วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขายดีอีหลี! คอหมูอบโอ่งมังกร เมนูเด็ดจากอุดรฯ ทำรายได้วันละ 5 พันบาท

พ่อค้าขายคอหมูอบโอ่งมังกรสูตรหมักสมุนไพร ตลาดนัดคลองถม อ.หนองหาน อุดรธานี เผยขายดีขายได้วันละ 30 กิโลกรัม ลูกค้าติดใจแห่ซื้อต่อคิวยาว ทำรายได้วันละ 5 พันบาท...


เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานจากตลาดนัดคลองถม หลังสถานีตำรวจภูธรอำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี ติดกับถนนสายอุดรธานี สกลนคร เป็นตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุด มีชาวบ้าน นักเรียน นักศึกษา มาเดินตลาดนัดกันเพื่อจับจ่ายเลือกซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก พ่อค้าแม่ค้าได้นำสินค้าเกือบทุกประเภทมาวางขายให้กับลูกค้า โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน ทุกวันนี้ไม่ว่าจะอยู่ในเมืองหรือชนบท เรื่องการประกอบอาหารรับประทานกันเองที่บ้านนั้นมีน้อยมาก ส่วนมากจะซื้ออาหารที่ปรุงสำเร็จมารับประทานกันได้เลยที่บ้าน เพราะความสะดวกสบาย

และที่อุดรธานีนี้ ก็มีพ่อค้าทำคอหมูย่างอบโอ่งมังกร และหน้าผากหมูอบโอ่ง สูตรหมักด้วยน้ำสมุนไพรออกจำหน่ายตลาดต่างๆ ในหนึ่งสัปดาห์จะมีวันหยุดเพียงวันอาทิตย์วันเดียว สร้างรายได้เฉลี่ยแล้ววันละประมาณ 5,000 บาท ทำให้พอมีรายได้เลี้ยงครอบครัว

นายไพรวัลย์ ผาริโน อายุ 47 ปี ชาวบ้านอำเภอหนองหาน จ.อุดรธานี กล่าวว่า ตนมีประสบการณ์ในการทำคอหมูอบโอ่งมังกร สูตรสมุนไพรและหน้าผากหมูอบ มานานนับสิบปี โดยเรียนรู้จากพี่ชายมาก่อน และได้มาปรับสูตรในการหมักเนื้อหมู จนเป็นที่ถูกใจของลูกค้าขาประจำ เรื่องของรสชาติ การที่ใช้โอ่งมาอบเนื้อนั้นมันจะมีความแซ่บ อร่อยต่างกัน เนื้อหมูส่วนคอที่นำมาหมักสูตรสมุนไพรนั้น ใช้เวลาอย่างต่ำ 4 ชั่วโมง ในการหมักเนื้อ ถึงจะสามารถนำมาอบในโอ่งได้ ใช้เวลาอบก็ไม่นาน ไม่เกิน 20 นาที เนื้อก็จะสุก นำมาสับขายให้ลูกค้าได้ ราคาก็ไม่แพง ตามใจลูกค้า 30-40-50 บาท เป็นที่ต้องการของลูกค้ามาก จำหน่ายได้หมดเนื้อประมาณ 30 กิโลกรัม มีรายได้วันละ 5,000 บาท ถือว่าเป็นรายได้หลักช่วงนี้.

พ่อค้าขายคอหมูอบโอ่งมังกรสูตรหมักสมุนไพร ตลาดนัดคลองถม อ.หนองหาน อุดรธานี เผยขายดีขายได้วันละ 30 กิโลกรัม ลูกค้าติดใจแห่ซื้อต่อคิวยาว ทำรายได้วันละ 5 พันบาท... 28 พ.ย. 2560 16:11 28 พ.ย. 2560 17:06 ไทยรัฐ