วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นผลตรวจ! ติดเชื้อแอนแทรกซ์หรือไม่ 2 ผู้ป่วยแม่สอด เปิบเนื้อแพะ

ผลตรวจยังไม่ออก 2 ผู้ป่วยกินเนื้อแพะ ไม่ชี้ชัดติดเชื้อแอนแทรกซ์หรือไม่ พบมีแผลเป็นตุ่มนูนแดง เนื้อข้างในดำ จับไม่เจ็บ ส่วนหนุ่มเมียนมาขโมยแพะมาชำแหละ ถูกจับดำเนินคดี...

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. จากกรณีพบผู้ป่วย 3 ราย ในพื้นที่ ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก คาดว่าติดเชื้อแอนแทรกซ์ หลังชำแหละเนื้อแพะที่มีการลักลอบนำเข้าจากประเทศเมียนมา นำมารับประทาน ซึ่งจากการสอบสวนโรค พบว่าผู้ป่วย 1 ราย ไม่ได้ติดเชื้อแอนแทรกซ์ แต่มี 2 ราย มีแผลเป็นตุ่มนูนแดง ข้างในเป็นสีดำ จับแล้วไม่เจ็บ เข้าข่ายติดเชื้อแอนแทรกซ์ หรือเป็นโรคสครับไทฟัส โดยได้นำตัวผู้ป่วย 2 ราย เข้าห้องแยกโรค และอยู่ระหว่างรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ

ด้านนายแพทย์ธวัชชัย เศรษฐศุภพนา ผอ.โรงพยาบาลแม่สอด เปิดเผยว่า ขณะนี้ผลตรวจยังไม่ออกมา เบื้องต้น ได้มีการรณรงค์ไม่ให้ประชาชนกินเนื้อสัตว์ที่ป่วยตาย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรคหากสัตว์เป็นโรค และให้บริโภคเนื้อที่ปรุงสุกจะปลอดภัยจากโรคทุกชนิด

ขณะที่ นายกิตติศักดิ์ สีเดือน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด ได้จับกุมนายโต๊ด อายุ 25 ปี ชาวเมียนมา ที่นำซากแพะมาชำแหละ คาดเป็นซากแพะที่ตายจากโรค แต่จากการตรวจสอบ นายโต๊ด สารภาพว่าไปลักขโมยแพะจากฝูงที่ปล่อยเลี้ยงไว้ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สอด ดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์.

ผลตรวจยังไม่ออก 2 ผู้ป่วยกินเนื้อแพะ ไม่ชี้ชัดติดเชื้อแอนแทรกซ์หรือไม่ พบมีแผลเป็นตุ่มนูนแดง เนื้อข้างในดำ จับไม่เจ็บ ส่วนหนุ่มเมียนมาขโมยแพะมาชำแหละ ถูกจับดำเนินคดี... 28 พ.ย. 2560 14:16 28 พ.ย. 2560 14:31 ไทยรัฐ