วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบช.ภ.9 ส่งฝากขังบ่ายนี้ ม็อบถ่านหินเทพา ‘ลุงตู่’ ไม่ได้สั่งการพิเศษ

รักษาการ ผบช.ภ.9 เตรียมฝากขัง 16 แกนนำชุมนุมโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา บ่ายนี้ หลังแจ้ง 2 ข้อหาหนัก คัดค้านประกันตัว พร้อมยืนยันตำรวจทำตามขั้นตอน ตั้งแต่เชิญมาเจรจา ทำความเข้าใจ ส่วน “นายกฯ ลุงตู่” ไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ 28 พ.ย.60 พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้รักษาการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 (ผบช.ภ.9) กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนแกนนำกลุ่มค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นายกรัฐมนตรีไม่ได้สั่งการเป็นพิเศษ ขณะนี้ตำรวจแจ้งข้อหากับกลุ่มคัดค้าน 2 ข้อกล่าวหาคือ ทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน และฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานชุมนุมในที่สาธารณะ ซึ่งบ่ายวันนี้จะนำตัวไปที่ศาลจังหวัดสงขลา โดยคัดค้านการประกันตัว พร้อมชี้แจงภาพเหตุปะทะที่เจ้าหน้าที่ใช้กำลังเข้าควบคุมตัว จนมีประชาชนได้รับบาดเจ็บหลายราย ยืนยันว่าการควบคุมตัวปฏิบัติตามขั้นตอน แม้ภาพที่ออกมาอาจดูรุนแรง แต่เป็นเพียงบางมุม เพราะประชาชนได้ทำร้ายเจ้าหน้าที่ก่อน จึงต้องใช้กำลังเข้าควบคุม เพื่อไม่ให้เหตุการณ์บานปลาย

พล.ต.ท.รณศิลป์ ยืนยันว่า ตำรวจทำตามขั้นตอน ตั้งแต่เชิญตัวแทนกลุ่มคัดค้านมาเจรจา ทำความเข้าใจ ซึ่งได้ชี้แจงไปแล้ว ว่าการกระทำดังกล่าวขัดต่อกฎหมาย ซึ่งผู้ชุมนุมยังยืนยันที่จะชุมนุมต่อ

ส่วนกรณีที่ นายมุสตาซีดีน วาบา ครูโรงเรียนดรุณศาสน์ ที่เข้าร่วมชุมนุมแล้วหายตัวไป ยืนยันแกนนำที่ถูกคุมตัวมีเพียง 16 คน และผู้ชุมนุมอีก 3 คนที่ได้รับบาดเจ็บรักษาตัวที่โรงพยาบาล ตำรวจจะพิจารณาข้อกล่าวหาอีกครั้ง.

รักษาการ ผบช.ภ.9 เตรียมฝากขัง 16 แกนนำชุมนุมโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา บ่ายนี้ หลังแจ้ง 2 ข้อหาหนัก คัดค้านประกันตัว พร้อมยืนยันตำรวจทำตามขั้นตอน ตั้งแต่เชิญมาเจรจา ทำความเข้าใจ ส่วน “นายกฯ ลุงตู่” ไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ 28 พ.ย. 2560 10:41 28 พ.ย. 2560 10:58 ไทยรัฐ