วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นั่งลุ้นมิสยูนิเวิร์ส 2017 อีกนิดเดียวเท่านั้นเอง

โดย ซูม

ผมนั่งเขียนต้นฉบับวันนี้ช่วงบ่ายๆของวันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน แรกๆก็ตั้งใจว่าจะเขียนเรื่องการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุด “ตู่ 5” ต่ออีกสักวัน เพราะยังมีอะไรๆอีกหลายอย่างที่อยากเขียนถึง

แต่เพราะในช่วงเช้าวันจันทร์เดียวกันนี่แหละ ผมเกิดไปนั่งลุ้นการประกวดนางงามจักรวาลเข้าให้ และก็ปรากฏว่านางสาวไทยของเรา น้อง มารีญา พูลเลิศลาภ ผ่านเข้ารอบ 16 คน แล้วก็ 10 คน เข้ามาได้ และในที่สุดก็ไปถึงรอบ 5 คน

เธอมาหยุดที่รอบ 5 คนนี้เอง ไปไม่ถึงรอบ 3 คน และไม่ได้มงกุฎนางงามจักรวาลอย่างที่ผมเอาใจช่วยและส่งเสียงเชียร์เต็มที่

ทำให้ผมเกิดความรู้สึกขึ้น 2 อย่างพร้อมๆกัน คือ ทั้งความรู้สึก “ดีใจ” ว่าสาวไทยเราก็แน่เหมือนกัน มาได้ถึงรอบ 5 คน แต่ขณะเดียวกันก็เกิดความรู้สึก “เสียดาย” ที่อุตส่าห์มาได้ถึงรอบนี้แล้ว น่าจะได้ไปต่ออีกสัก 2 รอบ และได้ตำแหน่งในที่สุด

คนที่เกิดมาในยุคที่ประเทศไทยเคยมีสาวไทยเป็นผู้ชนะบนเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์ส หรือนางงามจักรวาลมา 2 คน 2 สมัยอย่างผม
ยังจำได้ถึงความสุขของคนไทยทั้งประเทศในห้วงเวลานั้นๆได้อย่างดียิ่ง

ตอนที่คุณปุ๊ก อาภัสรา หงสกุล ได้ครองมงกุฎเมื่อ พ.ศ.2508 (หรือ 1965) และเป็นสาวไทยคนแรกที่คว้าตำแหน่งนี้ ผมยังหนุ่มจบมหาวิทยาลัยมาหมาดๆ เข้ารับราชการเป็นชั้นตรี อยู่ที่สภาพัฒน์

จำได้ว่า คนไทยตื่นเต้นดีใจกันมาก และไปต้อนรับเธออย่างล้นหลาม ขณะมีการแห่แหนคุณปุ๊ก จากสนามบินดอนเมืองเข้าสู่บริเวณในเมืองวันที่เธอกลับบ้านครั้งแรกหลังได้ตำแหน่ง

ผมยืนอยู่กับมวลมหาประชาชนที่บริเวณสะพานขาว ซึ่งเป็นจุดที่รถเปิดประทุนเชฟโรเลต “อิมพาลา” ของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐที่มีเธอนั่งโบกมือหยอยๆมาตลอด จะต้องผ่าน

จำได้ว่าผมเป็นหนึ่งในผู้คนจำนวนมากที่ส่งเสียงเรียกชื่อ และโบกมือให้เธอตั้งแต่แว่บแรกที่เห็นจนรถอิมพาลาหายลับไปจากสายตา

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐวันที่ 11 สิงหาคม 2508 พาดหัวว่า “คลื่นมนุษย์นับล้านรับอาภัสรา” เท่ากับผมเป็น 1 ในล้านกับเขาด้วย

หลังจากนั้น คนไทยก็ต้องรออีกถึง 23 ปี จนกระทั่ง พ.ศ.2531 เราจึงได้นางงามจักรวาลคนที่ 2 จากการประกวดที่กรุงไทเป ไต้หวัน โดย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก หรือ “น้องปุ๋ย” เป็นผู้พิชิตมงกุฎ

