วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรเพชร' ขออย่ากังวลยื่นศาลฯ ตีความ 2 ก.ม.ลูก เชื่อไม่กระทบโรดแม็ป

"พรเพชร" ขออย่ากังวลยื่นศาล รธน.ตีความ "พ.ร.บ. ส.ส.-ส.ว." เชื่อทำให้เกิดความชัดเจนดีกว่าปล่อยให้โมฆะภายหลัง การันตีไม่กระทบเงื่อนเวลาโรดแม็ปเลือกตั้ง รอหารือ "วิษณุ" สัปดาห์หน้า แก้ 6 กฎหมายท้องถิ่น

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 60 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) วันที่ 28 พ.ย. จะนำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือก ตั้ง ส.ส. และ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.มาหารือในที่ประชุม เพื่อทราบหลักเกณฑ์ที่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ส่งมาเพื่อให้สมาชิก สนช.เตรียมอภิปรายในขั้นตอนรับหลักการวาระ 1 ในวันที่ 30 พ.ย.นี้ โดยที่ประชุม สนช.จะเปิดโอกาสให้สมาชิกอภิปรายอย่างกว้างขวางคนละ 8 นาที พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการ 2 คณะ คณะละไม่ต่ำกว่า 20 คน มาพิจารณาร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ จะมีตัวแทน สนช. กรธ. และ กกต.ร่วมเป็นกรรมาธิการ ขอทุกฝ่ายอย่ากังวลว่าความเห็นต่างหรือความเห็นที่หลากหลาย เกี่ยวกับกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ จะนำไปสู่การยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เพราะหากต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญจริง จะเป็นการตีความเรื่องกรอบกฎหมายใช้เวลาไม่นาน ไม่กระทบกับโรดแม็ปเลือกตั้ง

ทั้งนี้ การให้ศาลรัฐธรรมนูญช่วยตรวจสอบ ดีกว่าปล่อยไปแล้วเป็นโมฆะภายหลัง ดังนั้น อย่าตกใจ หรือกลัวอะไร ในฐานะประธาน สนช. ไม่อยากให้กฎหมายที่ผ่านสภาไปขัดรัฐธรรมนูญภายหลัง เมื่อมีปัญหาอะไรต้องรีบแก้ก่อน ขอให้เข้าใจ

นายพรเพชร กล่าวว่า ส่วนการแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น 6 ฉบับ คาดว่าสัปดาห์หน้าจะได้หารือรายละเอียดกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เพื่อให้เกิดความชัดเจน จะต้องปรับเปลี่ยน และปรับปรุงกฎหมายใดบ้าง สนช.พร้อมดำเนินตามนโยบายรัฐบาล ที่ต้องการให้เลือกตั้งท้องถิ่นเกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งทั่วไป

"พรเพชร" ขออย่ากังวลยื่นศาล รธน.ตีความ "พ.ร.บ. ส.ส.-ส.ว." เชื่อทำให้เกิดความชัดเจนดีกว่าปล่อยให้โมฆะภายหลัง การันตีไม่กระทบเงื่อนเวลาโรดแม็ปเลือกตั้ง รอหารือ "วิษณุ" สัปดาห์หน้า แก้ 6 กฎหมายท้องถิ่น 28 พ.ย. 2560 15:20 28 พ.ย. 2560 16:26 ไทยรัฐ


advertisement