วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนคนใจดีช่วย! 5 หนูน้อยบุรีรัมย์อยู่กับแม่ ฐานะยากจนมาก ชีวิตแสนลำบาก

วอนคนใจดีช่วย! 5 หนูน้อยบุรีรัมย์อยู่กับแม่ ฐานะยากจนมาก ชีวิตแสนลำบาก

  • Share:

พบ 5 หนูน้อย พ่อแยกทางไปมีครอบครัวใหม่ อาศัยอยู่กับแม่ตามลำพัง หารับจ้างตัดอ้อยหาเลี้ยง พี่คนโตคนรองต้องผลัดกันขาดเรียนช่วยดูน้องคนเล็ก ตร.ศพดส.บุรีรัมย์ ทราบข่าวเรี่ยไรเงินส่วนตัวมาช่วยเบื้องต้น วอนคนใจบุญช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.สมยศ พื้นชัยภูมิ รอง ผกก.ฯ หัวหน้าศูนย์อำนวยการปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ (ศอ.ปส.ภ.จว.บุรีรัมย์) พร้อมด้วย พ.ต.ต.ราชศักดิ์ เชียรรัมย์ สว.สส.ฯ หัวหน้าชุดปฏิบัติการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และการป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ (ชป.ศพดส.ภ.จว.บุรีรัมย์) และกำลังตำรวจ ชป.ศพดส.ภ.จว.บุรีรัมย์ นำข้าวสารจำนวน 10 ถุง ถุงละ 5 กิโลกรัม และเงินจำนวนหนึ่ง มอบช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น ให้กับครอบครัวของ ด.ช.กิตติพล ศรีษะนอก อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนวัดหนองขุนปราบ ต.เมืองแฝก อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ที่ครอบครัวมีฐานะยากจน อาศัยอยู่กับแม่ และน้องๆ อีก 5 คน ที่บ้านเลขที่ 17 หมู่ที่ 17 ต.เมืองแฝก อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ และมอบข้าวสารอีกจำนวน 10 ถุง ถุงละ 5 กิโลกรัม ให้กับนายอำนาจ อินทรศร ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดหนองขุนปราบ เพื่อสนับสนุนโครงการอาหารกลางวันของทางโรเรียนด้วย

สืบเนื่องจาก ชุด ชป.ศพดส.ภ.จว.บุรีรัมย์ พบว่าผู้ที่ใช้สื่อออนไลน์ เฟซบุ๊ก ใช้ชื่อว่า “นาวินต้าร์ ฟาร์โรห์” ซึ่งเป็นครูของโรงเรียนวัดหนองขุนปราบ แชร์ภาพขณะไปเยี่ยมบ้านของครอบครัวเด็กนักเรียน ซึ่งมีสภาพความเป็นอยู่ที่ลำบากลงในเพจแจ้งข่าวชาวบุรีรัมย์ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ และให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นดังกล่าว

ทั้ง 6 ชีวิต ทั้งหมดอาศัยอยู่ที่ใต้ถุนบ้านไม้ 2 ชั้นสภาพเก่า เลขที่ 17 หมู่ที่ 17 ต.เมืองแฝก อ.ลำปลายมาศ พบ น.ส.สุภาพร สุภาพ อายุ 33 ปี แม่ของเด็กอาศัยอยู่กับลูกๆ 5 คน คือ ด.ช.กิตติพล ศรีษะนอก อายุ 10 ปี อยู่ชั้น ป.4 โรงเรียนวัดหนองขุนปราบ, ด.ช.กิตติวัฒน์ ศรีษะนอก อายุ 9 ปี อยู่ชั้น ป.3 โรงเรียนวัดหนองขุนปราบ, ด.ช.กนกพล ศรีษะนอก อายุ 8 ปี อยู่ชั้น ป.2 โรงเรียนวัดหนองขุนปราบ, ด.ช.ธนรัตน์ ศรีษะนอก อายุ 3 ปี ด.ญ.วาสนา ศรีษะนอก อายุ 1 ปี ยังไม่ได้เรียน ส่วนสามีได้เลิกรากันไปก่อนหน้านั้น ซึ่ง น.ส.สุภาพร เลี้ยงลูกตามลำพัง ไม่มีอาชีพและรายได้หลักชัดเจน หาเลี้ยงลูกๆ ทั้ง 5 คน โดยการรับจ้างทั่วไป และหาขุดปู หาปลาตามลำห้วย และไร่นามาประกอบอาหารเลี้ยงลูกๆ ทั้ง 5 คนประทังชีวิตในแต่ละวัน ส่วนบ้านที่อยู่อาศัยเป็นบ้านของสามี ที่ให้อยู่เพื่อที่ให้ลูกคนโตเรียนจบชั้น ป.6 ก่อนจะย้ายกลับ จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ น.ส.สุภาพร 


