วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิรัตน์' อัด 'บิ๊กตู่' ใช้อารมณ์ตวาดชาวประมง ทำภาพลักษณ์เสียหาย

"วิรัตน์" ชี้เหตุเจ้าหน้าที่รัฐทำร้ายผู้ชุมนุม ขณะ ครม.สัญจร จ.สงขลา ผู้มีอำนาจจะปฏิเสธไม่ได้ บอกนายกฯ เสียงดังใส่ชาวประมงเดือดร้อน ทำภาพลักษณ์เสียหาย

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 60 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ และอดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายกฯ เดินทางไปประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร ที่ จ.สงขลา ระหว่างวันที่ 27-28 พ.ย.ว่า ต้องยอมรับข้อเท็จจริงบางเรื่องว่า จากนโยบายของรัฐบาลนี้ให้ชาวประมงต้องหยุดเรือไม่ออกหากินประมาณครึ่งหนึ่ง ทำให้พี่น้องชาวประมงเดือดร้อน และมีคนตกงานเป็นจำนวนมาก กระทบกับการดำรงชีพในแต่ละวัน แต่การที่นายกฯ ใช้อารมณ์พูดจาค่อนข้างรุนแรงกับพี่น้องชาวประมง ถือเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดี เพราะพี่น้องชาวประมงเดือดร้อนจริง นายกฯ จะมีแรงกดดัน หรือมีความเครียดจากเหตุการณ์ใด ซึ่งทุกคนมีสิทธิเครียดได้ แต่ในฐานะนายกฯ ไม่สามารถใช้อารมณ์ หรือพูดจาหยาบคายกับคนไทยที่เป็นผู้เดือดร้อนจากนโยบายของรัฐบาลนี้

นายวิรัตน์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่ของรัฐทำร้ายร่างกายม็อบโรงไฟฟ้าจนได้รับบาดเจ็บ ก็เป็นเรื่องที่ดูไม่ดีเลย เพราะการชุมนุมของประชาชนเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญทุกฉบับ การที่ฝ่ายผู้มีอำนาจจะสั่งการ หรือส่งสัญญาณ หรือรู้แล้วเพิกเฉยต่อเหตุการณ์ดังกล่าว ถือว่าเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อรัฐบาลนี้ ซึ่งต้องบอกให้รัฐบาลทราบว่า ชาวสงขลา และคนใต้ ไม่ได้ต่อต้านโรงไฟฟ้า แต่ต้องการโรงไฟฟ้าพลังงานที่สะอาด เช่น โรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวล พลังงานแก๊สเหลว หรืออย่างอื่นที่ไม่ใช่ถ่านหิน การที่เจ้าหน้าที่ของรัฐใช้ความรุนแรง ผู้มีอำนาจในรัฐบาลนี้จะปฏิเสธไม่ได้ เพราะเมื่อนายกฯ ลงไป จ.สงขลา ก็จะมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ติดตามไปจำนวนมาก

นายวิรัตน์ กล่าวต่อว่า ส่วนการสกัดไม่ให้ชาวสวนยางเข้ามาเพื่อร้องเรียนต่อนายกฯ ก็เป็นความเจ็บปวดของชาวสวนยางทั่วประเทศ เพราะวันที่รัฐบาลนี้เข้ามาบริหารประเทศ ราคายางสูงกว่าปัจจุบันมาก แต่ตอนนี้ราคายางเหลือ 3 กิโล 100 บาท ซึ่งชาวสวนยางไม่สามารถดำรงชีพอยู่ได้อย่างปกติสุข การที่รัฐบาลไม่ยอมรับฟังความเดือดร้อนของประชาชน จะบอกว่ารัฐบาลนี้รักประชาชนก็ฟังยาก ทั้งนี้ ในฐานะที่พรรคประชาธิปัตย์ร่วมหัวจมท้ายกับพี่น้องชาวสงขลา และชาวใต้มาตลอด พวกเราขอแสดงความเห็นใจพี่น้องที่เดือดร้อนทุกคน และพร้อมจะยืนหยัดเคียงข้างประชาชนตลอดไป

"วิรัตน์" ชี้เหตุเจ้าหน้าที่รัฐทำร้ายผู้ชุมนุม ขณะ ครม.สัญจร จ.สงขลา ผู้มีอำนาจจะปฏิเสธไม่ได้ บอกนายกฯ เสียงดังใส่ชาวประมงเดือดร้อน ทำภาพลักษณ์เสียหาย 28 พ.ย. 2560 12:12 28 พ.ย. 2560 14:22 ไทยรัฐ