วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมช.ปัดตอบจับแกนนำม็อบต้านโรงไฟฟ้า ตร.เผยเตรียมฝากขังบ่ายนี้

เลขาธิการ สมช. ปัดตอบจับแกนนำม็อบต้านโรงไฟฟ้า ด้าน รรท.ผู้การภาค 9 เตรียมฝากขังบ่ายนี้ ชี้ตั้ง 2 ข้อหา กีดขวางจราจร-ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.60 ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จ.สงขลา พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงกรณีการควบคุม 16 แกนนำกลุ่มเครือข่ายคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน อ.เทพา จ.สงขลา ว่า ไม่ทราบ ไม่ได้ติดตามเรื่องนี้ ให้ไปถามกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพราะเขาดูแลอยู่

ด้าน พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 กล่าวว่า ขณะนี้มีการแจ้ง 2 กล่าวหา คือ ร่วมกันเดินอันเป็นการกีดขวางการจราจร ต่อสู้หรือจัดขวางการจับกุม และทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งได้กระทำการตามหน้าที่ โดยแกนนำทั้ง 16 คน ที่ถูกจับกุมเป็นชายทั้งหมด แต่ยังไม่แจ้งดำเนินคดีในข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ 2558 ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ

พล.ต.ท.รณศิลป์ กล่าวต่อว่า กลุ่มผู้ชุมนุม ชุมนุมโดยไม่ขออนุญาตตั้งแต่เริ่มจัดกิจกรรมเดินเท้าจากพื้นที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ถือว่ามีความผิดทางกฎหมาย เจ้าหน้าที่อยากให้เหตุการณ์ยุติ จึงได้นำกำลังเข้าสกัดม็อบเอาไว้ ส่วนที่มีการเผยแพร่ภาพกลุ่มผู้ชุมนุมถูกเจ้าหน้าที่ทำร้ายร่างกายนั้น ภาพมีหลายมิติและเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 2-3 นาย เกิดจากการถูกไม้ดี และมีผู้ชุมนุม 2-3 คนที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

เมื่อถามว่า ในการปฏิบัติกับผู้ชุมนุม เป็นไปตามขั้นตอนแล้วหรือไม่ พล.ต.ท.รณศิลป์ กล่าวว่า มีการดำเนินตามขั้นตอนตั้งแต่เริ่มชุมนุม รวมถึงได้เข้าพูดคุยกับแกนนำเพื่อขอให้ยุติการชุมนุม เพราะทราบว่าการชุมนุมครั้งนี้ไม่ชอบด้วยกฎหมายตั้งแต่เริ่มต้น เนื่องจากไม่มีการแจ้งขออนุญาตชุมนุมในที่สาธารณะ และบ่ายวันที่ 27 พ.ย. จะนำผู้ต้องหาทั้งหมดฝากขังที่เรือนจำ จ.สงขลา ส่วนจะให้ประกันตัวหรือไม่ก็ขึ้นอยู่ที่ดุลยพินิจผู้พิพากษา.

เลขาธิการ สมช. ปัดตอบจับแกนนำม็อบต้านโรงไฟฟ้า ด้าน รรท.ผู้การภาค 9 เตรียมฝากขังบ่ายนี้ ชี้ตั้ง 2 ข้อหา กีดขวางจราจร-ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ 28 พ.ย. 2560 10:23 ไทยรัฐ