบาลนี้ระมัดระวังเรื่องข้อกฎหมายเต็มที่ ขอให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง และตำรวจด้วย

"ถ้าอีกหน่อยตีตำรวจได้ ตีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร มันได้ไหม มีอะไรก็ขอให้อยู่ในความสงบ พูดจากันดีๆ ผมก็พร้อมให้เลขาธิการนายกรัฐมนตรีไปพบและรับเรื่อง แต่ก็ยังไม่ยอมอีก จะต้องให้เป็นนายกฯ รับเรื่องเท่านั้น ซึ่งผมว่ามันไม่ใช่ มันมีขั้นตอนของมันอยู่ ขอฝากทำความเข้าใจด้วย หลายคนบอกผมว่าผมละเมิดสิทธิมนุษยชน ผมบอกแล้วเส้นแบ่งระหว่างสิทธิมนุษยชนกับการทำผิดกฎหมายมันเส้นเดียวกัน การละเมิดสิทธิมนุษยชนคือเจ้าหน้าที่มีความผิด เจ้าหน้าที่ทำ แต่ถ้าทำผิดกฎหมายแล้วมาบอกเจ้าหน้าที่ทำผิด มันก็คงไม่ใช่ สื่อกรุณาทำให้เข้าใจ ทำให้ถูกต้อง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ ชี้ม็อบเทพาประทุษร้าย จนท.ถือเป็นความผิดซึ่งหน้า ต้องดำเนินคดี เพื่อไม่ให้เป็นตัวอย่าง ขู่ยังไม่ได้เอาผิดเรื่องชุมนุมเลย อย่าอ้างละเมิดสิทธิฯ เพราะเป็นเส้นเดียวกับการทำผิด ก.ม. 28 พ.ย. 2560 17:45 28 พ.ย. 2560 18:27 ไทยรัฐ