วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งเทียบเชิญ ประธาน IBF บินร่วมประชุมมวยไทย ก่อนจัดชิงแชมป์โลก!

“สุวัจน์ ลิปตพัลลภ” ส่งเทียบเชิญ “มร.ดารีล พีเพิลส์” ประธาน IBF และมวยไทย IBF ชาวอเมริกัน ลัดฟ้ามาเมืองไทยร่วมประชุมชี้แจงกฎกติกามวยไทยให้ชาติสมาชิกรับทราบเพื่อเป็นแนวทางจัดการแข่งขันและผลักดันสู่โอลิมปิกเกมส์ พร้อมกันนั้นจะหาช่องทางนำมวยไทยไปชกบนสังเวียนระดับตำนานในสหรัฐอเมริกา...

วันที่ 28 พ.ย.60 นายสมพงษ์ อัชฌานุเคราะห์ ผู้แทน IBF ประจำประเทศไทย เผยว่า นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกิตติมศักดิ์มวยไทย IBF ได้เชิญ มร.ดารีล พีเพิลส์ ประธาน IBF ชาวอเมริกัน เดินทางมาเมืองไทย และได้เตรียมจัดการประชุมมวยไทย IBF เพื่อแจ้งกฎกติกาของมวยไทยให้กับประเทศสมาชิกให้รับทราบแล้วนำไปเผยแพร่มวยไทยให้แพร่หลาย และส่งเสริมพัฒนาสู่การผลักดันให้เข้าเป็นชนิดกีฬาในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ในอนาคต

โดยนายสุวัจน์เล็งเห็นว่า การที่ประธาน IBF เดินทางมาเมืองไทยจะได้ปรึกษาหารือเรื่องการนำ มวยไทยไปชกที่สหรัฐอเมริกาในอนาคตเช่นเดียวกับการจัดชกชิงแชมป์มวยโลกในเวทีใหญ่เช่น เมดิสันสแควร์การ์เด้น หรือลาสเวกัส นอกจากนี้ ยังเป็นการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศไทยอีกทางหนึ่งด้วย

สถาบันสหพันธ์มวยนานาชาติ เป็นหนึ่งในสถาบันมวยหลักของโลก มีสำนักงานใหญ่ ตั้งอยู่ที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งสถาบันนี้ก่อตั้งเมื่อปี 2526 โดย มร.โรเบิร์ต ลี นั่งตำแหน่งประธานคนแรกซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในวงการมวยสหรัฐอเมริกา เนื่องจากสถาบันและประธานเป็น ชาวอเมริกัน นอกจากนั้นยังมีสมาคมมวยสหรัฐฯอยู่ในสังกัดด้วย จนถึงบัดนี้ก็ปาเข้าไป 34 ปีแล้ว นักชกไทยก็เคยครองแชมป์โลกสถาบันนี้มาแล้วหลายราย

ปัจจุบันมี มร.ดารีล พีเพิลส์ ชาวอเมริกันดำรงตำแหน่งเป็นประธานสถาบันคนที่ 4 และเป็นครั้งแรก ที่ประธาน IBF จะเดินทางมาเมืองไทยเพื่อภารกิจที่สำคัญต่อวงการมวยไทยในการต่อยอดให้ขยายตัวแพร่หลายสู่นานาชาติเช่นเดียวกับมวยสากลอาชีพและมุ่งสู่สังเวียนโอลิมปิกในอนาคต ผู้แทน IBF ประจำประเทศไทยกล่าวย้ำ

“สุวัจน์ ลิปตพัลลภ” ส่งเทียบเชิญ “มร.ดารีล พีเพิลส์” ประธาน IBF และมวยไทย IBF ชาวอเมริกัน ลัดฟ้ามาเมืองไทยร่วมประชุมชี้แจงกฎกติกามวยไทยให้ชาติสมาชิกรับทราบ... 28 พ.ย. 2560 09:16 28 พ.ย. 2560 12:30 ไทยรัฐ