วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใครอนุมัติ? ทุ่มงบ 8 ล้าน สร้างสะพานโผล่กลางทุ่ง ไร้ถนนเชื่อม อบต. งงดิ!

ใครอนุมัติ? ทุ่มงบ 8 ล้าน สร้างสะพานโผล่กลางทุ่ง ไร้ถนนเชื่อม อบต. งงดิ!

  • Share:

ทุบงบทิ้งร่วม 8 ล้าน สร้างสะพานคอนกรีตไร้ถนนเชื่อมหมู่บ้าน รอบด้านเต็มไปด้วยทุ่งนา สร้างไม่นานก็ชำรุด ชาวบ้านงง สร้างเพื่ออะไร ไร้ประโยชน์ นายก อบต.ระบุ อยู่ดีๆ ก็สร้าง ไม่ผ่านประชาคมหมู่บ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการสะพานเลี่ยงหมู่บ้านแก้ปัญหาการจราจรแออัดในหมู่บ้าน ต.นาสัก อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง เชื่อมระหว่างบ้านสบจาง หมู่ 6 และบ้านทุ่งเลางาม หมู่ 9 ต.นาสัก อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง สร้างเสร็จเมื่อกลางปี 2560 ที่ผ่านมา โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้าง จำนวน 7,950,000 บาท แต่ปรากฏว่าหลังจากก่อสร้างเสร็จได้เพียงไม่นาน สะพานเกิดชำรุดบริเวณทางเชื่อมต่อระหว่างสะพานกับถนน ทรุดลงไปประมาณ 15 เซนติเมตร


จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น พบว่าโครงการดังกล่าวได้รับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้า โรงไฟฟ้าแม่เมาะ ประจำปีงบประมาณ 2558 จำนวน 8,000,000 บาท ขนาดผิวจราจรกว้าง 7 เมตร ยาว 120 เมตร สูง 4 เมตร โดยมีองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง เป็นเจ้าของโครงการ มีการประกวดราคาด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ วันที่ 20 เม.ย. 59 และผู้ชนะการเสนอราคาคือ บริษัท ที ซี เอ็มเอ็ม จำกัด ในราคา 7,950,000 บาท


นายบุญเทียน กาคำ นายก อบต.นาสัก กล่าวว่า โครงการนี้ไม่ได้เป็นความรับผิดชอบของ อบต. เคยมีการสอบถามมาทาง อบต.นาสัก ว่าจะให้รับเป็นเจ้าของโครงการ แต่ได้ปฏิเสธไป เนื่องจากไม่มีความพร้อมในหลายด้าน เช่น ไม่มีวิศวกรในการตรวจสอบงาน และการออกแบบงานต่างๆ หลังจากนั้นก็ได้มีการเข้ามาสร้างสะพานในพื้นที่ โดยไม่ได้มีการสอบถาม หรือแจ้งให้ทาง อบต.ทราบก่อน รวมถึงไม่ได้มีการประชาคมชาวบ้านในพื้นที่ด้วย ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่าทางกองทุนพัฒนาไฟฟ้า ได้ทำประชาคมโครงการก่อนหรือไม่

"ตามหลักความถูกต้องแล้วหากจะเข้ามาสร้างอะไรในพื้นที่ต้องทำหนังสือแจ้งมายังเจ้าของพื้นที่ก่อน เมื่อมีชาวบ้านมาถามก็ตอบไม่ได้ เพราะไม่ใช่โครงการของ อบต. ทั้งนี้ไม่ทราบจริงๆ ว่าเหตุใดจึงมีการสร้างสะพาน ทั้งที่ไม่มีถนน วิ่งเชื่อมต่อไปยังอีกหมู่บ้านไม่ได้ โดยรอบพื้นที่เต็มไปด้วยทุ่งนา ซึ่งมีเจ้าของทั้งหมด ถ้าจะสร้างให้เกิดประโยชน์ได้จริง ก็ควรจะต้องสร้างถนนก่อนที่จะมีการสร้างสะพาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้