วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างป่าภูหลวง นอนตาย สภาพเน่าเปื่อย คาดลงกินพืชไร่ แล้วโดนสารพิษ

ช้างป่าภูหลวง อายุกว่า 20 ปี นอนตายบนกองหญ้า สภาพเน่าเปื่อย คาดลงมากินพืชไร่ แล้วโดนสารพิษ ทำให้ช็อกตาย ตัดเนื้อเยื่อพิสูจน์สาเหตุ ก่อนทำพิธีขอขมา เพื่อฝังกลบ ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 28 พ.ย.60 นายถาวรศักดิ์ วงษ์ประเสริฐ ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ที่ 8 จ.ขอนแก่น สัตวแพทย์หญิงนันทิตา รักษาชาติ แพทย์ชำนาญการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ที่ 8 นายสุรพล ประสมทรัพย์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เดินทางไปตรวจสอบช้างป่า นอนเสียชีวิตบนภู ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ห่างจากบ้านวังเวิน หมู่ 6 ต.วังยาว อ.ด่านซ้าย ประมาณ 5 กม.

เมื่อไปถึง พบช้างเพศเมีย อายุประมาณ 20-30 ปี เสียชีวิตอยู่กองหญ้า สภาพเน่าเปื่อย เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 2 อาทิตย์

จากการตรวจสอบของสัตวแพทย์ พบว่าบริเวณลำตัวของช้างไม่มีร่องรอยการถูกทำร้ายหรืออวัยวะสูญหาย สันนิษฐานว่า ช้างลงมาจากภู มากินพืชไร่ของชาวบ้านที่ปลูกไว้ และมีสารพิษ จึงทำให้ช้างช็อกตาย อย่างไรก็ตาม ได้ตัดเนื้อเยื่อภายในส่งตรวจ คาดว่าจะรู้สาเหตุที่แท้จริง

ส่วนการทำลายซากช้าง ได้นำปูนขาวมาโรยทั้งตัว จากนั้นจึงฝังกลบ เพื่อให้เน่าเปื่อยไปตามธรรมชาติ โดยมีการทำพิธีจุดธูปขอขมาต่อช้างป่า ก่อนฝังกลบ.

ช้างป่าภูหลวง อายุกว่า 20 ปี นอนตายบนกองหญ้า สภาพเน่าเปื่อย คาดลงมากินพืชไร่ แล้วโดนสารพิษ ทำให้ช็อกตาย ตัดเนื้อเยื่อพิสูจน์สาเหตุ ก่อนทำพิธีขอขมา เพื่อฝังกลบ ... 28 พ.ย. 2560 17:01 28 พ.ย. 2560 17:10 ไทยรัฐ