วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ข้าวชาวนาไทย แบรนด์ใหม่..หอมมะลิเกี่ยวสด

ข้าวชาวนาไทย แบรนด์ใหม่..หอมมะลิเกี่ยวสด

  • Share:

ปีนี้ชาวนาสมาชิกในโครงการข้าวหอมมะลิคุณภาพ บริษัท ซี.พี.อินเตอร์เทรด จำกัด หน้าชื่นตาบานไปตามๆกัน เพราะขายข้าวได้ราคาสูงกว่าตลาดตันละ 300 บาท...รับกันไปตันละ 12,500 บาท

ยิ่งถ้านำข้าวเปลือกหอมมะลิเกี่ยวสดๆใหม่ๆ ขายเข้าโครงการผลิตข้าวยี่ห้อ “ข้าวชาวนาไทย” ด้วยแล้ว เกี่ยวปุ๊บรับเงินปั๊บ ได้เงินรวดเร็วยิ่งกว่ากู้เงินนอกระบบ

เพราะเป็นปีแรกที่ 4 ห้างโมเดิร์นเทรด ซีพีออลล์, สยามแม็คโคร, ซีพีเฟรชมาร์ทและโกลเด้นเพลส เข้าร่วมช่วยเหลือชาวนา นำ “ข้าวชาวนาไทย” มาวางจำหน่ายแบบไม่คิดค่าการตลาด

แม้ชื่อยี่ห้อ “ข้าวชาวนาไทย” ออกจะดูเชยๆ ไม่อินเทรนด์ตามกระแสตลาดโซเชียลก็ตาม...แต่คุณภาพคุ้มค่าเกินราคาถุงละ 165 บาท (5 กก.) หุงแล้วหอมฟุ้งไปห้าบ้านเจ็ดบ้าน

เพราะเป็นข้าวหอมมะลิใหม่ต้นฤดู กลิ่นความสดใหม่ยังไม่ถดถอยไปตามกาลเวลา ใช้เทคนิคเก็บเกี่ยวเสร็จส่งเข้าไซโลอบลดความ ชื้นภายใน 24 ชม. แล้วส่งสีเป็นข้าวสารบรรจุถุงทันที เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นหอมระเหิดหายไป ...ได้ลิ้มชิมรส จะให้ความรู้สึกเหมือนเปิบข้าวกลางท้องทุ่ง

“แต่ละปีชาวนาจะมีข้าวหอมมะลิใหม่สดแบบนี้แค่เดือนเดียว เราจึงมีข้าวชาวนาไทยวางจำหน่ายได้ในระยะเวลาสั้นๆ แค่ถึงสิ้นปีเท่านั้น”

นายฐิติ ลุจินตานนท์ รองกรรมการผู้จัดการบริหาร บ.ซี.พี.อินเตอร์เทรด จำกัด บอกว่า โครงการข้าวชาวนาไทยที่เกิดขึ้นมานี้ ทำเพื่อยกระดับรายได้ชาวนา จึงร่วมกับกรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร และกรมการข้าว ให้มาช่วยกันสร้างมาตรฐานการผลิตข้าวตามระบบ GAP ที่จะต้องมีเจ้าหน้าที่มาวางแผนการเพาะปลูก เมล็ดพันธุ์ ดิน น้ำ และการให้ปุ๋ยที่ถูกต้องตามระยะเวลาที่เหมาะสม พร้อมทั้งตรวจสอบคุณภาพผลผลิต ถ้าผ่านเกณฑ์มาตรฐาน เจ้าหน้าที่ภาครัฐถึงจะออกใบรับรองมาตรฐาน GAP

ตัวนี้แหละที่ทำให้ชาวนาในโครงการขายข้าวได้สูงกว่าท้องตลาด

“ทำนามาตั้งแต่เด็ก ปัญหาที่พบมาตลอด หนีไม่พ้นถูกพ่อค้าโรงสีหักค่าความชื้น สิ่งเจือปน สารพัดข้ออ้าง บางรายถูกหักค่าปุ๋ยยาบวกดอกเบี้ย แพงกว่าตลาด ปีๆชาวนาเหลือเงินไม่เท่าไร แต่พอมาเข้าโครงการทำข้าวได้คุณภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน ได้ใบรับรอง GAP ปัญหาเลยหมดไป”

นางสาวนิสต์ สงกรานต์ ชาวนาบ้านดู่ อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ บอกว่า ผลจากการทำนาแบบนี้ ไม่เพียงจะทำให้ชาวนามีรายได้มากขึ้นกว่าเดิม ยังขายข้าวได้เพิ่มตันละ 300 บาท ส่งผลให้หลายคนเลิกเป็นชาวนามือถือ และเริ่มลงนาตรวจแปลงข้าว เพื่อให้ได้ราคาดีเหมือนชาวนาในโครงการ

ที่สำคัญ ช่วยให้ชาวนาไทยหันมาทำนาประณีตเพื่อให้ได้ข้าวคุณภาพ รักษาชื่อเสียงข้าวไทยให้คงอยู่ต่อไป.

เพ็ญพิชญา เตียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้