วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สร้างแผนที่ภาพ 3 มิติ จุดเรืออับปาง

การสำรวจซากเรืออับปางใต้น้ำนับเป็นสิ่งที่นักโบราณคดีให้ความสนใจเสมอมา เพราะเป็นสิ่งที่มีคุณค่าต่อการศึกษาประวัติศาสตร์และยังเป็นสมบัติอันล้ำค่าที่ควรนำมาเก็บรักษาให้ชนรุ่นหลังได้เรียนรู้ โดยเมื่อปีที่ผ่านอาสาสมัครของสมาคมโบราณคดีทางทะเลรัฐเวสต์เทิร์นออสเตรเลียที่ทำงานค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับซากเรืออับปางมานานกว่า 30 ปีเผยว่า หลังจากได้ตรวจสอบภาพถ่ายโฟโตแกรม 3 มิติ ทำให้พวกเขาเกิดแรงบันดาลใจทำโครงการแผนที่ 3 มิติระบุตำแหน่งพื้นที่ที่มีเรืออับปางขึ้นมา โดยร่วมงานและอาศัยข้อมูลบางส่วนของพิพิธภัณฑ์ทางทะเลแห่งรัฐเวสต์เทิร์นออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลีย

โดยแผนที่ 3 มิตินี้ได้พัฒนาเป็นรูปแบบของแอพพลิเคชั่น Shipwrecks WA จะทำให้สามารถค้นหาทะเบียนเรืออับปางในแม่น้ำสวอน แม่น้ำแคนนิ่ง รวมถึงบริเวณรอบชายฝั่งเกาะร็อตต์เนสส์ และชายฝั่งเพิร์ธ ผ่านอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ซึ่งแผนที่ดังกล่าวจะช่วยให้ย่นเวลาการตรวจสอบลงแทนที่จะดำน้ำลงไปสำรวจบ่อยๆ ที่ต้องใช้ระยะเวลาโดยรวมถึง 2 ปี ขณะนี้แอพพลิเคชั่นแผนที่ของซากเรือก็เปิดให้สามารถดาวน์โหลดได้แล้ว

ทั้งนี้ ด้านสมาคมโบราณคดีทางทะเลรัฐเวสต์เทิร์นออสเตรเลียเผยว่าสมาคมใช้เวลามากว่า 40 ปีในการสำรวจพื้นที่ใต้น้ำ จนระบุได้ว่ามีซากเรืออับปางกว่า 600 ลำ นอนสงบนิ่งใต้แม่น้ำสวอนและบริเวณนอกชายฝั่งออสเตรเลียตะวันตก ประเทศออสเตรเลีย มาอย่างยาวนาน.

โดยแผนที่ 3 มิตินี้ได้พัฒนาเป็นรูปแบบของแอพพลิเคชั่น Shipwrecks WA จะทำให้สามารถค้นหาทะเบียนเรืออับปางในแม่น้ำสวอน แม่น้ำแคนนิ่ง รวมถึงบริเวณรอบชายฝั่งเกาะร็อตต์เนสส์ และชายฝั่งเพิร์ธ 28 พ.ย. 2560 11:30 28 พ.ย. 2560 11:31 ไทยรัฐ