วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลัด มท.ไม่ยืนยันกรมที่ดินคัดค้าน ป.ป.ช.ชี้มูลมิชอบ สร้างสนามบินสมุย

ปลัด มท.ไม่ยืนยันกรมที่ดินคัดค้าน ป.ป.ช.ชี้มูลมิชอบ สร้างสนามบินสมุย

  • Share:

ปลัด มท.รอกรมที่ดิน-ธนารักษ์ คุยปมออกเอกสารสิทธิสร้างสนามบินเกาะสมุยมิชอบ หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ยันจะคัดค้านหรือไม่นั้น เป็นการทำหน้าที่ของแต่ละฝ่าย ตามขั้นตอนกฎหมาย สั่ง มท.ดูแลประชาชน กำชับแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำทุกช่องทาง

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.60 ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จ.สงขลา นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลว่า ที่ดินส่วนหนึ่งในการก่อสร้างสนามบินเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ และมีการลงโทษทางวินัยกับข้าราชการกรมที่ดินไปแล้ว 4 ราย และกรมที่ดินส่งเรื่องให้สำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) เพื่อฟ้องเพิกถอนโฉนดที่ดินดังกล่าว ว่า จะต้องมีการพูดคุยกันระหว่างกรมธนารักษ์ กรมที่ดิน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ส่วนกรมที่ดินจะคัดค้านเรื่องนี้หรือไม่นั้น ขอให้เป็นการทำหน้าที่ของแต่ละฝ่ายตามขั้นตอนปฏิบัติของกฎหมาย ไม่ใช่เรื่องของการคัดค้านหรือไม่คัดค้าน

นอกจากนี้ นายฉัตรชัย ยังกล่าวภายหลังรายงานสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ จนต้องเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังเหตุน้ำท่วมต่อนายกฯ ว่า นายกฯได้สั่งการให้ดูแลประชาชนให้ดีที่สุด และไม่ให้ประชาชนตื่นตระหนก พร้อมขอความร่วมมือจากสื่อมวลชน ให้ระมัดระวังข่าวลือ โดยปริมาณน้ำฝนที่ตกลงไม่ได้เกี่ยวกับพายุ โดยยืนยันว่าฝนที่ตกเกิดจากร่องมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งมีปกติทุกปี นายกฯต้องการให้ประชาชนรู้สถานการณ์ก่อน เพราะการเตือนเป็นเรื่องสำคัญมาก รวมทั้งกำชับให้เตือนผ่านทางทุกช่องทาง ทั้งสื่อมวลชน หากระจายข่าวประจำหมู่บ้าน โดยให้ท้องถิ่น นายอำเภอ ลงไปแจ้งเตือน หากจำเป็นที่ต้องอพยพคนก็ให้ดำเนินการได้ทันที ขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจจุดเสี่ยงภัย และจุดปลอดภัย เพื่อนำประชาชนจากจุดเสี่ยงภัยไปอยู่ในจุดปลอดภัย หากเกิดสถานการณ์ที่จำเป็น 

นายฉัตรชัย กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้แจ้งเตือนไปทุกจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ให้เตรียมเผ้าระวัง เหลือเพียง 4 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ชุมพร จ.ระนอง จ.ภูเก็ต และจ.กระบี่ โดยฝนตกต่อเนื่องมา 3 วัน ทำให้มีน้ำท่วมขัง โดยให้ระวังน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม พร้อมประสานให้ปิดสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง เช่น เกาะ ถ้ำ และขอไม่ให้เรือเล็กนำนักท่องเที่ยวออกจากฝั่ง โดยในช่วงเดือนธันวาคมปี 2559 ถึงเดือนมีนาคม 2560 เกิดเหตุน้ำท่วมภาคใต้ ทำให้ในปีนี้ทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้เตรียมการเครืองจักรกลและเจ้าหน้าที่ เพื่อช่วยระบายน้ำให้ทันถ่วงทีไว้แล้ว จึงขอให้ประชาชนมั่นใจว่ารัฐบาลจะดูแลประชาชนอย่างดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้