วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันสอบ 'น้องเมย' ปัดกักตัว แค่เรียกถาม ลั่นพร้อมเอาผิดคนเกี่ยวข้อง

ปธ.คณะกรรมการฯ สอบปม "น้องเมย" ยันไม่ได้กักตัวเด็กนักเรียน แค่เรียกมาให้ข้อมูลพร้อมเอาผิดทหาร-นร.เกี่ยวข้อง

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.60 พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหารในฐานะประธานตรวจสอบกรณีการเสียชีวิตของ นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีการสอบถามพยานบุคคลและภาพพยานแวดล้อม รวมทั้งกล้องวงจรปิดและมีการสอบถามผู้ที่เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด รวมทั้งเจ้าหน้าที่และนักเรียนเตรียมทหาร มีการจดบันทึกถ้อยคำผู้อยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งถ้าต้องสอบถามพยานเพิ่มเติมก็จะดำเนินการต่อไปและมีการพูดคุยกับนักเรียนที่เห็นเหตุการณ์ และนักเรียนที่เคยไปพูดคุยกับ นตท.ภคพงศ์เช่นกัน

พล.อ.อ.ชวรัตน์ กล่าวต่อว่า ซึ่งการดำเนินการของคณะกรรมการต้องทำให้ครบทุกด้าน เพื่อจะได้สรุปจากข้อเท็จจริง ถ้ามีผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมก็จะมีการสอบถามต่อเรื่องดังกล่าว คงต้องใช้ระยะเวลาตามลำดับต่างๆ และจะไม่มีการอ้างผลสอบเดิม แต่อย่างไรก็ตามผลการชันสูตรที่ผ่านมา เป็นข้อเท็จจริงทางการแพทย์เป็นผลทางวิทยาศาสตร์ที่ปฏิเสธไม่ได้ ซึ่งเราจะต้องตอบโจทย์สังคม พร้อมยืนยันว่าไม่มีการกักตัวนักเรียนแต่อย่างใด แต่เรียกเด็กมาสอบถาม และไม่ให้เป็นการรบกวนนักเรียนในการเรียน จะดำเนินการสอบสวนเท่าที่จำเป็น ซึ่งวันนี้ก็มีการขอตัวจากส่วนของการศึกษาเช่นกัน และก็มีการคำนึงถึงความรู้สึกของเด็กด้วย ยืนยันว่าผลการสอบสวนจะไม่มีปิดบังแต่อย่างใด

พล.อ.อ.ชวรัตน์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถกำหนดเวลาการสอบสวนได้ว่าจะเสร็จสิ้นเมื่อไหร่ และ พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ก็ไม่ได้กำหนดกรอบเวลา แต่ให้เร่งดำเนินการ และละเอียดรอบคอบ ซึ่งคณะกรรมการฯ ก็มีข้อสงสัยในหลายประเด็น และต้องการทราบความจริงเช่นกัน ดังนั้นจึงต้องสอบสวนอย่างรอบด้าน เพื่อให้ความจริงปรากฏ โดยไม่มีการเบี่ยงเบนในทุกกรณี

พล.อ.อ.ชวรัตน์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้จะนำผลการตรวจสอบทางการแพทย์มาประกอบการสอบสวนด้วย ดังนั้นจึงยังไม่ให้น้ำหนักในประเด็นใดเป็นพิเศษ ซึ่งกรอบของคณะกรรมการฯ ตรวจสอบในเรื่องความผิดทางวินัย และหากพบใครทำความผิด ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการทหาร หรือนักเรียนเตรียมทหาร ต้องถูกลงโทษตามขั้นตอน ส่วนการสอบสวนของตำรวจก็เป็นเรื่องในทางคดีตามกฎหมาย ยืนยันว่าไม่กดดันต่อกระแสสังคมที่ต้องการให้เรื่องนี้ชัดเจนโดยเร็ว เพราะความจริงกับความถูกใจต้องแยกกัน ซึ่งหากให้ถูกใจ แต่ไม่ตรงกับความจริง ก็ไม่ถูกต้อง

"แนวทางการสอบสวนของคณะกรรมการฯ ไม่ได้อ้างอิงข้อมูลของฝ่ายใด แต่ลงพื้นที่ตรวจสอบเองทั้งหมด เพื่อไม่ให้เกิดการชี้นำจากใคร และต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกคนที่เกี่ยวข้อง โดยไม่อยากให้แบ่งฝ่าย เพราะขณะนี้ทั้งโรงเรียน และผู้ปกครองถือเป็นฝ่ายเดียวกันคือผู้สูญเสีย และไม่ต้องการให้โยงในประเด็นอื่นๆ โดยไร้หลักฐาน" พล.อ.อ.ชวรัตน์ กล่าว

แหล่งข่าวจากโรงเรียนเตรียมทหาร กล่าวถึงกระแสข่าว โรงเรียนเตรียมทหารกักตัวเด็กนักเรียนบางส่วนเพื่อสอบสวนกรณีที่ นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิต ว่า ไม่ได้มีการกักตัว ขณะนี่เด็กนักเรียนอยู่ในระหว่างการฝึกภาคทะเลและยังคงปฏิบัติภารกิจตามปกติ และขณะนี้ยังไม่ทราบว่าใครถูกหรือผิด คงจะไปกักตัวเด็กเอาไว้ไม่ได้ ต้องรอผลการสอบสวนของคณะกรรมการที่กองทัพไทยแต่งตั้งขึ้นมา ซึ่งก็คงต้องใช้ระยะเวลาสักระยะหนึ่ง อย่างไรก็ตามขณะนี้คณะกรรมการชุดที่กองทัพไทยตั้งขึ้นมา ได้ดำเนินการสอบสวนและได้เรียกผู้ที่เกี่ยวข้อง เช่น ผู้พัน เจ้าหน้าที่ทหารที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ได้รับทราบข้อเท็จจริงทั้งหมด ขณะนี้ทางโรงเรียนเตรียมทหารคงจะไม่ตอบโต้อะไร เนื่องจากไม่ก่อให้เกิดประโยชน์

"ขณะนี้เด็กปฏิบัติภารกิจตามปกติ ตั้งแต่ที่เกิดกรณีดังกล่าว ทางผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นในโรงเรียนเตรียมทหารได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกับเด็กนักเรียน เรียกมาคุย บอกไม่ให้เครียด ให้ทำหน้าที่ของตัวเอง ตั้งใจฝึกและเรียนหนังสือไป ซึ่งเด็กนักเรียนที่อยู่ในโรงเรียนเตรียมทหารมีกว่าพันคนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับหลายๆ เรื่อง แต่ก็ต้องได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ แต่ยืนยันว่าสภาพจิตใจของเด็กมีความเข้มแข็งเนื่องจากเขาอยู่กับความเป็นจริง และเด็กทุกคนก็เสียใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว" แหล่งข่าวจากโรงเรียนเตรียมทหาร ระบุ.

ปธ.คณะกรรมการฯ สอบปม "น้องเมย" ยันไม่ได้กักตัวเด็กนักเรียน แค่เรียกมาให้ข้อมูลพร้อมเอาผิดทหาร-นร.เกี่ยวข้อง 28 พ.ย. 2560 12:17 28 พ.ย. 2560 14:09 ไทยรัฐ