วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ติดค้างอยู่สนามบินอื้อ! ภูเขาไฟบาหลีปะทุหนัก พ่นเถ้าถ่าน สูง 3กม. (คลิป)

ติดค้างอยู่สนามบินอื้อ! ภูเขาไฟบาหลีปะทุหนัก พ่นเถ้าถ่าน สูง 3กม. (คลิป)

  • Share:

ผู้โดยสารกว่าหมื่นคนต้องรอ..ติดค้างอยู่ที่สนามบินใหญ่บนเกาะบาหลี หลังทางการอินโดฯ ต้องปิดสนามบินเป็นวันที่ 2 จากเหตุภูเขาไฟอากุงปะทุรุนแรง พ่นเถ้าถ่านขึ้นฟ้า สูงถึง 3 กม. อพยพประชาชนนับแสนแล้ว

เมื่อ 28 พ.ย.60 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน นักท่องเที่ยวและผู้คนจำนวนมากติดค้างอยู่ที่สนามบินนานาชาติ Ngurah Rai (หรืออีกชื่อหนึ่ง คือ เดนปาซาร์) บนเกาะบาหลี ของอินโดนีเซีย หลังจากการท่าอากาศยานแห่งชาติของอินโดนีเซียต้องสั่งปิดสนามบินแห่งนี้ เป็นวันที่ 2 จากเหตุภูเขาไฟอากุง (Agung) บนเกาะบาหลีเกิดระเบิดรุนแรง พ่นเถ้าถ่านขึ้นฟ้าสูงถึง 3 กิโลเมตร และคาดว่าจะสามารถเปิดทำการสนามบินได้ในเวลา 07.00 น. ของวันพุธที่ 29 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียได้ยกระดับเตือนภัยภูเขาไฟอากุงปะทุ เป็นระดับอันตราย ตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่ทางการได้สั่งอพยพประชาชนที่อยู่เขตอันตราย ใกล้ภูเขาไฟออกจากพื้นที่แล้วนับ 100,000 คน

ขณะที่ กระทรวงคมนาคมอินโดนีเซีย ได้มีคำสั่งเบื้องต้น ปิดสนามบิน Ngurah Rai เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เป็นเวลา 24 ชม. ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินขึ้น-ลงกว่า 400 เที่ยว และทำให้มีผู้โดยสารติดค้างอยู่สนามบินนับ 59,000 คน โดยทางสายการบินสามารถนำผู้โดยสารแยกไปพักตามโรงแรมและที่พักต่างๆบนเกาะบาหลีได้เพียง 29,000 คน

ทั้งนี้ โฆษกสำนักงานป้องกันหายนภัยแห่งชาติอินโดนีเซีย ระบุว่าเถ้าถ่านจากภูเขาไฟอากุง ได้ปลิวเคลื่อนไปในทิศทางตะวันตกเฉียงใต้ มุ่งหน้ามายังสนามบิน Ngurah Rai ซึ่งเป็นสนามบินใหญ่บนเกาะบาหลี โดยภูเขาไฟอากุง อยู่ห่างจากสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมบนเกาะบาหลี คือ คูตา และเซมิยัก ประมาณ 70 กม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้