วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' โล่งอกชง ก.ม.ลูก 10 ฉบับ ถึงมือ สนช.ทันกรอบเดดไลน์ 240 วัน

'มีชัย' โล่งอกชง ก.ม.ลูก 10 ฉบับ ถึงมือ สนช.ทันกรอบเดดไลน์ 240 วัน

  • Share:

"มีชัย" โล่งส่งกฎหมายลูกครบ 10 ฉบับแล้ว แจงเลือก ส.ส.-ส.ว.ยึดตาม รธน.ปัดเอื้อพรรคขนาดกลางทำลายพรรคใหญ่

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการส่งกฎหมายลูก 2 ฉบับสุดท้ายให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณา ว่า เราได้ส่งกฎหมายลูก 2 ฉบับที่เหลือให้ สนช.เรียบร้อยแล้ว ทำให้รู้สึกโล่งอก กรธ.กังวลเหมือนกันว่าจะทำไม่ทันกรอบเวลา 240 วัน ดูเหมือนยาว แต่ต้องทำกฎหมาย 10 ฉบับ แล้วมันสั้น ตกไม่ถึง 1 เดือนต่อหนึ่งฉบับ จะเห็นได้ว่าการร่างกฎหมายลูกด้วยคนชุดเดียว กับที่ร่างรัฐธรรมนูญมีความสำคัญ เพราะจะรู้จุดสำคัญของรัฐธรรมนูญ ต่างจากเดิมที่ให้องค์กรอิสระทำแล้วเสนอ จากนี้จะส่งตัวแทนไปร่วมเป็นกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.แล้วรอดูการปรับแก้ของ สนช. ซึ่งไม่มีสัญญาณความเห็นต่างอะไร เนื่องจากเรารับฟังความเห็นจากทาง สนช.และมีตัวแทนจาก กกต.เข้าร่วมประชุมตลอด ส่วน กรธ.จะนัดประชุมสัปดาห์ละ 1-2 วัน เพื่อพิจารณารายงานการประชุมที่ผ่านมา

นายมีชัย กล่าวว่า เนื้อหาในร่างกฎหมายลูก ส.ส.ก็เป็นไปตามหลักการในรัฐธรรมนูญใช้บัตรใบเดียว ทุกคะแนนมีความหมาย ประชาชนมีทางเลือกหรือไม่เลือกใครก็ได้ คนที่จะชนะเป็น ส.ส.ต้องชนะคะแนนที่ประชาชนไม่เลือกใคร ถ้าคะแนนไม่เลือกใครชนะในเขตไหน ต้องเลือกตั้งใหม่ และผู้สมัครฯ คนเดิมจะลงอีกไม่ได้ แล้วเพื่อความสอดคล้องกันให้กำหนดเบอร์ผู้สมัครฯตามเขต เพื่อให้ประชาชนดูทั้งคนและพรรคก่อนจะเลือก ส่วนเนื้อหาในร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.หลักการคือให้เลือกผู้สมัครฯ จากระดับอำเภอ จังหวัด และประเทศ ผู้ได้รับเลือก 10 คนแรก จะได้เป็น ส.ว.ส่วนอีก 5 คนถัดมาให้เป็นสำรอง วิธีการจะป้องกันการฮั้วมากที่สุดโดยจะแบ่งเป็น 4-5 สาย แล้วให้จับสลาก เลือกข้ามกลุ่ม เพื่อให้แต่ละกลุ่มไม่รู้ว่า จะได้เลือกกลุ่มไหน การเลือกแบบนี้ เป็นการเลือกกันเองสำหรับคนที่สนใจต่างจากเลือกตั้ง ส.ส. เพราะพิธีรีตองไม่มีมาก เวลาหาเสียงเงินทองไม่ต้องใช้ได้ ค่าสมัคร 2,500 ได้รับเลือกก็คืนให้ ปิดช่องไม่ให้พรรคการเมืองยุ่ง มีอิสระ มาจากหลากหลายอาชีพไปถึงรากหญ้าที่อยากทำงานด้านนิติบัญญัติอย่างแท้จริง

เมื่อถามถึง ระบบเลือกตั้งแบบนี้เป็นการเอื้อประโยชน์ให้พรรคขนาดกลาง ลดฐานเสียงพรรคใหญ่ นายมีชัย กล่าวว่า ไม่จริง เป็นเรื่องเดากันทั้งนั้น เราคิดถึงประชาชนที่ไปลงคะแนนให้มีความหมายมากที่สุด ส่วนผลก็จะเป็นไปตามตรรกะของมัน นี่เป็นของใหม่ที่ยังไม่เคยใช้ ระบบนี้จะทำให้ทุกคะแนนมีความหมาย ส.ส.จะมีตามสัดส่วน โอกาสที่จะได้ ส.ส.มากกว่าสัดส่วน ส.ส.ที่พึงมี เป็นไปได้ยาก แต่เราก็เปิดช่องให้ ที่เกรงว่า จะได้เสียงข้างมากแล้วตั้งรัฐบาลไม่ได้ ก็ต้องดูด้วยว่า ได้มากขนาดไหนเดิมคะแนนที่แพ้จะไม่ถูกนับเลย แต่ครั้งนี้คะแนนนั้นจะถูกไปนับให้คะแนนบัญชีรายชื่อ แม้แต่คะแนนไม่เลือกใคร ก็ยังมีฤทธิ์มีเดช

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้