วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.นครพนมเตรียมฝากขังครูอ๋อง อดีตสามีครูจอมทรัพย์ย่องเข้ามอบตัวแล้ว (คลิป)

ตร.นครพนมเตรียมฝากขังครูอ๋อง อดีตสามีครูจอมทรัพย์ย่องเข้ามอบตัวแล้ว (คลิป)

  • Share:

ตร.นครพนมจ่อฝากขัง ครูอ๋อง ให้ไปลุ้นประกันตัวที่ศาล ขณะที่อดีตสามีครูจอมทรัพย์ กับพยานสำคัญ เข้ามอบตัว ด้านผบก.ตร.ชี้ อดีตสามีส่อเข้าข่ายร่วมด้วย...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยคณะทำงานดำเนินคดีเอาผิดขบวนการรับจ้างทำผิด ปั้นพยานเท็จในคดีครูจอมทรัพย์ ยังคงเดินหน้าสอบสวน ครูอ๋อง หรือสุริยา นวลเจริญ อายุ 55 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีครูจอมทรัพย์ เพื่อสรุปเอกสารหลักฐาน วางแนวทางเอาผิด ขยายผลเชื่อมโยงไปยังผู้ร่วมขบวนการ โดยครูอ๋องยังคงให้การเพียงเป็นผู้ดำเนินการทุกอย่าง แต่ยังไม่เปิดเผยในรายละเอียดเชื่อมโยงไปถึงครูจอมทรัพย์ เพียงแต่ยืนยันว่า ครูจอมทรัพย์รับรู้แต่ต้น ในการวางแผนช่วยเหลือ แต่ทางตำรวจยืนยันว่ามีหลักฐานสามารถเอาผิดได้ทั้งหมด

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันนี้ตำรวจจะได้นำตัว ครูอ๋อง ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดนครพนม หลังควบคุมตัวชั่วคราว รอการสอบสวนครบ 48 ชั่วโมง และต้องรอผลการพิจารณา ว่าศาลจะให้มีการประกันตัวหรือไม่ ส่วน ครูจอมทรัพย์ ศาลได้ยกคำร้องประกันตัว นำตัวไปคุมขังรอการพิจารณา ตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา สำหรับ นายสับ วาปี อายุ 61 ปี พร้อมภรรยา นางจัน วาปี อายุ 59 ปี ศาลได้มีคำสั่งให้ประกันตัว ปล่อยตัวชั่วคราว รอการพิจารณาของศาล

ด้าน พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ล่าสุด หลังมีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ร่วมขบวนการครูจอมทรัพย์ เบื้องต้น ทั้งหมด 8 ราย มีดำเนินคดีไปแล้ว 4 ราย มี ครูอ๋อง นายสุริยา นวลเจริฐ ครูจอมทรัพย์ หรือ นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร นายสับ วาปี พร้อมภรรยา นางจัน วาปี ล่าสุด เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 27 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา มี นายนิรันดร์ แสนเมืองโคตร อดีตสามีครูจอมทรัพย์ พร้อมด้วย นางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์ พยานสำคัญครูจอมทรัพย์ ได้ติดต่อเข้ามารายงานตัวกับพนักงานสอบสวน และขออนุญาตรายงานตัวในพื้นสถานีตำรวจที่ใกล้บ้าน จึงได้ให้ไปรายงานตัวกับพนักงานสอบสวน สภ.พระซอง อ.นาแก จ.นครพนม ใกล้ที่เกิดเหตุ

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม กล่าวต่อว่า เบื้องต้นได้มีการสอบปากคำไว้เป็นหลักฐาน ก่อนมีการปล่อยตัวชั่วคราว ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา เพราะรอขบวนการสอบสวน พยานหลักฐาน เพราะผู้ถูกกล่าวหามีหลักแหล่งเชื่อว่าจะไม่หลบหนีโดยในส่วนของ อดีตสามี ครูจอมทรัพย์ ยังมีตำแหน่งรับราชการ เป็นผู้อำนวยการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลแห่งหนึ่ง เมื่อมีการพิจารณารวบรวมพยานหลักฐาน สอบสวนบุคคลที่เกี่ยวข้องครบ จะได้เรียกตัวมาสอบสวนเพิ่มเติม พิจารณาตามความผิด แต่เบื้องต้นพบว่ามีหลักฐานเชื่อมโยงทั้ง 2 คน แต่จะเข้าข่ายความผิดมากน้อยแค่ไหน ต้องรอการพิจารณา เนื่องจากอดีตสามีเคยไปร่วมให้การช่วยเหลือกับทางตำรวจ

ส่วน นางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์ ยังพบหลักฐานสำคัญ ว่า มีการให้การขัดแย้งกันตั้งแต่ชั้นพนักงานสอบ สวนกับการเบิกความในการไต่สวนรื้อคดี โดยเคยมีหลักฐานการสอบปากคำว่า ยืนยันพบเห็นทะเบียนรถคันเกิดเหตุที่ชนชัดเจน ทั้ง อักษร ตัวเลข และจังหวัด ทำไมพอมาถึงการเบิกความได้ให้การว่า จำได้เพียงตัวเลข และเห็นผู้ชายเป็นคนขับ แต่จะต้องรอขั้นตอนการพิจารณาสรุปอีกครั้ง
 
นอกจากนี้ในส่วนของการสอบสวน ขยายผลพยานเพิ่มเติม อยู่ระหว่างการดำเนินการ แจ้งให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในส่วนของกระทรวงยุติธรรม ดีเอสไอ มาให้ข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ส่วนบุคคลใดจะเข้าข่ายความผิดหรือไม่ ต้องรอพยานหลักฐานว่าจะเชื่อมโยงแค่ไหน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีความผิดทุกราย บางรายเป็นการสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อรับทราบข้อเท็จจริง นำไปประกอบการดำเนินคดีกับขบวนการเท่านั้น. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้