วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้ง 4 ข้อหา 16 ชาวบ้านต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินปะทะจนท. ปฏิเสธ-ไม่ยอมให้การ

พงส.เตรียมคุมตัว 16 แกนนำชาวบ้านเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ไปฝากขังผัดแรก หลังสอบปากคำเสร็จเมื่อช่วงตี 4 แจ้ง 4 ข้อหา แต่ทั้งหมดปฏิเสธ และไม่ยอมให้การใดๆ...


วันที่ 28 พ.ย. ความคืบหน้าการดำเนินคดีกับแกนนำและกลุ่มชาวบ้านเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน จำนวน 16 คน ที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุม หลังจากที่พยายามฝ่าชุดควบคุมฝูงชนของเจ้าหน้าที่ เพื่อไปยื่นหนังสือให้กับนายกรัฐมนตรีที่เดินทางมาประชุม ครม.สัญจรที่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา

ล่าสุดวันนี้ทางแกนนำและชาวบ้านทั้ง 16 คน ยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สภ.เมืองสงขลา หลังจากที่ทางตำรวจได้ระดมพนักงานสอบสวนจำนวน 10 นาย มาแยกสอบสวนแกนนำทั้ง 16 คน จนแล้วเสร็จเมื่อช่วงตี 4 ที่ผ่านมา

พร้อมกับแจ้งข้อหาดำเนินคดี 4 ข้อหาคือ ร่วมกันเดินหรือเดินแห่อันเป็นการกีดขวางการจราจร ปิดกั้นทางหลวงหรือกระทำด้วยประการใดๆ บนถนนหลวงในลักษณะที่อาจเกิดอันตรายหรือเสียหายแก่ยานพาหนะหรือบุคคลอื่น, ปิดกั้นทางหลวงหรือกระทำการด้วยประการใดๆ บนถนนหลวงในลักษณะที่อาจเกิดอันตรายหรือเสียหายแก่ยานพาหนะหรือบุคคล, ร่วมกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไปต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้ายและร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่หรือเพราะเหตุที่จะกระทำหรือได้กระทำการตามหน้าที่เป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจ, และพกพาอาวุธ (ไม้คันธงปลายแหลม) ไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร

แต่ทั้ง 16 คนยังยืนกรานปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และไม่ยอมให้การใดๆ ทั้งสิ้น โดยมีการเตรียมทีมทนายความและที่ปรึกษาทางกฎหมายมาสู้คดีเป็นอย่างดี 

สำหรับการดำเนนินการทางคดีในวันนี้ ทางพนักงานสอบสวนจะสรุปสำนวนการสอบสวนและรายงานให้ทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ที่ลงมากำกับดูแลคดีนี้ด้วยตนเอง ได้ตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง และคาดว่าในช่วงบ่ายจะสามารถควบคุมตัวทั้ง 16 คนไปขออำนาจศาลจังหวัดสงขลาผัดฟ้องฝากขังผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน พร้อมคัดค้านการประกันตัว แต่ผู้ต้องหาสามารถใช้สิทธิ์ยื่นขอประกันตัวในชั้นศาลได้

ในส่วนของผู้ต้องที่เป็นเยาวชนอายุ 16 ปี 1 คนนั้น ทางพนักงานสอบสวนจะนำตัวไปที่ศาลเด็กและเยาวชนสงขลา ซึ่งเหมือนกับการขอฝากขังในผู้ต้องหาทั่วไป แต่เนื่องจากเป็นเยาวชน จึงได้รับการคุ้มครองสิทธิ์ตามกฎหมาย

ส่วนบรรยากาศที่ สภ.เมืองสงขลา ยังไม่มีความเคลื่อนไหวของบรรดาแกนนำหรือชาวบ้านมาชุมนุม หรือทีมกฎหมายมายื่นเรื่องขอประกันตัวแต่อย่างใด คาดว่าเตรียมตัวยื่นประกันในชั้นศาลเอาไว้แล้ว

ทางด้าน พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนแกนนำกลุ่มค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นายกรัฐมนตรีไม่ได้สั่งการเป็นพิเศษ ซึ่งตำรวจทำตามขั้นตอน ตั้งแต่เชิญตัวแทนกลุ่มคัดค้านมาเจรจา ทำความเข้าใจ ซึ่งได้ชี้แจงไปแล้ว ว่าการกระทำดังกล่าวขัดต่อกฎหมาย แต่ผู้ชุมนุมยังยืนยันที่ จะชุมนุมต่อ

ส่วนกรณีที่ นายมุสตาซีดีน วาบา ครูโรงเรียนดรุณศาสน์ ที่เข้าร่วมชุมนุมแล้วหายตัวไป ยืนยันว่าแกนนำที่ถูกคุมตัวมีเพียง 16 คน และผู้ชุมนุมอีก 3 คนที่ได้รับบาดเจ็บรักษาตัวที่โรงพยาบาล ตำรวจจะพิจารณาข้อกล่าวหาอีกครั้ง

ขณะที่ นายสิทธิชัย หนูนวล แกนนำเครือข่ายคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา และนายบรรจง นะแสง แกนนำเครือข่ายกลุ่มอนุรักษ์ กล่าวว่า ตนรู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งที่ทางแกนนำ คือ นายเอกชัย อิสระทะ และอีกหลายคน ได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกโรงพัก ที่จะผ่านเส้นทาง เพื่อจะเดินเท้าไปพบนายกรัฐมนตรี ระหว่างทาง ขณะเดินมาถึงบริเวณหลังมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ได้หยุดขบวน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ได้ทำการชี้แจงทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้ชุมนุม ให้หลบพ้นจากพื้นผิวการจราจร แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยินยอม เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการจับกุม ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจ จนเกิดการกระทบกระทั่งกันขึ้น ทำให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ทั้งนี้ หากปล่อยให้ผู้ชุมนุมเดินทางต่อ เพื่อจะไปทานข้าวที่จุดนัดหมายบริเวณเก้าเส้ง อีก 500 เมตร ก็อาจจะไม่เกิดเรื่องขึ้น

ต่อมา เวลา 11.00 น. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 50 นาย โดยการควบคุมกำลัง ของ พ.ต.ท.เกียรติพงษ์ ระดมสุข รอง ป. ผกก.สภ.เมืองสงขลา กันพื้นที่ เพื่อนำตัวผู้ต้องหา 15 คน เพื่อขึ้นศาลเพื่อขอฝากขัง ส่วนอีกคนเป็นเยาวชนต้องขอส่งศาลเด็กและเยาวชนเพื่อดำเนินคดีต่อไป.

พงส.เตรียมคุมตัว 16 แกนนำชาวบ้านเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ไปฝากขังผัดแรก หลังสอบปากคำเสร็จเมื่อช่วงตี 4 แจ้ง 4 ข้อหา แต่ทั้งหมดปฏิเสธ และไม่ยอมให้การใดๆ... 28 พ.ย. 2560 11:30 28 พ.ย. 2560 12:44 ไทยรัฐ