วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ นำ 14 รมต.ถกสัญจร สงขลา ปัดตอบปล่อย 16 แกนนำโรงไฟฟ้าถ่านหิน

นายกฯ นำ 14 รมต.ถกสัญจร สงขลา ปัดตอบปล่อย 16 แกนนำโรงไฟฟ้าถ่านหิน

  • Share:

นายกฯ นำ 14 รมต. ถก ครม.สัญจร จ.สงขลา เจอฝนตกหนัก ยกเลิกถ่ายภาพหมู่ หน้าหาดสมิหลา-สักการะกรมหลวงชุมพรฯ

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.60 ที่อาคารคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย อ.เมือง จ.สงขลา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ หรือ ครม.สัญจร ครั้งที่ 3/2560

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าก่อนการประชุมได้มีการยกเลิกกำหนดการถ่ายภาพร่วม ครม. ที่บริเวณแหลมสมิหลา และยกเลิกเข้าสักการะกรมหลวงชุมพรฯ เนื่องจากมีฝนตกหนักตั้งแต่คืนวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา และยังคงมีฝนตกต่อเนื่องจนถึงเวลาประชุม ครม. โดยการประชุมครั้งนี้มีรัฐมนตรีเข้าร่วม 15 คน รวมนายกฯ ด้วย เนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่ง ครม.ชุดใหม่ ขณะที่รัฐมนตรีใหม่และรัฐมนตรีที่มีการแต่งตั้งโยกย้าย ต้องรอขั้นตอนการเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนปฏิบัติหน้าที่ โดยกระทรวงที่ยังไม่มีรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่ ได้ให้ปลัดกระทรวงเข้าประชุมแทน และมีรัฐมนตรีที่ลากิจไม่ได้เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรัฐมนตรีที่ลากิจไม่ได้เข้าร่วมการประชุม ประกอบด้วย นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม นายปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ และนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม

ทั้งนี้ก่อนการประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการ จากนั้นได้พบปะพูดคุยกับนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ด้วยบรรยากาศที่เป็นกันเอง พร้อมสอบถามนักศึกษาว่าเรียนอะไรกันบ้าง และเรียนไปเพื่ออะไร ซึ่งนักศึกษาตอบว่าเรียนเพื่อทำงาน นายกฯ จึงกล่าวว่า เรียนจบแล้วต้องมีงานทำทุกคน เพื่อพัฒนาศักยภาพตัวเองให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยทุกคนต้องสร้างความแตกต่าง ซึ่งความแตกต่างอยู่ที่วิธีคิดและสมอง นอกจากนี้ขอให้ทุกคนเป็นคนดีและช่วยกันพัฒนาประเทศไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 และเวลาจะทําอะไรก็อยากให้คิดถึงพ่อแม่

ต่อมานายกฯ ได้เยี่ยมชมผลงานวิจัยดีเด่นของมหาวิทยาลัย โดยได้ให้ความสนใจสอบถามรายละเอียด พร้อมกับสั่งการให้ปลัดกระทรวงที่เกี่ยวข้องมาดูและเก็บข้อมูล เพราะงานเหล่านี้เป็นโครงการที่ดี จึงควรนำไปต่อยอด และระหว่างที่เยี่ยมชมเครื่องผลิตไบโอดีเซล นายกฯ กล่าวสั้นๆ ว่า น่าจะนำไปต่อยอดผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อแก้ปัญหาน้ำมันปาล์ม

สำหรับการรักษาความปลอดภัยในการประชุมครั้งนี้อยู่ในขั้นสูงสุด เจ้าหน้าที่และผู้ปฏิบัติหน้าที่รวมทั้งสื่อมวลชนทุกคน จะต้องติดบัตรแสดงตนอย่างชัดเจน และต้องผ่านเครื่องสแกนบัตรและวัตถุต้องสงสัยทั้งหมด แม้แต่รัฐมนตรีบางคนก็ต้องเดินเข้าเครื่องตรวจสแกนอย่างละเอียด ยกเว้นนายกฯ เพียงคนเดียว ทั้งนี้นายกฯ ได้ปฏิเสธที่จะตอบคำถามผู้สื่อข่าว ถึงการปล่อยตัว 16 แกนนำเครือข่ายต่อต้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้