วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นี่แค่เริ่มต้น! นตท.คลานเข้า ร.ร.นายร้อยตำรวจวันขึ้นเหล่า วิจารณ์สนั่น

วิจารณ์สนั่น! คลิปนักเรียนเตรียมทหารคลานเข้าโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน คนดูแล้วกว่า 1 ล้านครั้ง ชาวเน็ตแห่แสดงความเห็น...

เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อีกครั้ง เมื่อเฟซบุ๊ก คนดังข้ามคืน (Return) - 2017 โพสต์คลิปพร้อมข้อความว่า “วันที่นักเรียนเตรียมทหารทุกคนต่างเฝ้ารอคอย "ขึ้นเหล่า" #โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน” ทำให้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลายจำนวนมาก มีผู้เข้าชมคลิปนี้แล้วถึง 1 ล้านวิว

จากคลิปจะเห็นนักเรียนเตรียมทหารกำลังหมอบคลานเพื่อเข้าสู่ประตูโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน ในวันแรกหรือวันขึ้นเหล่า ที่คล้ายว่าทำสืบเนื่องต่อกันในทุกปีที่เหล่านักเรียนนายร้อยตำรวจจะทราบกันดี ซึ่งระหว่างนั้นจะมีเสียงเลยเร่งให้นักเรียนเหล่านี้รีบคลานเข้าโรงเรียน และมีเสียงปืนดังขึ้นหลายครั้ง โดยมีพ่อแม่ ผู้ปกครอง และญาติพี่น้องยืนดูอยู่ ทั้งนี้เมื่อพ้นประตูโรงเรียนจะมีการฉีดน้ำด้วย

อย่างไรก็ตาม มีผู้ใช้เฟซบุ๊กบางส่วนออกมาแสดงความเห็นว่าเป็นเรื่องปกติของผู้ที่เรียนจะเข้าใจ ขณะที่อีกส่วนหนึ่งไม่เข้าใจและมองว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสม รวมถึงวิจารณ์เกี่ยวโยงถึงเรื่องนักเรียนเตรียมทหารเสียชีวิต

ขณะที่ ผู้บริหารโรงเรียนนักเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน ชี้แจงว่า การกระทำดังกล่าวนี้ เป็นเหมือนการต้อนรับน้องใหม่ที่จะเข้าสู่รั้วโรงเรียนวันแรก ไม่ใช่เพียงแค่นักเรียนเตรียมทหาร แต่รวมถึงทุกระดับการศึกษาที่จะเข้ามาศึกษาต่อในสถาบันแห่งนี้ โดยมีผู้ปกครองรับรู้ รับทราบ ไม่ใช่เรื่องของความรุนแรง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลใกล้ชิด และไม่อยากให้นำไปเปรียบเทียบสถาบันอื่นๆ จนเป็นประเด็นไปไกล โดยเมื่อนักเรียนเข้ารั้วหมด ผู้ปกครองก็จะเดินตามเข้าไปเพื่อรับรู้ระเบียบต่างๆ ที่ทางโรงเรียนจะชี้แจงให้รับทราบโดยทั่วกัน.

วิจารณ์สนั่น! คลิปนักเรียนเตรียมทหารคลานเข้าโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน คนดูแล้วกว่า 1 ล้านครั้ง ชาวเน็ตแห่แสดงความเห็น... 28 พ.ย. 2560 14:57 28 พ.ย. 2560 16:13 ไทยรัฐ