วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปวีณาพาเหยื่อฆ่าฝังดิน-บังคับขายตัว-แฟนใหม่แม่ทำร้าย ขอรับเงินเยียวยา

“ปวีณา หงสกุล” พาผู้เสียหายและครอบครัวใน 3 คดีอาญา ทั้งฆ่าฝังดินน้องน้ำที่เพชรบุรี อาเลี้ยงบังคับขายตัวเด็ก 15 ที่อยุธยา และแฟนใหม่แม่ทำร้ายลูกสาวปางตาย พบรองปลัดยธ. ขอรับเงินเยียวยาเหยื่ออาชญากรรม...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 พ.ย.60 ที่สำนักงานกระทรวงยุติธรรม นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรีพาผู้เสียหายจาก 3 เคสเข้าพบ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอรับเงินช่วยเหลือและเยียวยา เหยื่ออาชญากรรม จากกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพกระทรวงยุติธรรม

นางปวีณา กล่าวว่า วันนี้พาผู้เสียหายและครอบครัวในคดีอาญา 3 คดี เข้าพบนายธวัชชัย ประกอบด้วย คดีของ น.ส.จริยา ศรีศักดิ์ หรือน้องน้ำที่ถูกนายจ้างทำร้ายร่างกายกักขัง และทำให้เสียชีวิต ก่อนนำศพไปฝังที่จังหวัดเพชรบุรี คดีนางสาวเอ (นามสมมติ) ที่ถูกอาเลี้ยงบังคับข่มขู่ไปขายบริการทางเพศและทำร้ายร่างกายในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา นานกว่า 7 เดือน นอกจากนี้ยังมีคดี ด.ญ.ไข่มุก ถูกแฟนใหม่ของแม่ทำร้ายร่างกาย จนตับฉีกขาด เลือดคั่งในสมอง ซึ่งขณะนี้นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลชลบุรี ทั้งนี้ขอขอบคุณทางกระทรวงยุติธรรมที่ให้การช่วยเหลือ

นายธวัชชัย เผยว่า ทั้ง 3 เคส ทางกระทรวงยุติธรรมจะดำเนินการดูแลตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 โดยกรณี น.ส.จริยา หรือน้องน้ำ จะให้การช่วยเหลือ 110,000 บาท เนื่องจากผู้เสียหายเสียชีวิต ส่วนคดีนางสาวเอ (นามสมมติ) จะได้เงินทดแทนสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท และคดีด.ญ.ไข่มุก จะได้ค่ารักษาพยาบาลตามจริงไม่เกิน 40,000 บาท ซึ่งเรื่องของคดีความกระทรวงยุติธรรมดูแลและออกค่าทนายในคดีให้ทั้งหมด และจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมของสำนักงานกองทุนช่วยเหลือเยียวยาเหยื่ออาชญากรรมในวันที่ 7 ธ.ค. เพื่อพิจารณาการช่วยเหลือตามขั้นตอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายแรก นางจันทิรา ศรีศักดิ์ อายุ 48 ปี ชาว จ.เพชรบุรี มารดาของน.ส.จริยา ศรีศักดิ์ หรือ น้องน้ำ อายุ 16 ปี เหยื่อนายจ้างโหดทำร้ายทุบตีอย่างหนัก แถมยังล่ามโซ่ทิ้งไว้ให้เสียชีวิตคาบ้านใน จ.กรุงเทพฯ ก่อนวางแผนเอาศพไปเผาที่วัดอ้างว่าเป็นต่างด้าวตายแต่ไม่สำเร็จ เลยร่วมกับพวกขนศพไปฝังดินใน จ.เพชรบุรี นานเป็นเวลากว่า 5 ปี

รายที่สอง น.ส.แก้ว (นามสมมติ) เข้าร้องทุกข์ต่อนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ขอให้ช่วยเหลือ น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 15 ปี ลูกสาว ซึ่งถูก น.ส.หนึ่ง (นามสมมติ) อายุ 20 ปี ซึ่งเป็นอาเลี้ยง บังคับข่มขู่พาไปขายบริการทางเพศให้กับผู้ชายในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ต้องรับแขกอย่างน้อยวันละ 3 คน เป็นเวลานานกว่า 7 เดือน

และรายที่สาม น.ส.สวย (นามนสมมติ) อายุ 21 ปี ร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือผ่านเพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี แจ้งว่าชายที่คบหาดูใจชื่อ นายชนะ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 34 ปี มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด อุ้ม ด.ญ.ไข่มุก วัย 1 ขวบ 7 เดือน ลูกสาวที่เกิดจากสามีเก่าออกจากบ้านหายไป ต่อมาแม่ของนายชนะนำลูกสาวส่งโรงพยาบาลชลบุรี ในสภาพบอบช้ำสาหัส แพทย์ระบุ ตับสองข้างฉีกขาด เลือดคั่งในสมอง ก่อนทำการผ่าตัดสมองเพื่อช่วยชีวิต ขณะนี้ลูกสาวยังนอนรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู และคาดว่านายชนะเป็นผู้ที่ทำร้ายลูกสาวจนปางตาย.

“ปวีณา หงสกุล” พาผู้เสียหายและครอบครัวใน 3 คดีอาญา ทั้งฆ่าฝังดินน้องน้ำที่เพชรบุรี อาเลี้ยงบังคับขายตัวเด็ก 15 ที่อยุธยา และแฟนใหม่แม่ทำร้ายลูกสาวปางตาย พบรองปลัดยธ. ขอรับเงินเยียวยาเหยื่ออาชญากรรม... 28 พ.ย. 2560 16:48 28 พ.ย. 2560 17:57 ไทยรัฐ