วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายร้อยตำรวจหญิง 'สุดภาคภูมิใจ' ฝึกเหมือนผู้ชาย รับระบบไม่ได้ให้ลาออก

โรงเรียนนายร้อยตำรวจหลักสูตรการศึกษาทันสมัย สภามหาวิทยาลัยให้การรับรอง ที่นี่คุณจะพบหลายสิ่งหลายอย่างที่ในมหาวิทยาลัยทั่วๆ ไปไม่มี เช่น เป็นการเรียนประจำที่มีการฝึกระเบียบวินัยแบบทหาร รวมทั้งการเข้าสังคม มารยาทต่างๆ เช่น การรับประทานอาหาร การดื่ม การเดินทาง การแต่งกาย การพูดในโอกาสต่างๆ การพูดต่อหน้าสาธารณะ หลักสูตรการเป็นผู้นำ รวมไปถึง วิชากฎหมายต่างๆ วิชาการตำรวจ (ระเบียบการต่างๆ ทั้งเกี่ยวกับคดี ไม่เกี่ยวกับคดี) การชันสูตศพ นิติเวชวิทยา (ดูการผ่าศพพิสูจน์) วิชาการสืบสวน สอบสวน การทำสำนวน ฯลฯ การออกฝึกปฏิบัติในพื้นที่จริง การจู่โจม การจับกุม การปิดล้อม ตรวจค้น การฝึกวิชาทหาร การเล่นกีฬา ฯลฯ

หลายคนอาจมีความฉงนเล็กๆ หลังรับรู้ว่า "โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน" เขาเปิดรับสมัคร "นักเรียนนายร้อยหญิง" ตบเท้าเข้ามานั่งเรียนร่วมห้อง เข้าแถวฝึกกับเหล่านักเรียนชายตั้งแต่เมื่อไหร่? .... ทางโรงเรียนได้เปิดรับสมัครให้เพศหญิง ที่จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 มีโอกาสเข้ามาเรียนเมื่อ พ.ศ.2552 เป็นปีการศึกษาแรก บรรจุเป็น นักเรียนนายร้อยหญิง "รุ่นที่ 66" ใช้หลักสูตรการเรียนเป็นเวลา  4 ปี เช่นเดียวกันกับนายร้อยตำรวจชาย 

ประเด็นหลักอยู่ที่ "ความแข็งแกร่ง ของร่างกายเพศหญิง" จะทนรับสภาพความบอบช้ำหลังการฝึกได้เทียบเท่าผู้ชายหรือไม่ อยากให้ลองฟังจากความรู้สึก 2 นักเรียนนายร้อยหญิง ที่ผ่านการฝึกจริงจัง เหนื่อยแทบตาย สุดท้ายผ่านมาได้ด้วยความ "ภาคภูมิใจ" ที่สุดในชีวิต 

หมวดยีน - ร.ต.ท.หญิงณัฐมน ไชยวงค์ รอง สว.(สอบสวน) สน.จักรวรรดิ

นักเรียนนายร้อยตำรวจหญิง รุ่นที่ 69 

"หนูตัวเล็กมากค่ะ ตอนมาสมัครสอบหนัก 48 กิโลกรัม สูง 160 เซนติเมตร เวลาเข้าแถวหนูจะยืนเป็นคนท้ายๆ เลยค่ะ ไม่คิดไม่ฝันเหมือนกันว่าโรงเรียนนายร้อยจะต้องฝึกหนักขนาดนี้ เพราะมันหนักจริงๆ ต้องทำทุกอย่างเหมือนผู้ชาย เพราะมันคือกุศโลบายให้นักเรียนต้องเข้มแข็ง ดังนั้นร่างกายเราต้องไหว แต่ด้วยความที่เราเป็นผู้หญิง ถ้าไม่ไหวก็สามารถบอกคอมแมนได้ ถามว่าที่ผ่านๆ มาเคยเป็นลมมั้ย ส่วนตัวไม่มี แต่มีเพื่อนๆ ที่ไม่ไหว บางคนไม่ไหวจริงๆ เค้าก็ลาออกไป ทางโรงเรียนไม่ได้ห้าม" 

หมวดยีน บอกกับเราว่า โรงเรียนสอนให้เรารักกัน ไม่ได้สอนให้เกลียดกัน เช่น เวลาวิ่งต้องวิ่งให้ทันเพื่อน วิ่งไม่แตกแถว ถ้าแตกแถวคือทุกๆ คนต้องรอเพื่อน ต้องไปพาเพื่อนมาวิ่งให้ทันกัน เอาตัวรอดไม่ได้ ทิ้งเพื่อนไม่ได้ ถ้าทิ้งก็จะโดนจวก ซ่อมหมู่ และสำหรับท่าฝึก ท่าซ่อม ก็เป็นท่าทั่วๆ ไป เช่น ดันพื้นงัดเท้าหลัง แต่หากเป็นท่าที่ผู้หญิงทำแล้วน่าเกลียด อย่างท่าแบกโลก เค้าจะไม่ให้ทำร่วมกับผู้ชาย เพราะมันน่าเกลียด ดูไม่ดี 

