วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่คู่ควรแล้ว! สภาออกซ์ฟอร์ดลงมติเอกฉันท์ ถอดรางวัลเกียรติยศ ‘ซูจี’

สภาปกครองเมืองออกซ์ฟอร์ด ลงมติเอกฉันท์ถอดถอนรางวัลเกียรติยศที่พวกเขาเคยมอบให้นางอองซาน ซูจี เมื่อ 20 ปีก่อน เนื่องจากเพิกเฉยต่อความรุนแรงที่กำลังเกิดขึ้นกับชาวโรฮีนจา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สภาปกครองเมืองออกซ์ฟอร์ด ในสหราชอาณาจักร ลงมติเป็นเอกฉักท์ให้ถอดถอนรางวัลเกียรติยศ ‘เสรีภาพแห่งออกซ์ฟอร์ด’ ที่พวกเขาเคยมอบให้แก่ นางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของประเทศเมียนมาอย่างถาวร หลังจากเธอล้มเหลวในการแก้ปัญหาวิกฤติชาวโรฮีนจา

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2540 สภาปกครองเมืองออกซ์ฟอร์ดมอบรางวัลเกียรติยศดังกล่าวให้นางซูจีในฐานะเป็น “ผู้ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยมาอย่างยาวนาน” อย่างไรก็ตาม หลังจากได้เป็นผู้นำของเมียนมา ซูจีกลับไม่ดำเนินการใดๆ เพื่อแก้ปัญหาการใช้ความรุนแรงของทหารต่อชาวมุสลิมโรฮีนจา จนทำให้มีผู้ที่ต้องอพยพหนีไปบังกลาเทศกว่า 600,000 คน

นางแมรี คลาร์คสัน ผู้เสนอเรื่องการถอดถอนรางวัลเกียรติยศของนางซูจีกล่าวว่า ออกซ์ฟอร์ดสืบสานประเพณีของการเป็นเมืองที่มีความหลากหลายและมีมนุษยธรรมมาอย่างยาวนาน แต่ชื่อเสียงของเราถูกทำลายด้วยการเชิดชูผู้ที่เพิกเฉยต่อความรุนแรง “เราหวังว่าวันนี้ เราได้เพิ่มเสียงเล็กๆ ของเราถึงเสียงอื่นๆ ที่เรียกร้องความยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนแก่ชาวโรฮีนจา“.

ที่มา: bbc

สภาปกครองเมืองออกซ์ฟอร์ด ลงมติเอกฉันท์ถอดถอนรางวัลเกียรติยศที่พวกเขาเคยมอบให้นางอองซาน ซูจี เมื่อ 20 ปีก่อน เนื่องจากเพิกเฉยต่อความรุนแรงที่กำลังเกิดขึ้นกับชาวโรฮีนจา... 28 พ.ย. 2560 11:10 28 พ.ย. 2560 11:30 ไทยรัฐ