วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยธ.เรียก 9 จนท.ดีเอสไอสอบปมรู้เห็นปั้นพยานเท็จคดี ‘ครูจอมทรัพย์’

ประธานสอบข้อเท็จจริงคดี “ครูจอมทรัพย์” เผยสัปดาห์หน้าเตรียมเรียกสอบเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ 9 คน รู้เห็นปั้นพยานเท็จหรือไม่ ด้าน “อธิบดีไพสิฐ” ยินดีให้ความร่วมมือตำรวจตรวจสอบ พร้อมยืนยันไม่ได้จ่ายค่าคุ้มครองพยานคดีนี้

วันนี้ 28 พ.ย. 60 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงกรณีที่ นางจอมทรัพย์ ศรีบุญหอม (แสนเมืองโครต) อ้างว่าดีเอสไอ และกระทรวงยุติธรรม มีส่วนรู้เห็นในการสร้างพยานหลักฐานเท็จ ว่า ในส่วนของดีเอสไอ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ 9 คน ร่วมในคณะทำงาน รื้อคดีตามที่กระทรวงยุติธรรมมีการขอมา ส่วนกรณีที่ถูกพาดพิง เจ้าหน้าที่ดีเอสไอมีส่วนรู้เห็นในเรื่องของพยานเท็จ พร้อมยินดีให้ตรวจสอบ และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และดีเอสไออยู่ระหว่างตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเจ้าหน้าที่ทั้ง 9 คน เข้าไปร่วมปฏิบัติงานในด้านใด และยืนยันว่าดีเอสไอไม่ได้จ่ายค่าคุ้มครองพยานในคดีนี้ เนื่องจากยังไม่ได้รับเป็นคดีพิเศษ

ขณะที่ นายวัลลภ นาคบัว ประธานตรวจสอบการรับเรื่องร้องเรียนคดีครูจอมทรัพย์ เปิดเผยว่าภายในสัปดาห์หน้า จะเชิญเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI รวม 9 คน ที่ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงคดี นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร หรือ ครูจอมทรัพย์ ที่เข้าร้องเรียนว่าตกเป็นแพะในคดีขับรถชนคนตาย ซึ่งนำมาสู่การตรวจสอบรื้อฟื้นคดีของกระทรวงยุติธรรม เพื่อยื่นคำร้องต่อศาล และตำรวจอยู่ระหว่างการดำเนินคดีกับขบวนการรับผิดแทนครูจอมทรัพย์

โดยแบ่งช่วงการทำงานไว้ 3 ช่วง ช่วงที่ 1 คือการทำหนังสือถึงอธิบดีดีเอสไอ กระทรวงยุติธรรม กรมคุ้มครองสิทธิ์ และยุติธรรมจังหวัดนครพนม เพื่อให้ชี้แจงถึงรายชื่อบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการรับเรื่องร้องเรียน และการดำเนินการในคดีครูจอมทรัพย์ ช่วงที่ 2 คือการให้บุคคลที่เกี่ยวข้องชี้แจง และช่วงที่ 3 คือการรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงการรับเรื่องร้องเรียนต่อกระทรวงยุติธรรม โดยกำหนดกรอบระยะเวลาในการตรวจสอบข้อเท็จจริงการรับเรื่องร้องเรียนให้เสร็จสิ้นภายใน 30 วัน

ประธานตรวจสอบข้อเท็จจริงการรับเรื่องร้องเรียนคดีครูจอมทรัพย์ ยอมรับว่า ในที่ประชุมปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้ย้ำถึงแนวทางการรับเรื่องร้องเรียนคดีแพะ ที่อยู่ระหว่างการกำหนดมาตรการ และกระบวนการการรับเรื่องร้องเรียน ของแต่ละหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรม ที่จะเป็นแนวทางปฏิบัติให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น รวมถึงการประสานข้อมูลหลังการรับเรื่องร้องเรียนระหว่างหน่วยงานกระทรวงยุติธรรม ที่มีการหารือร่วมกันว่าอาจจะมีการตั้งชุดทำงานกลางเพื่อประสานข้อมูล ในการรับเรื่องร้องเรียนเพื่อการตรวจทานข้อเท็จจริง.

ประธานสอบข้อเท็จจริงคดี “ครูจอมทรัพย์” เผยสัปดาห์หน้าเตรียมเรียกสอบเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ 9 คน รู้เห็นปั้นพยานเท็จหรือไม่ ด้าน “อธิบดีไพสิฐ” ยินดีให้ความร่วมมือตำรวจตรวจสอบ พร้อมยืนยันไม่ได้จ่ายค่าคุ้มครองพยานคดีนี้ 28 พ.ย. 2560 12:11 28 พ.ย. 2560 15:19 ไทยรัฐ