วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถึงคิวผู้พิพากษาชั้นผู้ใหญ่! แก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังอาละวาดไม่หยุด

เลขาฯ ศาลยุติธรรม เตือน ปชช.ระวังอย่าหลงเชื่อ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังศาลทั่วภูมิภาคถูกอ้างชื่อหลอกเอาข้อมูล พร้อมประสานหน่วยงานรัฐล่ามิจฉาชีพดำเนินการเด็ดขาด เผยใช้เบอร์ศาลบึงกาฬ โทรเข้ามือถือผู้พิพากษาชั้นผู้ใหญ่เฉย

วันนี้ 28 พ.ย. 60 นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ได้เปิดเผยถึงกรณีกลุ่มมิจฉาชีพแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ว่า ได้รับแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมอีกจากผู้พิพากษาด้วยกันว่า มีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้ใช้หมายเลขโทรศัพท์พื้นฐาน ที่เป็นหมายเลขเดียวกับศาลจังหวัดบึงกาฬ โทรเข้ามายังหมายเลขโทรศัพท์มือถือของผู้พิพากษาชั้นผู้ใหญ่ โดยแอบอ้างว่ามีหมายคดีค้างที่ศาลให้ติดต่อกลับเพื่อจะขอข้อมูลส่วนตัว ซึ่งขณะที่โทรนั้น กลุ่มมิจฉาชีพยังไม่รู้ว่าปลายสายคือ ผู้พิพากษา แต่พอดีที่ท่านผู้พิพากษาปลายสายนั้นได้ตัดสายทิ้ง กลุ่มมิจฉาชีพจึงไม่ได้รับข้อมูลส่วนตัวใดๆ ไป ซึ่งภายหลังท่านผู้พิพากษานั้นได้บอกเรื่องที่เกิดขึ้นดังกล่าวให้ตนทราบ โดยขณะนี้ได้รับข้อมูลจากผู้พิพากษาชั้นผู้ใหญ่หลายท่านว่าก็ได้รับโทรศัพท์เช่นนี้เหมือนกันโดยมีข้อมูลว่าโทรมาจากหมายเลขพื้นที่ศาลจังหวัดนครสวรรค์ด้วย ดังนั้นตนจึงได้แจ้งหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบ เพื่อติดตามข้อมูลและหาผู้แอบอ้างดำเนินการทางกฎหมายต่อไปแล้ว โดยสำนักงานศาลยุติธรรมจะดำเนินการอย่างเด็ดขาด

ทั้งนี้ นายสราวุธ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ยังกล่าวเตือนถึงประชาชนด้วยว่า ขอฝากประชาสัมพันธ์ถึงพี่น้องประชาชนว่าขณะนี้มีการแพร่ระบาดแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ได้โทรไปหาแล้วแอบอ้างว่าโทรมาจากศาล โดยทราบว่าบางพื้นที่ประชาชนหลงเชื่อ และโอนเงินให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์เหล่านี้ไปแล้ว ซึ่งการกระทำนั้นเป็นความผิดตามกฎหมายฐานฉ้อโกงประชาชน โดยเครือข่ายดำเนินการเหล่านี้ถ้าเราสามารถตรวจสอบเส้นทางการเงินได้ก็จะดำเนินการตามกฎหมายฟอกเงินด้วย.

เลขาฯ ศาลยุติธรรม เตือน ปชช.ระวังอย่าหลงเชื่อ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังศาลทั่วภูมิภาคถูกอ้างชื่อหลอกเอาข้อมูล พร้อมประสานหน่วยงานรัฐล่ามิจฉาชีพดำเนินการเด็ดขาด เผยใช้เบอร์ศาลบึงกาฬ โทรเข้ามือถือผู้พิพากษาชั้นผู้ใหญ่เฉย 28 พ.ย. 2560 11:34 28 พ.ย. 2560 14:24 ไทยรัฐ