วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิรัตน์' อัด 'บิ๊กตู่' ใช้อารมณ์ตวาดชาวประมง ทำภาพลักษณ์เสียหาย

'วิรัตน์' อัด 'บิ๊กตู่' ใช้อารมณ์ตวาดชาวประมง ทำภาพลักษณ์เสียหาย

  • Share:

"วิรัตน์" ชี้เหตุเจ้าหน้าที่รัฐทำร้ายผู้ชุมนุม ขณะ ครม.สัญจร จ.สงขลา ผู้มีอำนาจจะปฏิเสธไม่ได้ บอกนายกฯ เสียงดังใส่ชาวประมงเดือดร้อน ทำภาพลักษณ์เสียหาย

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 60 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ และอดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายกฯ เดินทางไปประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร ที่ จ.สงขลา ระหว่างวันที่ 27-28 พ.ย.ว่า ต้องยอมรับข้อเท็จจริงบางเรื่องว่า จากนโยบายของรัฐบาลนี้ให้ชาวประมงต้องหยุดเรือไม่ออกหากินประมาณครึ่งหนึ่ง ทำให้พี่น้องชาวประมงเดือดร้อน และมีคนตกงานเป็นจำนวนมาก กระทบกับการดำรงชีพในแต่ละวัน แต่การที่นายกฯ ใช้อารมณ์พูดจาค่อนข้างรุนแรงกับพี่น้องชาวประมง ถือเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดี เพราะพี่น้องชาวประมงเดือดร้อนจริง นายกฯ จะมีแรงกดดัน หรือมีความเครียดจากเหตุการณ์ใด ซึ่งทุกคนมีสิทธิเครียดได้ แต่ในฐานะนายกฯ ไม่สามารถใช้อารมณ์ หรือพูดจาหยาบคายกับคนไทยที่เป็นผู้เดือดร้อนจากนโยบายของรัฐบาลนี้

นายวิรัตน์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่ของรัฐทำร้ายร่างกายม็อบโรงไฟฟ้าจนได้รับบาดเจ็บ ก็เป็นเรื่องที่ดูไม่ดีเลย เพราะการชุมนุมของประชาชนเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญทุกฉบับ การที่ฝ่ายผู้มีอำนาจจะสั่งการ หรือส่งสัญญาณ หรือรู้แล้วเพิกเฉยต่อเหตุการณ์ดังกล่าว ถือว่าเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อรัฐบาลนี้ ซึ่งต้องบอกให้รัฐบาลทราบว่า ชาวสงขลา และคนใต้ ไม่ได้ต่อต้านโรงไฟฟ้า แต่ต้องการโรงไฟฟ้าพลังงานที่สะอาด เช่น โรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวล พลังงานแก๊สเหลว หรืออย่างอื่นที่ไม่ใช่ถ่านหิน การที่เจ้าหน้าที่ของรัฐใช้ความรุนแรง ผู้มีอำนาจในรัฐบาลนี้จะปฏิเสธไม่ได้ เพราะเมื่อนายกฯ ลงไป จ.สงขลา ก็จะมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ติดตามไปจำนวนมาก

นายวิรัตน์ กล่าวต่อว่า ส่วนการสกัดไม่ให้ชาวสวนยางเข้ามาเพื่อร้องเรียนต่อนายกฯ ก็เป็นความเจ็บปวดของชาวสวนยางทั่วประเทศ เพราะวันที่รัฐบาลนี้เข้ามาบริหารประเทศ ราคายางสูงกว่าปัจจุบันมาก แต่ตอนนี้ราคายางเหลือ 3 กิโล 100 บาท ซึ่งชาวสวนยางไม่สามารถดำรงชีพอยู่ได้อย่างปกติสุข การที่รัฐบาลไม่ยอมรับฟังความเดือดร้อนของประชาชน จะบอกว่ารัฐบาลนี้รักประชาชนก็ฟังยาก ทั้งนี้ ในฐานะที่พรรคประชาธิปัตย์ร่วมหัวจมท้ายกับพี่น้องชาวสงขลา และชาวใต้มาตลอด พวกเราขอแสดงความเห็นใจพี่น้องที่เดือดร้อนทุกคน และพร้อมจะยืนหยัดเคียงข้างประชาชนตลอดไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้