วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แค่ 2 เดือน ผู้โดยสารสนามบินดอนเมือง-สุวรรณภูมิ พุ่งกระฉุด 15 ล้านคน

แค่ 2 เดือน ผู้โดยสารสนามบินดอนเมือง-สุวรรณภูมิ พุ่งกระฉุด 15 ล้านคน

  • Share:

ปลดธงแดงปั๊บ!! ผู้โดยสาร 2 สนามบิน "ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ" ช่วง ต.ค.-พ.ย. กว่า 2 เดือน พุ่ง 15 ล้านกว่าคน โดยเฉพาะผู้โดยสารระหว่างประเทศ ขณะที่เที่ยวบิน โตเกือบ 1 แสนเที่ยวบิน...

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ในช่วง 2 เดือน ของปีงบประมาณ 61 (1 ต.ค.-26 พ.ย.60) จำนวนผู้โดยสารของท่าอากาศยานดอนเมือง เพิ่มขึ้น 13.2% มาที่ 6 ล้านคน โดยเป็นผู้โดยสารระหว่างประเทศ เติบโต 41.4% และผู้โดยสารในประเทศเติบโต 0.6% ขณะที่เที่ยวบินในช่วงเดียวกันเติบโต 5.3% กว่า 4.1 หมื่นเที่ยวบิน โดยเป็นเส้นทางระหว่างประเทศเติบโต 26% และเส้นทางในประเทศเติบโต 3.6%

ทั้งนี้ภายหลังไทยได้ปลดธงแดงจากองค์การการบินพลเรือน (ICAO) เมื่อต้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ทำให้สายการบินต่างๆ โดยเฉพาะสายการบินต้นทุนต่ำที่ทำการบินระหว่างประเทศ ต้องการเพิ่มเที่ยวบิน แต่ตารางเวลาบินของท่าอากาศยานดอนเมืองเต็ม ทำให้สายการบินที่เคยมีตารางบินอยู่แล้ว ปรับเส้นทางบินต่างประเทศมากขึ้น โดยเปลี่ยนมาใช้เครื่องบินขนาดใหญ่ จึงทำให้จำนวนผู้โดยสารโตมากกว่าจำนวนเที่ยวบิน

ขณะที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ภายหลังสายการบินจากจีนยกเลิกตารางบินเมื่อปีที่แล้ว จากนักท่องเที่ยวจีนหดตัว ได้มีสายการบินจากรัสเซียและอินเดียเข้ามาบินแทน และในปีนี้สายการบินจากจีนต้องการเข้ามาบิน จึงไม่มีตารางบินที่เคยทำการบิน จึงทำการบินในช่วงเวลาดึก ที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยเดินทางในช่วงนี้

อย่างไรก็ตามช่วง 1 ต.ค.-26 พ.ย.60 จำนวนผู้โดยสารที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เติบโต 15.4% มาที่ 9.3 ล้านคน โดยเป็นผู้โดยสารระหว่างประเทศเติบโต 15.9% และผู้โดยสารในประเทศเพิ่มขึ้น 13.2% ส่วนเที่ยวบินในช่วงเดียวกันเติบโต 6.6% เป็น 5.4 หมื่นเที่ยวบิน โดยเป็นเส้นทางระหว่างประเทศโต 7% และเส้นทางในประเทศโต 5%.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้