วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดาวเคราะห์ดวงใหม่ ที่สิ่งมีชีวิตอาจอาศัยอยู่ได้

ดาวเคราะห์ดวงใหม่ ที่สิ่งมีชีวิตอาจอาศัยอยู่ได้

  • Share:

การประกาศเกี่ยวกับการพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะของเราดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดาในยุคนี้ไปเสียแล้ว แต่การค้นพบดาวเคราะห์ดวงล่าสุดที่นักดาราศาสตร์จากหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรปตั้งชื่อว่า Ross 128 b กลับสร้างความน่าสนใจอย่างมาก เพราะเป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างจากโลกแค่ 11 ปีแสง มีขนาดใหญ่กว่าโลกประมาณ 1.38 เท่า ซึ่งนับว่ามีขนาดใกล้เคียงกัน และเชื่อว่าอาจมีอุณหภูมิบนพื้นผิวดาวคล้ายโลก

นักดาราศาสตร์เผยว่า Ross 128 b น่าจะเป็นดาวที่เงียบสงบ เนื่องจากมีแนวโน้มที่จะได้รับรังสีอัลตราไวโอเลตและรังสีเอ็กซ์ในระดับที่ไม่ร้ายแรง เป็นไปได้ว่าดาวเคราะห์ดังกล่าวมีความ เหมาะสมและเอื้อต่อการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต โดยทุก 9.9 วัน Ross 128 b จะโคจรรอบดาวฤกษ์ที่ชื่อ Ross 128 ซึ่งดาวฤกษ์นี้เป็นดาวแคระแดงที่พบมากที่สุดในจักรวาล นอกจากนี้ เมื่อเทียบกับระยะห่างของโลกกับดวงอาทิตย์ ก็พบว่า Ross 128 b นั้นอยู่ใกล้ดาวฤกษ์ของตนถึง 20 เท่าของโลก

ก่อนนี้มีการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบที่ใกล้เคียงระบบสุริยะของเราที่สุด ชื่อพร็อกซิมา บี (Proxima b) ห่างไป 4.2 ปีแสง แต่ก็ยังมีข้อจำกัดของการอยู่อาศัยได้ของสิ่งมีชีวิต ต่างไปจาก Ross 128 b ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับโลก นักวิทยาศาสตร์เผยว่า ยังต้องศึกษาบรรยากาศและสำรวจร่องรอยของน้ำ ก๊าซออกซิเจน หรือก๊าซมีเทนต่อไป ทั้งนี้ ปัจจุบันมีการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบหลายพันดวง ทว่ามีเพียงประมาณ 50 ดวงเท่านั้นที่ถูกพิจารณาว่าอาจเอื้อต่อสิ่งมีชีวิตอยู่อาศัยได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้