วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นราธิวาสน้ำทะลักเข้าตัวเมือง ที่ระแงะท่วมสูง ปิดเพิ่มอีก 2 โรงเรียน

นราธิวาสน้ำทะลักเข้าตัวเมือง ที่ระแงะท่วมสูง ปิดเพิ่มอีก 2 โรงเรียน

  • Share:

น้ำท่วมนราธิวาส ยังน่าห่วง หลังมวลน้ำเริ่มเข้าพื้นที่ อ.เมือง จนท.เร่งสูบน้ำลงคลองยะกัง ขณะที่ อ.ระแงะ ร.ร.ปิดเพิ่มอีก 2 โรง หลังจากคลองตันหยงมัสล้นตลิ่ง น้ำท่วมถนนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง...

วันที่ 28 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มวลน้ำจากพื้นที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เริ่มขยายวงกว้างเข้าสู่พื้นที่ อ.เมืองนราธิวาส แล้ว โดยเฉพาะถนนในพื้นที่บ้านทำเนียบ ม.6 ต.ลำภู อ.เมือง จ.นราธิวาส เริ่มท่วมถนน ทุ่งนาและพื้นที่ราบลุ่มจมใต้บาดาล ส่วนคลองยะกังที่รองรับมวลน้ำมาจากพื้นที่ อ.ระแงะ ระบายลงทะเลเริ่มสูงขึ้นจนเกือบล้นตลิ่ง ทำให้เจ้าหน้าที่กรมชลประทานที่ 17 ต้องนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 2 เครื่อง สูบน้ำลงคลองยะกังตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส โดยเฉพาะการป้องกันน้ำท่วมศูนย์ราชการ อีกทั้งยังเป็นการเตรียมรองรับมวลน้ำจากหลายพื้นที่ที่จะระบายลงแม่น้ำยะกังที่กำลังจะล้นตลิ่งในเร็วๆ นี้

ส่วนคลองตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เริ่มล้นตลิ่งเข้าท่วมถนนสูงและแรง ในพื้นที่บ้านฮูลูปาเร๊ะ ม.1 ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ ตัดกับถนนสายบ้านตอหลัง ต.ตันหยงมัส ระยะทางกว่า 2 กม. จนชาวบ้านต้องออกเดินลุยน้ำเป็นจำนวนมาก ส่วนชาวบ้านฝนละแวกใกล้เคียง ต้องอาศัยอยู่บนชั้น 2 ของบ้าน เนื่องจากที่บริเวณชั้นล่างถูกน้ำท่วมสูงจนไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ โดยชาวบ้านได้ต่อบันไดปีนขึ้นชั้น 2 ด้วยความยากลำบาก ส่วนสวนผลไม้ สวนยางพารา จมน้ำสูงเช่นกัน


ส่วนโรงเรียนในพื้นที่ อ.ระแงะ ต้องปิดเป็นการชั่วคราวอีก 2 โรง ถูกน้ำท่วมสูง และต้องปิดโดยไม่มีกำหนด ประกอบด้วยโรงเรียนบ้านกอแนะเหนือ ม.6 ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร และโรงเรียนบ้านแกแม ม.9 ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เนื่องจากระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดสูงกว่า 50 ซม.

สำหรับระดับน้ำในแม่น้ำ 3 สาย หลัก ทั้งแม่น้ำบางนรา แม่น้ำสุไหงโก-ลก และ แม่น้ำสายบุรี ขณะนี้อยู่ในขั้นวิกฤติ บางจุดเอ่อล้นตลิ่ง เข้าท่วมในพื้นที่ราบลุ่ม 

อย่างไรก็ตาม ศูนย์บัญชาการสถานการณ์จังหวัดนราธิวาส แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ตามแนวแม่น้ำสุไหงโก-ลก ให้เฝ้าระวังและเตรียมขนย้ายสิ่งของไปอยู่ที่สูง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือระดับน้ำ ที่อาจจะเอ่อล้นตลิ่ง จากแม่น้ำสุไหงโก-ลก ซึ่งขณะนี้ต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 80 เซนติเมตร

นอกจากนี้ โรงเรียนในพื้นที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขต 3 ได้ประกาศหยุดการเรียนการสอนชั่วคราว ในวันนี้ เนื่องจากหลายโรงเรียนถูกน้ำท่วมขัง ประกอบกับน้ำจากคลองตันหยงมัส เอ่อล้นตลิ่ง ทำให้โรงเรียน 11 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ อ.ระแงะ ประกาศหยุดเรียนชั่วคราว

อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานราธิวาส เขต 3 คาดจะต้องปิดตลอดสัปดาห์นี้ โดยหลังจากน้ำลดแล้ว ก็จะต้องเร่งทำความสะอาด เนื่องจากน้ำได้เข้าไปในห้องเรียน ขณะเดียวกันมีการสั่งการไปยังโรงเรียนต่างๆในพื้นที่ หลังน้ำลด ให้เร่งทำความสะอาดทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้