วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยังไม่พบน้ำค้างแข็ง เขตอุทยานฯ อินทนนท์ แต่อุณหภูมิเย็นฉ่ำ 7 องศาฯ

ยังไม่พบน้ำค้างแข็ง เขตอุทยานฯ อินทนนท์ แต่อุณหภูมิเย็นฉ่ำ 7 องศาฯ

  • Share:

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ยันยังไม่มีปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา แม้อุณหภูมิเย็นฉ่ำ 7 องศาฯ ส่วนจะเกิดที่เขตทหารหรือไม่ ไม่แน่ใจ เพราะเป็นเขตหวงห้าม ...

กรณีมีการโพสต์รูปในโลกโชเซียล ว่า เกิดน้ำค้างแข็งขึ้นที่ดอยอินทนนท์ ในช่วงเช้าวันนี้ (28 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยัง นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ซึ่ง นายรุ่ง ให้สัมภาษณ์ผ่านทางโทรศัพท์ว่า เรื่องเกิด เหมยขาบ ขึ้นที่ดอยอินทนนท์ เช้าวันนี้ จากการตรวจสอบแล้วไม่มีในเขตรับผิดชอบของอุทยานฯ แต่อย่างใด เพราะอุณหภูมิต่ำสุดที่จะเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาตินั้น จะต้องต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส ซึ่งเช้าวันนี้ อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 7 องศาเซลเซียส จึงไม่มีทางเป็นไปได้ว่า จะเกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวขึ้น 

นายรุ่ง กล่าวต่อว่า แต่จะเกิดจุดอื่นหรือไม่ เช่น ที่สถานีเรดาห์ของทหาร ไม่แน่ใจ เพราะเป็นเขตหวงห้าม นักท่องเที่ยวไม่สามารถที่จะเข้าไปเที่ยว หรือถ่ายภาพได้ ซึ่งตนเป็นหัวหน้าอุทยาน จะเข้าไปในจุดดังกล่าวต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ทหารเท่านั้น

สำหรับอุณหภูมิโดยรวมเช้านี้ บนยอดดอยจุดสูงสุดวัดได้ 7 องศาเซลเซียส กิ่วแม่ปาน 8 องศาเซลเซียส และที่ทำการอุทยานวัดได้ 10 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ ฝากแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาเที่ยวบนดอย ควรเตรียมเครื่องนุ่งห่มกันหนาวให้พร้อม ยารักษาโรค หากมีโรคประจำตัว นอกจากนี้ ควรเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถ เปิดไฟหน้ารถด้วยทุกครั้ง เพราะบางช่วงมีหมอกลงหนาแน่น ทำให้วิสัยทัศน์ในการมองเห็นลดลง อาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้