วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยะลาน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ จนท.เร่งช่วยเหลืออพยพออกจากพื้นที่เสี่ยง

ยะลาน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ จนท.เร่งช่วยเหลืออพยพออกจากพื้นที่เสี่ยง

  • Share:

ฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้ จ.ยะลา ยังมีน้ำท่วม 5 อำเภอ จนท.เร่งให้การช่วยเหลือและอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยง พร้อมมอบถุงยังชีพช่วยผู้ประสบภัย กำชับประชาชนระวังน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลัน...

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำป่าจากแหล่งต้นน้ำลำธารแม่น้ำปัตตานี แม่น้ำสายบุรี แม่น้ำสายหลักที่ไหลผ่านพื้นที่ จ.ยะลา มีน้ำไหลบ่า และเอ่อล้นตลิ่ง เข้าท่วมทุกพื้นที่ นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผวจ.ยะลา ได้รายงานสถานการณ์ไปยังส่วนกลางว่า ยังมีแนวโน้มฝนจะตกติดต่อกันไปอีก ระดับน้ำในแม่น้ำ 2 สายหลักเพิ่มขึ้น อาจไหลเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มหรือท่วมซ้ำ ได้สั่งการให้อำเภอ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เตรียมอุปกรณ์ เครื่องจักรกล กำลังพลให้พร้อมสามารถออกช่วยเหลือเมื่อมีการร้องขอตลอด 24 ชั่วโมง

ที่ อ.เมืองยะลา นายเจษฎา จิตรัตน์ รอง ผวจ.ยะลา นายก้องสกุล จันทราช นายอำเภอเมืองยะลา นายกาส เส็นโต๊ะเย็บ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยะลา พ.อ.ทรงชัย สมเคหา รอง ผอ.รมน.จ.ยะลา นำกำลังไปช่วยเหลือชาวบ้านที่บ้านเปาะยานิ หมู่ 3 ต.สะเตงนอก ซึ่งมีระดับน้ำราว 1 เมตร มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทางคณะได้จัดการอพยพครอบครัวที่เดือดร้อนไปอาศัยที่อาคารอเนกประสงค์ของหมู่บ้าน พร้อมมอบถุงยังชีพ สนับสนุนจากกรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย จำนวน 700 ชุด บรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านในเบื้องต้น 



นอกจากนั้นมีรายงานว่า มีโรงเรียนถูกน้ำท่วมสูง ต้องสั่งปิดอย่างไม่มีกำหนด จำนวน 3 โรง ได้แก่ ร.ร.บ้านจาหนัน หมู่ 6 ต.พร่อน ร.ร.บ้านบาโด หมู่ 3 ต.ยุโป และ ร.ร.ท.บ.5 เทศบาลนครยะลา ย่านตลาดเก่า ได้มีการประกาศหยุดการเรียนการสอนอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์น้ำจะคลี่คลาย เนื่องจากเสี่ยงต่อความปลอดภัยของนักเรียนและผู้ปกครองที่ต้องเดินลุยน้ำเดินทาง

มีรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา นายสมชาย ดิษฐพงศ์ภักดี ประธานกู้ภัยแม่ทับทิมยะลา ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านย่านตลาดเก่า เขตติดต่อบ้านเปาะยานิ พื้นที่หมู่ 3 ต.สะเตงนอก ระหว่างนั้นมีชาวบ้านในซอยเลิศปัญญา ถนนสิโรรส วิ่งมาร้องขอความช่วยเหลือให้จับสัตว์เลื้อยคลาน เป็นงูเหลือมยาว 4 เมตรเศษ หนีน้ำเข้ามาซุกในบ้าน เจ้าหน้าที่ใช้ความระมัดระวังดำเนินการจนสำเร็จแล้วไปปล่อยสู่ธรรมชาติต่อไป

นายวันสุกรี แวมามะ ปัองกันจังหวัดยะลา ได้รายงานสถานการณ์และข้อมูลความเสียหายว่า จ.ยะลา มีน้ำท่วมจำนวน 5 อำเภอ 38 ตำบล 201 หมู่บ้าน และ 2 ชุมชน ราษฎรได้รับความเดือดร้อนจำนวน 16,650 ครัวเรือน จำนวน 66,808 คน คอสะพานได้รับความเสียหาย 1 แห่ง พื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วม 7,845 ไร่ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ที่หมู่ 8 ต.บาโระ อ.ยะหา 

ทางป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยะลา ออกแจ้งเตือน ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดดังกล่าว ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ฝนสะสม น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งในช่วงนี้ สำหรับสถานการณ์ทั่วไปขณะนี้น้ำในแม่น้ำปัตตานีเริ่มสูงขึ้นกว่าเมื่อวาน และคาดว่าน้ำในแม่น้ำปัตตานีและแม่น้ำสายบุรีจะสูงขึ้นในวันนี้ จึงขอให้ประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำดังกล่าวได้อพยพ นำสิ่งของและสัตว์เลี้ยงไปไว้ในที่สูง ส่วนผู้ที่อยู่ในพื้นที่เชิงเขาขอให้ระมัดระวังจากดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก สำหรับในพี้นที่อำเภอเมืองยะลา ก็ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่และน้ำกำลังเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครยะลา หน่วยกู้ภัย ทหารในพื้นที่ ได้มีการเตรียมการจัดกำลังออกช่วยเหลือประชาชนแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้