วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่หนักใจสอบ ‘ดุษฎี’ นรต.37 ปมรื้อคดีครูจอมทรัพย์ มาร์ค พิทบูล โดนด้วย

รอง ผบ.ตร. เตรียมเรียก “พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ” รองปลัด ยธ. สอบปากคำ หลังสนับสนุนให้รื้อคดีครูจอมทรัพย์ ยืนยันไม่หนักใจ แม้จะเป็นเพื่อนร่วมรุ่น "นรต.37" ก็ตาม ส่วน “มาร์ค พิทบูล - พิธีกรชาย อักษรย่อ พ.” โดนหางเลขด้วย

วันนี้ 28 พ.ย.60 พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รรท.รอง ผบ.ตร.) ประชุมวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ กับ พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม (ผบก.ภ.จว.นครพนม) และพนักงานสอบสวน คดีสร้างพยานหลักฐานเท็จ เพื่อรับผิดแทนครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร หรือ ศรีบุญหอม ระบุว่า พนักงานสอบสวนได้ทำหนังสือไปยังกระทรวงยุติธรรม ขอข้อมูลการสืบสวนสอบสวน เพื่อนำมากำหนดประเด็นและตัวบุคคลที่จะต้องเรียกมาสอบสวน คาดว่า 1-2 วัน กระทรวงยุติธรรมจะส่งเอกสารให้พนักงานสอบสวน ในจำนวนนี้รวมถึง พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ซึ่งสนับสนุนให้เกิดการรื้อฟื้นคดี หลังจาก นางจอมทรัพย์เข้าร้องเรียน โดยจะสอบในฐานะพยานฐานเป็นเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะต้องดำเนินการหลังมีผู้เข้ามาร้องเรียน

พร้อมยืนยันไม่อึดอัดใจที่เรียก พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ที่เป็นเพื่อนนักเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 37 มาสอบปากคำ เพราะต่างคนต่างทำหน้าที่

รักษาราชการแทน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำชับให้พนักงานสอยสวนเร่งสอบปากคำพยานให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ หากพยานอยู่กรุงเทพมหานคร จะเชิญมาสอบสวนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หากอยู่ต่างจังหวัดจะส่งพนักงานสอบสวนไปสอบปากคำ เพื่ออำนวยความสะดวก พร้อมย้ำจะดำเนินคดีกับทุกคนที่ร่วมกับครูจอมทรัพย์ สร้างพยานหลักฐานเท็จ

ส่วนการเรียกสอบปากคำ นายณัชพล สุพัฒนะ หรือ มาร์ค พิทบูล เนื่องจากเป็นผู้เรี่ยไรเงินช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ ส่วนตัวมองว่าผู้ช่วยเหลือมีเจตนาดี แต่ต้องเรียกสอบปากคำเช่นกัน

นอกจากนี้ พล.ต.อ.วิระชัย ระบุว่า หลังศาลยกคำร้องขอรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์ขับรถยนต์ชนคนตาย กระทรวงยุติธรรม ยังไม่เคยแสดงท่าทีขอโทษกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และพนักงานสอบสวนคดีดังกล่าว ทั้งที่กระแสสังคมโจมตีอย่างรุนแรงในช่วงที่ความจริงทั้งหมดยังไม่ปรากฏ

ทั้งนี้มีพนักงานสอบสวนมีการกำหนดประเด็นเพื่อสอบสวนปากคำผู้เกี่ยวข้องในคดีอย่างชัดเจน อาทิ ครูจอมทรัพย์ จะมีการประสานเพื่อข้อมูลบุคคลเข้าเยี่ยมครูจอมทรัพย์ พร้อมทั้งขอเทปการสนทนาครูจอมทรัพย์กับบุคคลที่ขอเข้าเยี่ยม

ส่วน นายสับ วาปี พนักงานสอบสวนเร่งตรวจสอบที่มาของเงิน 1 แสน 7 หมื่นบาท ว่ามีใครถอนเงินออกจากธนาคาร จำนวนที่ใกล้เคียงกับจำนวนดังกล่าวหรือไม่ สำหรับนายมาร์ค พิทบูล ได้สั่งตรวจสอบบัญชีเงินรับโอนว่าเป็นไปตามข้อเท็จจริงที่ประชาชนบริจาคให้หรือไม่ อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า ชุดสอบสวนเตรียมพิจารณาออกหมายเรียก พิธีกรชาย อักษรย่อ พ. เข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงรายละเอียดการสัมภาษณ์ทั้งก่อนและหลัง ว่าก่อนออกอากาศมีการตรวจสอบข้อมูลหรือไม่.

รอง ผบ.ตร. เตรียมเรียก “พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ” รองปลัด ยธ. สอบปากคำ หลังสนับสนุนให้รื้อคดีครูจอมทรัพย์ ยืนยันไม่หนักใจ แม้จะเป็นเพื่อนร่วมรุ่น "นรต.37" ก็ตาม ส่วน “มาร์ค พิทบูล - พิธีกรชาย อักษรย่อ พ.” โดนหางเลขด้วย 28 พ.ย. 2560 12:57 28 พ.ย. 2560 14:10 ไทยรัฐ