น.ส.สุภาพร บอกว่าได้เลิกรากับสามีช่วงที่ลูกคนที่ 5 คลอดออกมา และสามีก็ไปมีครอบครัวใหม่ ทำให้ตนต้องเลี้ยงลูกคนเดียวตามลำพัง ตอนเลิกกับสามีใหม่ๆ ตนว่าจะกลับไปอยู่ที่บ้านเกิด จ.ราชบุรี แต่ด้วยลูกคนเล็กเพิ่งคลอดใหม่ ประกอบกับลูกๆ คนโตกับคนที่ 2 กำลังเรียนหนังสือ จึงต้องอาศัยอยู่ที่นี้ต่อ โชคดีที่อดีตสามีให้อาศัยอยู่ในบ้านหลังเดิมต่อไป แต่ตนกับลูกๆ อาศัยอยู่บริเวณใต้ถุนบ้าน โดยมีแคร่ไม้ไผ่เป็นเตียงนอน ใช้นอนรวมกันทั้งครอบครัว โดยนอนกับตน 3 คน และอีก 2 คน นอนบนแคร่ไม้ไผ่อีกอันนึง ทั้งบ้านมีหลอดไฟเพียงหลอดเดียว กับพัดลมเก่าๆ อีก 1 ตัว นอกนั้นไม่มีอะไรเลย ห้องน้ำก็ไม่มี เวลาปลดทุกข์ต้องถือเสียมเข้าป่าด้านหลังบ้าน ส่วนรายได้มาจากหารับจ้างทั่วไป ถ้าไม่มีคนจ้างก็ไม่มีรายได้ 

“บางวันลูกคนโตหรือคนที่ 2 ต้องขาดเรียน หมุนเวียนกันวันละคน เพราะต้องดูแลน้องคนเล็กแทนตน ตอนที่ตนไปรับจ้างกู้มัน ตัดอ้อย หรือเกี่ยวข้าวตามที่มีคนจ้าง ส่วนเด็กๆ นอกเหนือจะช่วยดูน้องแล้ว ก็จะช่วยกันหาขุดปู หาปลา ใส่เบ็ด และหาหนูนา นำมาเป็นอาหารรับประทานในครอบครัว บางวันก็มีเพื่อนบ้านให้ความเมตตาช่วยเหลือกันบ้างตามอัตภาพ” น.ส.สุภาพร กล่าว 

ด้าน พ.ต.ท.สมยศ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชป.ศพดส.ภ.จว.บุรีรัมย์ ไปพบมีการโพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ ว่ามีความเดือดร้อนของครอบครัวหนึ่ง ที่มีแม่กับลูกอีก 5 คน อาศัยอยู่กันตามลำพัง จึงได้ตรวจสอบและให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น โดยได้เรี่ยไรกันเองในชุด เพื่อนำเงินมาซื้อข้าวสารและเงินที่เหลือจากการซื้อข้าวสาร ไปมอบให้กับครอบครัวดังกล่าว เพื่อเป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้น และเพื่อให้กำลังใจแก่ครอบครัวดังกล่าวในการต่อสู้ชีวิต

ทั้งนี้หากผู้มีจิตศรัทธาต้องการช่วยเหลือครอบครัวของ น.ส.สุภาพร สุภาพ กับลูกๆ อีก 5 ชีวิต ติดต่อได้ที่ นายอำนาจ อินทรศร ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดหนองขุนปราบ 08 0651 4081, นายธรรมนูญ แก้วเพ็ชร ครูประจำชั้น ป.3 โทรศัพท์ 08 1364 5656 หรือที่บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาคูเมือง ชื่อบัญชี น.ส.สุภาพร สุภาพ เลขที่บัญชี 288-0-27828-7.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้