วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหยื่อแห่แจ้งจับ ปธ.สหกรณ์ครูมหาสารคาม ยักยอกเงินประกันชีวิต 126 ล้าน

สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูมหาสารคาม บุกกองปราบแจ้งจับ ปธ.สหกรณ์ กับพวกรวม 16 คน ร่วมกันฉ้อโกงและยักยอกนำเงินสมาชิกไปทำประกันชีวิตกลุ่ม เสียหายกว่า 126 ล้านบาท

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 28 พ.ย.60 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายสันติ ใหม่คามิ อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112 หมู่ 8 ต.เกิ้ง อ.เมืองมหาสารคาม ผู้แทนสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูมหาสารคาม จำกัด พร้อมด้วยสมาชิกสหกรณ์ฯ กว่า 30 คน เข้าพบ ร.ต.อ.อนันต์ จะสูงเนิน รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดี นายถนอม จันหาญ ประธานสหกรณ์ฯ ในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกง และยักยอกทรัพย์ โดยนำเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง มามอบให้พนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐาน

นายสันติ กล่าวว่า สาเหตุที่เข้าแจ้งความในครั้งนี้ เนื่องจากเมื่อประมาณเดือนสิงหาคม 2559 นายถนอม กับพวก คณะกรรมการรวม 16 คน ได้จัดทำประกันชีวิตกลุ่มของสมาชิกสหกรณ์แห่งนี้ โดยพลการ ไม่ผ่านการประชุมเพื่อลงมติ จนเกิดความเสียหายขึ้นเมื่อพบว่าบริษัทที่คณะกรรมการตกลงทำประกันชีวิตไม่ได้ดำเนินธุรกิจประกันภัยแต่อย่างไร แต่กลับเป็นบริษัทที่รับซื้อสินค้าประเภทพืชผลทางการเกษตร ภายหลังเมื่อมีสมาชิกสหกรณ์ฯ เสียชีวิตลง จึงไม่สามารถเรียกร้องเงินสินไหมทดแทนตามเงื่อนไขกรมธรรม์ได้ เบื้องต้นพบความเสียหายเกิดขึ้นกว่า 126 ล้านบาท

นายสันติ กล่าวต่อว่า แม้ว่าก่อนหน้านี้ นายถนอม จะอ้างว่า การทำประกันชีวิตกลุ่ม มีนายวิชิต (สงวนนามสกุล) อดีตผู้จัดการสหกรณ์ฯ เป็นผู้ดำเนินการทั้งหมดโดยที่นายถนอมไม่เกี่ยวข้อง แต่พวกตนมั่นใจว่านายถนอมเอง ในฐานะประธานสหกรณ์ฯ และคณะกรรมการฯ ย่อมต้องรับทราบทุกขั้นตอน แต่กลับไม่ระงับยับยั้งจนเกิดความเสียหายขึ้น ตนจึงได้แจ้งความดำเนินคดีอดีตผู้จัดการสหกรณ์ฯ รายนี้ กับพวก ไว้ที่ สภ.เมืองมหาสารคาม ไว้แล้ว อย่างไรก็ดี กรณีที่เกิดขึ้นบรรดาสมาชิกที่มีเงินฝากกับสหกรณ์ฯ กว่า 13,000 คน ต่างได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก เพราะบางรายได้กู้เงินจากสถาบันการเงินหลายแห่ง ต้องแบกรับภาระหนี้สินจำนวนมาก

ด้าน ร.ต.อ.อนันต์ กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องไว้ตรวจสอบ ทั้งนี้ทราบว่ามีการแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองมหาสารคาม แล้ว จึงเตรียมประสานเร่งรัดคดีดังกล่าว และเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นายถนอม ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ป. เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายวิชิต กับพวก ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกง และขอให้ช่วยเร่งรัดตรวจสอบคดีการทุจริตโครงการจัดทำประกันชีวิตกลุ่มของสหกรณ์แห่งนี้ไว้แล้ว แต่พนักงานสอบสวนพบว่ามีการแจ้งความที่ สภ.เมืองมหาสารคาม แล้ว จึงประสานเร่งรัดคดีดังกล่าวไปแล้ว.

สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูมหาสารคาม บุกกองปราบแจ้งจับ ปธ.สหกรณ์ กับพวกรวม 16 คน ร่วมกันฉ้อโกงและยักยอกนำเงินสมาชิกไปทำประกันชีวิตกลุ่ม เสียหายกว่า 126 ล้านบาท 28 พ.ย. 2560 14:50 28 พ.ย. 2560 15:20 ไทยรัฐ