วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มลำปางชวนซดของแปลก "กาแฟพริก"

หนุ่มลำปางชวนซดของแปลก "กาแฟพริก"

  • Share:

คนสมัยนี้ส่วนใหญ่ชอบหลีกห่างความจำเจแล้วใฝ่หาสิ่งแปลกใหม่มาเติมเต็มความสุขให้ชีวิต....!

ที่ฮือฮาเวลานี้อยู่ที่ จ.ลำปาง กำลังมีผู้คนตรงไปที่ ร้าน spicycoffee หรือ กาแฟพริก บริเวณข้างด่านตรวจยาเสพติดแม่พริก หมู่ที่ 5 ต.พระบาทวังตวง อ.แม่พริก จ.ลำปาง ที่มี นายณัฐธีร์ กิติวิบูลย์ชัย อายุ 37 ปี ชาว อ.เถิน เป็นเจ้าของดูแลกิจการร้าน

เพราะรูปแบบกาแฟธรรมดาซะที่ไหน แต่แปลกใหม่จากการนำพริกมาผสมผสานกับกาแฟจนให้รสชาติเผ็ด อร่อย ดึงดูดลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้าไปแวะเวียนลิ้มลองกาแฟสูตรเด็ดนี้อย่างต่อเนื่อง

นายณัฐธีร์ เปิดเผยว่า อาศัยที่เคยเป็นวิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีการเกษตร เมื่อหันเหชีวิตออกมาจึงจับงานถนัดแปรรูปผลผลิตการเกษตร ประกอบกับชอบดื่มกาแฟ จนนำมาซึ่งการเปิดร้านกาแฟที่ใจรัก

พร้อมกับสร้างจุดเด่นด้วยการคิดสูตรกาแฟพริกขึ้นมาเป็นแห่งแรกของโลกก็ว่าได้ และหากไปได้ไกลในอนาคตจะคิดค้นสูตรกาแฟผสมสมุนไพรไทย เพื่อเติมให้มีความหลากหลายยิ่งขึ้น

วิธีทำกาแฟพริก จะใช้เมล็ดกาแฟคัดพิเศษของ จ.เชียงราย และลำปาง เป็นพันธุ์ลูกผสมระหว่างพริกไทยกับพริกหัวเรือ ที่นิยมส่งออกไปต่างประเทศ นำมาคั่วกับพริกสดๆ เพื่อสกัดเอาสารแคปไซตินนำมาผสมกับกาแฟ

วิธีการดื่มต้องใช้หลอดดูด เมื่อกาแฟลงในลำคอจะรู้สึกได้ถึงรสชาติเผ็ดนุ่ม แต่ไม่รุนแรงเท่าอาหารรสเผ็ด

ปัจจุบันนอกจากขายกาแฟสด ยังบรรจุซองส่งขายประเทศเดนมาร์ก เพราะดื่มแล้วช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น เมื่อเห็นเป็นลู่ทางที่ดีจึงเตรียมนำพันธุ์พริกมาส่งเสริมให้เกษตรกรทดลองปลูกสร้างรายได้ไปด้วย

ใครมีโอกาสผ่านไปที่ร้านนี้ทดลองเปิบกันดู ราคาทุกเมนูเพียง 35 บาท ที่นี่เขารับรองว่ารสชาติไม่เหมือนใครชัวร์ แถมร่างกายได้รับประโยชน์จากสารแคปไซตินไปด้วย

ยิ่งช่วงนี้ฤดูกาลท่องเที่ยวรับไอหนาวภาคเหนือหากได้ลิ้มลองดูก็คงไม่เสียหายแต่ประการใด...!

ณัฐวัฒน์ ธนากูลธิติรัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้