วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.ชง 3 เเนวทางแก้ปากท้องช่วยชาวนา แนะครม.ใหม่ ใช้ประกันรายได้

ปชป.ชง 3 เเนวทางแก้ปากท้องช่วยชาวนา แนะครม.ใหม่ ใช้ประกันรายได้

  • Share:

ทีมนโยบาย ปชป.ดันประกันรายได้ช่วยชาวนา หวัง ครม.ใหม่แก้ปัญหาปากท้องเกษตรกร เชื่อทำสำเร็จกู้คะแนนนิยมรัฐบาลอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 60 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าทีมนโยบายพรรค พร้อมด้วย นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก และนายศุภชัย ศรีหล้า อดีต ส.ส.อุบลราชธานี แถลงข่าวเสนอมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรต่อรัฐบาลชุดใหม่ โดยเฉพาะรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์

นายกรณ์ กล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้เป็นฤดูเก็บเกี่ยวข้าวทั่วประเทศ ซึ่งอาจทำให้ข้าวออกสู่ตลาดพร้อมกันจำนวนมาก และจะส่งผลให้ราคาข้าวที่ต่ำอยู่แล้วมีราคาที่ตกต่ำลงไปอีก ดังนั้น ทีมนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ขอเสนอ 3 มาตรการช่วยเหลือเกษตรกร ดังนี้ 1. ขอให้รัฐบาลนำโครงการประกันรายได้เกษตรกรมาใช้ฤดูกาลผลิต 2560/2561 ที่จะถึงนี้ โดยให้จ่ายสมทบเงินส่วนต่างแก่เกษตรกรโดยตรงเข้าบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จำนวน 12,000 บาท ต่อตัน สำหรับข้าวเปลือกเจ้า และ 16,000 บาทต่อตัน สำหรับข้าวเปลือกหอมมะลิ ข้าวเปลือกเหนียว

นายกรณ์ กล่าวต่อว่า 2. ขอให้รัฐบาลสนับสนุนต้นทุนค่าเก็บเกี่ยว และค่าปรับปรุงคุณภาพข้าวไร่ละ 1,200 บาท โดยเพิ่มจากครัวเรือนละไม่เกิน 10 ไร่ หรือ 12,000 บาท เป็นไม่เกิน 20 ไร่ หรือ 24,000 บาท และ 3. ขอให้รัฐบาลส่งเสริมให้ชาวนาเก็บข้าวไว้ในยุ้งฉางของตนเองหรือชุมชน โดยการสนับสนุนมาตรการสินเชื่อชะลอการขายข้าวในสัดส่วนร้อยละ 90 ของราคาตลาด โดยรัฐบาลจะเป็นผู้ชดเชยดอกเบี้ยให้แก่ชาวนาแทน

นายกรณ์ กล่าวต่อว่า เชื่อว่าหากรัฐบาลชุดใหม่นำมาตรการเหล่านี้ไปใช้ จะเป็นการช่วยเหลือชาวนาได้ตรงจุดและทันเวลามากที่สุด เนื่องจากจะทำให้เงินถึงมือชาวนาทุกครัวเรือนผ่านบัญชีธนาคารของตัวเอง ไม่รั่วไหล และไม่ผ่านตัวกลางราชการอื่น รวมทั้งจะช่วยให้ชาวนาทั่วประเทศที่กำลังประสบปัญหารายได้ไม่พอรายจ่ายมีรายได้เพิ่มขึ้นแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย ส่งผลต่อการเพิ่มกำลังซื้อภาคครัวเรือน และจะเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฐากรากให้กลับมาเข้มแข็งอย่างแน่นอน อีกทั้งขอให้รัฐบาลจัดทำแผนยุทธศาสตร์พัฒนาสินค้าเกษตรกรของไทยให้เป็นระดับพรีเมียม และสนับสนุนแหล่งตลาดเพื่อสร้างความยั่งยืนด้านรายได้ให้แก่เกษตรกรไทย

"เรามีความหวังกับรัฐมนตรีของกระทรวงเกษตรชุดใหม่ โดยเฉพาะ รมช. 2 ท่าน นายลักษณ์ วจนานวัช ที่น่าจะสนับสนุนโครงการประกันรายได้ เพราะคุ้นเคยโครงการนี้สมัยที่เคยปฏิบัติสมัยคุม ธ.ก.ส. และนายวิวัฒน์ ศัลยกำธร ที่น่าจะช่วยยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรกรไทยให้เป็นสินค้าระดับพรีเมียมได้ ทั้งนี้ เราจะไม่ทำหนังสือไปยี่นถึงรัฐบาลอย่างเป็นทางการ เพราะได้สื่อสารผ่านสื่อไปแล้ว เชื่อว่าคงจะถึงรัฐบาลเช่นกัน และถ้าทำได้เชื่อว่าจะมีกำลังใจ และมีแรงสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลกลับคืนมา" นายกรณ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้