คราวนี้ผมมาทำงานหนังสือพิมพ์แล้ว และได้อยู่ในเหตุการณ์ที่คนไทยตื่นเต้นดีใจอย่างสุดๆทั้งประเทศอีกครั้งหนึ่ง

หนังสือพิมพ์ทุกฉบับขายเกลี้ยงแผงแม้จะเพิ่มยอดแล้วก็ยังเกลี้ยง แถมยังขายดีติดต่อกันมาอีกหลายวัน

โรค “ปุ๋ยฟีเวอร์” ระบาดไปทั่วประเทศไทย ไปทางไหนก็ได้ยินแต่เสียงเรียกหาน้องปุ๋ย น้องปุ๋ย

ปุ๋ยกลายเป็นขวัญใจชาวไทยอยู่หลายเดือน จนวันหนึ่งเมื่อเธอยอมรับว่ามีแฟนแล้ว เป็นหนุ่มฝรั่ง...นั่นแหละความนิยมจึงหล่นวูบลง

แต่กระนั้นก็ต้องยอมรับว่าในช่วงที่ปุ๋ยได้ตำแหน่งใหม่ๆนั้น คนไทยดีใจ ภาคภูมิใจและมีความสุขกันทั้งเมืองจริงๆ

เป็นความสุขที่ผมไม่ค่อยเคยพบเคยเห็นในประเทศไทยเราบ่อยนัก

ผมจึงคาดหวังและอยากให้เกิดขึ้นอีกสักครั้ง ดังนั้นเมื่อมีข่าวว่า “น้องมารีญา” มาแรงมากในปีนี้ ผมจึงเอาใจช่วยและนั่งลุ้นเต็มที่

คนไทยเรามีความทุกข์มามากแล้ว ผมก็อยากจะเห็นความสุขกลับมาสู่คนไทยอย่างเปี่ยมล้นอีกครั้งหนึ่งว่างั้นเถิด

ในที่สุดเราก็มีความสุขกันได้ระดับหนึ่งเมื่อน้องมารีญาเข้ามาถึงรอบ 5 คน แม้จะไม่เต็มอิ่ม ถึงขนาดสุขสุดๆเหมือน 2 ครั้งในอดีตที่เราได้ตำแหน่ง แต่ก็ถือว่าคราวนี้เราเข้ามาใกล้พอสมควร

พระท่านสอนว่าจงพอใจในสิ่งที่เรามีอยู่ ผมก็คงต้องบอกว่า พอใจกับการเข้ามาถึงรอบ 5 คนของน้องมารีญาเมื่อเช้าวันจันทร์

ผมขอขอบคุณน้องมารีญาไว้ ณ ที่นี้และขอขอบคุณพร้อมทั้งให้กำลังใจแก่ “พี่แดง” (สุรางค์ เปรมปรีดิ์) ผู้อยู่เบื้องหลังความสุข (แม้จะไม่สุดๆ) ที่ได้รับในการประกวดปีนี้

ขอให้สู้ๆต่อไป และพยายามต่อๆไปนะครับ เรารอมาแล้ว 29 ปี จาก พ.ศ.ที่น้องปุ๋ยคว้ามงกุฎ ปีหน้าจะครบ 30 ปีพอดิบพอดี อาจถึงเวลาแจ็กพอตแตกก็ได้นะครับพี่แดง.

“ซูม”

ผมเกิดไปนั่งลุ้นการประกวดนางงามจักรวาลเข้าให้ และก็ปรากฏว่านางสาวไทยของเรา น้อง มารีญา พูลเลิศลาภ ผ่านเข้ารอบ 16 คน แล้วก็ 10 คน เข้ามาได้ และในที่สุดก็ไปถึงรอบ 5 คนเธอมาหยุดที่รอบ 5 คนนี้เอง ไปไม่ถึงรอบ 3 คน และไม่ได้มงกุฎ 28 พ.ย. 2560 09:40 28 พ.ย. 2560 11:07 ไทยรัฐ