วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสม.เรียกร้อง ‘บิ๊กตู่’ แก้ปัญหา ‘ม็อบถ่านหินเทพา’ อย่างสันติวิธี

กสม.เรียกร้อง นายกฯประยุทธ์ แก้ไขปัญหากลุ่มคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินอย่างสันติวิธี และสั่งการให้ตำรวจทบทวนการแจ้งข้อหาแกนนำ...

วันนี้ 28 พ.ย.60 นางเตือนใจ ดีเทศน์ และนางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือ กสม. แถลงชี้แจงกรณี ตำรวจจับกุมพร้อมแจ้งข้อหากลุ่ม "เครือข่ายประชาชนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน" หลังจากเดินเท้าคัดค้านโครงการดังกล่าวเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 27 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายดำเนินการแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้อย่างสันติวิธี โดยเคารพและยึดมั่นต่อหลักสิทธิมนุษยชน

โดย กสม.เห็นว่าการดำเนินกิจกรรมดังกล่าวของกลุ่มคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ยังอยู่ในขอบเขตของการใช้สิทธิในการแสดงความเห็นและเสรีภาพในการชุมนุมอย่างสงบตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 และกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและการเมือง ซึ่งประเทศไทยเป็นภาคีและมีพันธกรณีที่ต้องปฏิบัติตาม

กสม.จึงขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ตำรวจทบทวนการแจ้งข้อกล่าวหาแก่นักปกป้องสิทธิมนุษยชน และดำเนินการทางกฎหมายอย่างรอบคอยบนพื้นฐานของสิทธิเสรีภาพของประชาชน ตามการคุ้มครองของรัฐธรรมนูญ และเปิดโอกาสให้เครือข่ายฯ ได้เข้าพบเพื่อนำเสนอข้อห่วงใยและข้อเสนอโครงการในการพัฒนาโครงการ

ที้งนี้ขอให้รัฐบาลและหน่วยงานเจ้าของโครงการยึดมั่นในแนวปฏิบัติของสหประชาชาติว่าด้วยธุรกิจกับสิทธิมนุษยชนภายใต้หลักการเคารพคุ้มครองและเยียวยา รวมทั้งคำประกาศแห่งชาติมนุษยชนร่วมขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0 เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

โดยหลังจากนี้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ จะติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด.

กสม.เรียกร้อง นายกฯประยุทธ์ แก้ไขปัญหากลุ่มคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินอย่างสันติวิธี และสั่งการให้ตำรวจทบทวนการแจ้งข้อหาแกนนำ... 28 พ.ย. 2560 12:30 28 พ.ย. 2560 14:08 ไทยรัฐ