วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สะเดามันยอดทอง” กินสดไม่ต้องลวกอร่อย

สะเดาสายพันธุ์นี้ เกิดจากการกลายพันธุ์เองตามธรรมชาติ โดยมีแหล่งที่พบครั้งแรกอยู่ในเขตพื้นที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี และมีการนำเอาต้นพันธุ์ที่ตอน หรือขยายพันธุ์จากต้นแม่ หรือต้นจริงไปปลูกและขยายพันธุ์ต่ออีกทอดหนึ่ง มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ดอกและยอดอ่อนมีรสชาติมัน ไม่ต้องนำไปลวกน้ำร้อนเหมือนกับยอดสะเดาทั่วไป กินสดได้เลยอร่อยมาก ส่วนใหญ่นิยมเก็บเอาดอกและยอดอ่อนกินสด เป็นผักเคียงกับลาบ น้ำพริกชนิดต่างๆ รวมทั้งอาหารพื้นบ้านของไทยได้ ที่สำคัญสะเดาดังกล่าว ยังมีดอกและยอดอ่อนให้เก็บรับประทานได้ตลอดทั้งปีด้วย จึงถูกตั้งชื่อว่า “สะเดามันยอดทอง” ดังกล่าว พร้อมขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายได้รับความนิยมปลูกอย่างแพร่หลายเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

สะเดามันยอดทอง มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นสะเดาทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-20 เมตร ใบเป็นใบประกอบ ออกเรียงสลับ มีใบย่อย 7-9 คู่ ปลายแหลม โคนเบี้ยว ขอบใบจัก ดอก ออกเป็นช่อใหญ่ที่ปลายยอด มีกลีบดอก 5 กลีบ กลีบดอกเป็นสีขาวอมเหลืองหรือสีขาวนวล มีเกสรตัวผู้ 10 อัน “ผล” รูปกลมรีมีเมล็ด ซึ่งดอกและยอดอ่อนของ “สะเดามันยอดทอง” จะมีให้เก็บใช้ประโยชน์ตลอดทั้งปี แตกต่างจากดอกและยอดสะเดาทั่วไปที่จะมีเพียงปีละครั้งตามฤดูกาลเท่านั้น ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด ปลูกได้ในทุกพื้นที่ของประเทศไทย โดยเฉพาะการปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ ตั้งในที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน สามารถมีดอกและยอดอ่อนให้เก็บกินหรือใช้ประโยชน์ได้แบบไม่ขาดต้น

ใคร ต้องการต้นพันธุ์แท้ ติดต่อ “คุณเจษฎา สุวรรณศรี” บ้านเลขที่ 55/1 หมู่ 14 ต.หนองบัว อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ โทร. 08-1888-6245, 08-1675-2023 หรือไปซื้อได้ที่งานประจำปีทุ่งศรีเมือง จ.อุดรธานี ระหว่างวันที่ 1-12 ธ.ค.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

สะเดาสายพันธุ์นี้ เกิดจากการกลายพันธุ์เองตามธรรมชาติ โดยมีแหล่งที่พบครั้งแรกอยู่ในเขตพื้นที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี และมีการนำเอาต้นพันธุ์ที่ตอน หรือขยายพันธุ์จากต้นแม่ หรือต้นจริงไปปลูกและขยายพันธุ์ต่ออีกทอดหนึ่ง... 28 พ.ย. 2560 10:02 ไทยรัฐ