วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พณิชา ถาวระ นักธุรกิจชาสมุนไพร ยึดคำสอนในหลวง ร.9 ทำธุรกิจจนก้าวหน้า

พณิชา ถาวระ นักธุรกิจชาสมุนไพร ยึดคำสอนในหลวง ร.9 ทำธุรกิจจนก้าวหน้า

  • Share:

ด้วยความที่เป็นคนชอบการเรียนรู้และไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาตนเอง เป็นจุดเริ่มของธุรกิจที่สร้างชื่อ สร้างความภาคภูมิใจให้สาวรุ่นใหม่ไฟแรงคนนี้ “พณิชา ถาวระ” ที่มุ่งมั่นปั้นสินค้าไทยให้มีมาตรฐาน ด้วยก้าวย่างอย่างมั่นคง จนโกอินเตอร์เป็นที่รู้จักของต่างชาติ

พณิชา หรือ ผึ้ง ผู้บริหารสาวที่ก่อตั้งบริษัท ไอย์พันธุ์ ผลิตสินค้าเพื่อสุขภาพในชื่อแบรนด์ “ไอย์สบาย” (Ai Sabai) เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยว ได้เล่าถึงเส้นทางการทำงานของเธอกว่าจะมาถึงวันนี้ว่า ผึ้ง จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ เอกอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว สถาบันราชภัฏสวนสุนันทา พอจบก็อยากทำงานด้านการท่องเที่ยวให้ครบวงจร โดยได้เริ่มฝึกงานที่โรงแรมอิมพีเรียล ควีนส์ ปาร์ค (ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนเจ้าของและชื่อ รร.แล้ว) อยู่เกือบปี เพื่อนก็ชวนไปทำงานกับเอเจนซี่ทัวร์ (ดีทแฮล์ม- ทราเวล) ช่วงนั้นอยากค้นหาตัวเองว่า ชอบด้านไหนด้วย เลยไปทำ เพราะออฟฟิศก็อยู่ใกล้โรงแรมฯที่ทำงานอยู่ ตอนนั้นที่โรงแรมมีสปา ซึ่งเป็นช่วงแรกของธุรกิจสปาที่เปิดในเมืองไทย ด้วยความอยากรู้ ช่วงพักก็มักจะขอเจ้านายขึ้นไปส่งแขกที่มาทำสปา และได้ไปคุยกับพนักงานสปา จนท้ายสุดเขาเปิดรับพนักงานต้อนรับ เลยไปสมัครทำที่บริษัท มันดาราสปา (ไทยแลนด์) ทำอยู่ปีกว่าได้เรียนรู้กระบวนการทำงานทั้งหมด และด้วยความชอบงานบริการ คิดว่าตัวเองทำงานด้านท่องเที่ยวจนเกือบครบ ขาดอยู่แต่เป็นแอร์โฮสเตส พอ ภูเก็ตแอร์รับสมัคร เลยไปสมัครเป็นแอร์โฮสเตส ทำอยู่ 3 ปี ระหว่างที่ทำงานก็ได้เป็นที่ปรึกษา set up สปา ให้กับโรง แรมเล็กๆในต่างจังหวัด พอดีภูเก็ตแอร์มีพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจใหม่ พนักงานต้องไปเบสอยู่ที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย ทำให้ต้องลาออก ผึ้ง เลยคิดว่า ถึงเวลาแล้วที่จะมีธุรกิจของตัวเอง เลยออกมาตั้งบริษัทตอนอายุ 27 ปี เป็นที่ปรึกษาด้านสปา รวมทั้งจัดส่งผลิตภัณฑ์สปา และได้ทำชาสมุนไพร ที่ชงดื่มหลังจากทำสปาเสร็จ เมื่อธุรกิจสปาเป็นที่รู้จักมากขึ้น ทำให้มีคู่แข่งมากขึ้น ผึ้ง เลยตัดสินใจ มาทำธุรกิจชาสมุนไพร โดยไปเปิดบูธขายที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน จากวันนั้นจนถึงวันนี้ 10 ปีแล้ว

“ชาสมุนไพรของเรา มีทั้งชาตะไคร้ใบเตย กระเจี๊ยบ ช่วงแรกที่ ขาย จะเน้นแนะนำสินค้าโดยการชงให้ชิม พอคนชิมเขาชอบรสชาติ ทำให้มีลูกค้าประจำ และผึ้งก็เก็บข้อมูลของลูกค้าตลอด เมื่อธุรกิจเติบโตมาเรื่อยๆ ทำให้ขยายมาทำขนมเพื่อสุขภาพจากพืชและผลไม้ไทย น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 100% สเปรย์หอมปรับอากาศ สบู่สมุนไพร รวมไปถึงโลชั่นและเจลอาบน้ำ สินค้าบางอย่างมาจากลูกค้าแนะนำ อย่างขนม เพื่อไว้ทานคู่กับชา ก็บอกช่วยทำให้หน่อย ลูกค้าส่วนใหญ่ของไอย์สบาย เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ผึ้งก็ดีใจที่สามารถทำให้ชาวต่างชาติเขารู้จักสมุนไพรไทย มีประโยชน์มากมาย นอกจากนี้เรายังได้ช่วยชาวบ้านด้วย ตอนนี้กำลังทำโรงงานที่เชียงใหม่ รับผลิตผลของคนต้นน้ำใน อ.พร้าว ที่ปลูกตะไคร้ มาทำชา สร้างรายได้ให้กับคนท้องถิ่น พร้อมๆกับมีโครงการจะนำผลิตภัณฑ์เข้าสู่โรงแรมต่างๆ รวมทั้งส่งขายในต่างประเทศด้วย” สาวผึ้ง เล่าถึงการทำธุรกิจของเธอ


ผู้บริหารสาวคนนี้ยังเล่าต่ออีกว่า ในการทำงานตนยึดหลักคำสอนของในหลวง ร.9 “เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา” มาโดยตลอด คือ เข้าใจ ในตัวเองว่า จะยึดทำงานนี้อย่างจริงจัง หลังจากลองมาหลายอย่าง รวมทั้งเข้าใจถึงธุรกิจงานที่ทำ ผ่านการเรียนรู้ด้วยตัวเอง จากนั้นก็ เข้าถึง ลูกค้า เข้าถึงแหล่งผลิต ตลอดระยะเวลาการทำงาน ได้เก็บข้อมูลของลูกค้าเพื่อเข้าถึงความต้องการ และเข้าไปถึงแหล่งผลิต จนตอนนี้มีความแข็งแรงที่จะ พัฒนา ก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคงแล้ว.......นี่คือหัวใจสำคัญของความสำเร็จของผู้บริหารหญิงคนนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้