"ปี 1-2 โรงเรียนจะฝึกวินัยเราเป็นหมู่คณะ สอนให้รักกัน ช่วยเหลือกัน ปี 3-4 จะเป็นวินัยเดี่ยว ต้องดูแลตัวเอง ไม่ให้นอกลู่ ต้องอยู่ในกฎ ผิดกฎโดนซ่อม เหมือนกันหมดทั้งหญิงชาย หนูสู้ไม่ถอยนะ เราสอบเข้ามาขนาดนี้แล้ว เพื่อนทำได้เราต้องทำได้ ระบบโรงเรียนสอนให้เด็กเติบโตมาดีอยู่แล้ว สถาบันสอนให้คนเป็นคนดี ส่วนที่ไม่ดีต้องระบุเป็นส่วนๆ เรื่องๆ ไป เหมารวมไม่ได้ เพราะใครๆ เค้าก็รักสถาบัน อย่างหนูๆ ภาคภูมิใจมากที่เติบโตมาเป็นนายร้อยตำรวจหญิงอย่างสมบูรณ์แบบ" 

หมวดเมย - ร.ต.ท.หญิงธนวรรณ ทองศรี รอง สว.(สอบสวน) สน.ลุมพินี

นักเรียนนายร้อยตำรวจหญิง รุ่นที่ 69 

"มีความตั้งใจแต่แรกเริ่มอยู่แล้วว่าอยากจะมาเป็นตำรวจ ทุกวันนี้เหมือนฝันที่เป็นจริง แม้หนูจะต้องอดทนกับการฝึกหนักตามระบบของโรงเรียน ซึ่งยอมรับว่าปีแรกท้อแท้มาก อยากลาออกเพราะมันเหนื่อยจริงๆ กระทั่งผ่านปีแรกมาได้ ร่างกายแข็งแกร่งขึ้น เรารับไหว มีความพร้อมในการฝึกร่วมกับเพื่อนชายที่ผ่านโรงเรียนเตรียมทหารมาก่อน หนูสู้มากและอดทนจนเรียนจบ เพราะรู้ว่าที่ทางสถาบันพร่ำสอนมันเป็นผลดีกับตัวเราทั้งนั้น" 

หมวดเมย เล่าย้อนอดีตชีวิตในรั้วโรงเรียนนายร้อยให้ฟังว่า เราไม่ได้เกิดมาเพื่อที่จะมีร่างกายสมบูรณ์พร้อมรับกับการเป็นตำรวจ แต่เราอยากเป็นเพราะใจเรารัก การฝึกหนักจึงเป็นปัญหาใหญ่แน่นอนในช่วงแรก เคยวิ่งหลุดแถว โดนซ่อม ลุก หมอบ สก็อตจัมพ์ เป็นการลงโทษ เรียกได้ว่าเคยทำมาหมดทุกอย่าง จากน้ำหนักเยอะๆ จนผอมลง ถามว่ากดดันมั้ย กดดันนะ ในส่วนที่เพื่อนๆ เค้าทำได้กัน เราก็ต้องพยายามทำให้ได้ ให้แข็งแรงเหมือนเค้า 

"แต่ถึงขนาดนั้นก็ตามที การฝึกสอนก็ไม่ได้โหดร้ายเลยเถิด ใครไม่ไหว ใครไม่สบายบอกได้ ทางคอมแมนเค้ามีข้อยกเว้นอยู่แล้ว หนูและเพื่อนๆ ถูกฝึกให้อดทนต่อความเจ็บปวด ต้องไม่ได้ในสิ่งที่อยากได้ ปูที่นอนต้องตึง ทำอะไรต้องมีระเบียบ ทำผิดนิดนึงห้ามกลับบ้าน ซึ่งการกลับบ้านในแต่ละอาทิตย์มันคือสวรรค์สำหรับนักเรียนทุกคน หนูภูมิใจที่จบออกมาเป็นนักเรียนนายร้อย รุ่นที่ 69 จบออกมาบรรจุทำงาน ผู้บังคับบัญชาที่โรงพักก็จบนายร้อย เค้าดูแลเราดีมาก ทำให้เห็นว่ารุ่นพี่รักเรานะ โรงเรียนนายร้อยสอนให้คนรักกัน แต่ถ้าใครจะไม่รักกัน มันเป็นเรื่องเฉพาะบุคคลมากกว่า ขอบพระคุณโรงเรียนนายร้อยตำรวจ ที่ทำให้ลูกศิษย์ทุกคนมีวันนี้

คงไม่มีใครอยากให้บุคคลภายนอก โจมตีด่าว่าสถาบันแห่งความภาคภูมิใจ การถูกโจมตี โดยใช้ตรรกะจิตวิทยาหมู่ กลายเป็นคมมีดบาดลึกกรีดใจผู้เกี่ยวข้องอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาจจะบ่อนทำลายความรู้สึกผู้ปกครองที่จินตนาการเรื่องจริงไม่ได้ ภายภาคหน้าคงไม่มีใครอยากส่งลูกมาเป็น ทหาร - ตำรวจ รับใช้ประชาชน รับใช้ชาติ...

Police Community 

โรงเรียนนายร้อยตำรวจหลักสูตรการศึกษาทันสมัย สภามหาวิทยาลัยให้การรับรอง ที่นี่คุณจะพบหลายสิ่งหลายอย่างที่ในมหาวิทยาลัยทั่วๆ ไปไม่มี เช่น เป็นการเรียนประจำที่มีการฝึกระเบียบวินัยแบบทหาร รวมทั้งการเข้าสังคม มารยาทต่างๆ 28 พ.ย. 2560 14:19 28 พ.ย. 2560 15:29 ไทยรัฐ